Chuyên mục
Assad đổ, IS và đối lập đi đâu? Syria sẽ ra sao?
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Assad đổ, IS và đối lập đi đâu? Syria sẽ ra sao?

Thứ hai 15/02/2016 19:18 GMT + 7
Một câu hỏi rất lớn là nếu Assad đổ, IS sẽ đi đâu? Đối lập ôn hòa có tự giải tán? Liệu nhân dân Syria có được hòa bình hay không?

Phương Tây-Ả Rập cương quyết hạ bệ Assad

Phát biểu trên truyền hình ngày 14-2, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết, chính Nga đã làm Syri thêm loạn lạc và gây rối ren cho tiến trình hòa bình ở đất nước này, thông qua hành động ném bom bừa bãi vào dân thường và lực lượng “đối lập ôn hòa ở Syria”.



Ông này cũng khẳng định rằng, các cuộc không kích của Nga không nhằm vào IS mà đánh trúng vào dân thường và lực lượng đối lập, trong bối cảnh 17 quốc gia trong “Nhóm quốc tế ủng hộ Syria” (gồm cả Nga và Mỹ) đã nhất trí thực thi một lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria.

Tuy các cuộc không kích này có thể hỗ trợ quân đội Syria đánh mạnh hơn một chút, khiến các tay súng đối lập phải rút khỏi một số khu vực, nhưng quân đội trung thành với Assad quá yếu ớt, khó mà giành được thắng lợi mang tính quyết định trên chiến trường.

Ông Philip Hammond kêu gọi chính quyền của ông Putin chấm dứt các cuộc không kích vào lực lượng đối lập, bởi chính những hành động “gây rối ren” của Moscow đã làm tiến trình hòa bình thêm bế tắc và có thể khiến xung đột lan rộng trong khu vực.

Tình hình Syria tiếp tục diễn biến vô cùng căng thẳng khi ngày 14-2, chính quyền Saudi Arabia đã công khai quan điểm sẽ lật đổ chính quyền Alawite (một nhánh của dòng Shia) của ông Bashar al-Assad bằng mọi giá, kể cả là tiến quân vào Syria, dùng hành động quân sự để phế truất ông này.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ CNN, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, ông Adel al-Dzhubeyr đã tuyên bố công khai rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ có hai lựa chọn: Hoặc là tự nguyện từ chức hoặc bị lật đổ bằng vũ lực.

"Chúng tôi nhấn mạnh vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria thông qua các biện pháp chính trị, nhưng nếu tình hình đàm phán đi đến chỗ bế tắc, thì đó là do lỗi ‘quanh co’ của chính quyền Damascus và các đồng minh của chế độ Assad” - ông Said al-Dzhubeyr nói.


Vị ngoại trưởng của quốc gia dòng Sunni mạnh nhất trong khu vực nhấn mạnh, trong trường hợp này sẽ không có lựa chọn nào khác hơn ngoài giải pháp quân sự. Riyadh sẵn sàng phái bộ binh đến lãnh thổ Syria, nhưng chỉ trong thành phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Ông Said al-Dzhubeyr cũng cho biết thêm rằng, hôm 13-2, máy bay chiến đấu của không quân nước này đã đến căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia hoạt động không kích chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS ở Syria.

Ngoài Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất cũng đã tuyên bố sẵn sàng gửi quân đến tham chiến trên bộ ở Syria, trong khuôn khổ các hoạt động của Liên quân do Mỹ lãnh đạo. Một nguy cơ chiến tranh khu vực đang nhen nhóm ở Syria.

Assad đổ, IS và đối lập ôn hòa có tự động giải tán?

Cũng trong buổi phỏng vấn ngày 14-2, Ngoại trưởng Anh cũng nhận định rằng, tình hình Syria sẽ ngày càng thêm căng thẳng và một lần nữa nhấn mạnh rằng, ông Putin là người duy nhất có thể chặn đứng cuộc nội chiến ở Syria, khiến cuộc hòa đàm ở Syria tháo gỡ được khúc mắc, mang hòa bình đến với đất nước này.

Ông Philip Hammond tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể lập tức chấm dứt cuộc nội chiến "điên rồ" ở Syria, nếu ông kêu gọi nhà lãnh đạo Syria rời bỏ chức vụ Tổng thống hoặc là ngừng hỗ trợ cho chính quyền Assad.

"Trên thế giới này có một người có thể ngay lập tức chấm dứt cơn điên rồ này. Điều đó sẽ diễn ra nếu như ông Putin nhấc điện thoại gọi cho ông Assad và nói với ông ta rằng trò chơi đã kết thúc" - hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Hammond.

"Và khi ấy sẽ là thời khắc chân lý, tôi mong chờ điều đó" - Ngoại trưởng Anh nói thêm rằng, Vương quốc Anh và Liên bang Nga là "những đối tác" trong cuộc đấu tranh chống lại tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" và trong nỗ lực ổn định tình hình Syria.

Trả lời vấn đề này, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Maria Zakharova đặt vấn đề rằng, nếu ông Assad bị buộc phải từ chức thì tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và lực lượng “đối lập ôn hòa” có vũ trang sẽ biến đi đâu?

Người đại diện cho Bộ ngoại giao Nga đặt câu hỏi với Ngoại trưởng Anh rằng, Hoa Kỳ và các nước đồng minh thẳng thừng đòi Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức. Thế nhưng, vấn đề quan trọng là việc ông Assad ra đi có liên quan gì tới IS?

Bà Zakharova viết trên Facebook cá nhân rằng: “Vậy chúng ta hãy cùng bàn. Nếu sẽ như các đồng nghiệp Anh khẳng định với chúng tôi rằng, sau khi ông Assad ra đi thì sự điên rồ sẽ chấm dứt, vậy thì lúc ấy IS biến đi đâu? Hay họ cũng sẽ được ai đó gọi điện và nói là trò chơi đã kết thúc?”.

Khi ông Assad rời vũ đài chính trị, ai sẽ là người gọi điện cho ISIL để báo về việc Assad đã ra đi? Và sau đó, tổ chức khủng bố khét tiếng này và các phe phái đối lập có tự động giao nộp vũ khí và cầm hoa trên tay chúc mừng hòa bình Syria không?

Phương Tây luôn nhấn mạnh rằng, chỉ cần ông Assad ra đi là mọi chuyện sẽ được giải quyết. Các phe nhóm phiến quân dòng Sunni gọi ông là “tên độc tài”, chuyên đàn áp những người không cùng chính kiến và các giáo phái khác dòng Alawite (một nhánh của dòng Shia), nên phải bị phế truất.

 

Chính quyền Damascus hiện vẫn nắm giữ những vùng quan trọng nhất, một phần lãnh thổ Syria hiện nằm dưới sự kiểm soát của cái gọi là phe “đối lập ôn hòa”, phần khác nằm trong tay IS, còn người Kurd thì đang kiểm soát một phần khu vực biên giới phía bắc đất nước.

Assad ra đi, chuyện gì sẽ xảy ra ở Syria trong thập kỷ tới? Giải pháp chính trị nào cho tất cả các phe phái hiện đang xâu xé đất nước Syria?

Assad đổ, Syria tất loạn, hậu quả không thể lường trước

Nhiều chuyên gia phương Tây gọi ông Assad là kẻ “tham quyền cố vị”, việc ông cương quyết giữ ghế đã khiến hàng trăm ngàn nhân dân nước này thiệt mạng, nếu ông ra đi sớm thì đã cứu được rất nhiều người.

Thế nhưng, đây chỉ là những tuyên bố mang tính chất ngụy biện, đánh tráo khái niệm, dùng biểu hiện sai lệch để che dấu bản chất vấn đề.

Ai là người đã bảo vệ, cung cấp tiền bạc và vũ khí cho phiến quân đối lập và IS giày xéo đất nước Syria, khiến dân chúng rơi vào cảnh lầm than? Nền dân chủ mà các nước phương Tây thường ca ngợi đâu thấy có hình ảnh dân chủ được dựng lên trên đầu mũi súng?

Thế nhưng, Mỹ và các đồng minh của mình có dám cam kết là nếu ông Assad từ chức, hòa bình sẽ đến với nhân dân Syria hay không? Thử nhìn xem trong lịch sử hiện đại, sau khi bao nhiêu “người bị gọi là độc tài” mà Mỹ tìm đủ mọi cách tiêu diệt, đất nước của họ bây giờ ra sao?

 

Mỹ lật đổ chính quyền Gadafi ở Lybia đã hàng chục năm nay mà đến giờ đất nước này vẫn đang không dựng nổi một chính quyền thống nhất. Nạn chia rẽ phân quyền, tình trạng cát cứ, các tổ chức khủng bố ùa vào đã khiến đất nước này hiện đang tiềm ẩn nguy cơ biến thành “ổ bệnh” châu Phi.

Cứ nhìn Afghanistan, Iraq… hiện giờ, các thế lực khủng bố Taliban, Nhà nước Hồi giáo IS, al-Qaeda ùa vào chiếm đất đã biến những đất nước này thành những quốc gia nghèo đói, nhân dân lầm than ra sao ai cũng biết. Tình trạng của họ còn bi đát hơn dưới thời các “chế độ độc tài” theo cách nhìn của Mỹ nhiều.

Các chuyên gia quốc tế đều thống nhất nhận định rằng, khi chính quyền Damascus sụp đổ, Syria tất loạn, các nhóm phiến quân đối lập, sau khi đã đổ máu đánh đổ chính quyền Assad, liệu có để yên cho một chính khách “đối lập ôn hòa” nào lên nắm quyền và giải giáp chúng?

Nếu chính quyền mới trưng dụng chúng vào quân đội không khác gì tự gieo mầm phản loạn cho mình, còn nếu dùng vũ lực đàn áp, tình trạng nội chiến như dưới thời Assad lại tái diễn, và các nhóm phiến quân này lại từ “đối lập ôn hòa” biến thành “khủng bố”.

Và khi cần lật đổ một chính quyền cứng đầu nào đó, Washington lại chìa tay ra, nâng chúng lên, khoác cho cái áo mới (dân chủ kiểu Mỹ), dúi vào tay khẩu súng cũ (cơ bản của Nga) và những chiến sĩ “đánh thuê” cho dân chủ, tự do của Mỹ lại lên đường tiếp tục săn tìm những “nhà độc tài” mới.

Nga cả đối với chính quyền mới thân phương Tây ở Syria được dựng lên hậu Assad cũng chưa chắc đã yên thân. Mỹ và đồng minh chỉ tìm kiếm những chính phủ biết nghe lời và mang lại lợi ích cho họ, nếu nhà lãnh đạo mới không vừa ý Washington, ngay lập tức sẽ từ “người hùng” trở thành “tội đồ”.

Trong lịch sử Washington đã từng bao lần bắt tay Tehran để đánh Baghdad, rồi khi Cách mạng Hồi giáo nổ ra, Iran trở nên cứng đầu, thì Mỹ quay lại hậu thuẫn Iraq đánh Iran, đến khi Hussein trở thành “khó bảo” thì đương nhiên ông ta phải bị phế truất với tội danh “độc tài”, “sở hữu vũ khí giết người hàng loạt”.

Nếu giờ ông Assad bí mật cam kết “bỏ Nga, theo Mỹ”, chắc chắn rằng ông sẽ được bảo đảm ung dung tại vị. Bất kể chính quyền của ông thuộc dòng Alawite, các đồng minh dòng Sunni của Washington đố có dám trái lời mà lật đổ ông này.

Tuy nhiên, Assad không làm vậy, nên theo phương Tây, việc ông phải ra đi là điều đương nhiên.

Do đó, việc thay thế Assad không phải là giải quyết gốc rễ của vấn đề mà cội nguồn của nó là từ cái “tiêu chuẩn kép” của Mỹ. Và nếu chính quyền Bashar al-Assad sụp đổ, Syria tất loạn, Trung Đông-Bắc Phi sẽ biến thành ổ nội chiến, khủng bố mà không còn cách gì dập được.

Thiên Nam
Nguồn: baodatviet.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.