Chuyên mục
Thị trưởng Moscow: Covid khiến cho chúng ta biết trân quý cuộc sống bình thường hơn

Thị trưởng Moscow: Covid khiến cho chúng ta biết trân quý cuộc sống bình thường hơn

Thứ sáu 05/06/2020 12:09 GMT + 7

Thủ đô Moscow, khu đô thị lớn nhất Liên bang Nga, với xấp xỉ 13 triệu dân, sau gần ba tháng áp đặt giãn cách xã hội bắt buộc, đang từng ngày thoát khỏi đại dịch Covid-19. Thị trưởng thành phố Sergei Sobyanin trong cuộc trò chuyện ngày 4-6 với phóng viên Hãng thông tấn quốc gia TASS, trải lòng về quá trình đấu tranh đầy cam go, đưa Moscow từ tâm dịch dần trở lại nhịp sống thường ngày.

 

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin. (Nguồn: TASS)

 

Từ con số gần 10 nghìn ca nhiễm mỗi ngày, đến nay số bệnh nhân nhiễm mới tại Moscow được ghi nhận đã ở dưới ngưỡng 2.000 ca (1.998 ca ngày 4-6). Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng ông có hối tiếc hay muốn thay đổi một quyết sách chống dịch nào đó, nếu được làm lại, Thị trưởng Sobyanin cho biết, thật sự ông vẫn chưa hiểu hết những điều vừa trải qua. Ông chia sẻ, mình cũng như nhiều nhà khoa học Nga, đến nay vẫn không thể khẳng định đã hiểu rõ cơ chế hoạt động của virus SARS-CoV-2, sự đột biến của nó, cũng như biện pháp đối phó để con người không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, ông tin tưởng rằng, mọi biện pháp chính quyền Moscow ban hành đều đúng đắn, đồng thời cảm ơn người dân Moscow đã hết sức kiên nhẫn và cảm thông với chính quyền.

Bên cạnh việc dần dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội, Thị trưởng khẳng định sẽ dỡ bỏ hoàn toàn mọi thiết bị theo dõi, giám sát người dân trong việc tuân thủ chế độ cách ly và chỉ tái sử dụng các thiết bị này trong những tình huống khẩn cấp thực sự cần thiết. Tuy nhiên, các trang thông tin điện tử online vẫn sẽ hoạt động và phát triển bình thường. Các phòng thí nghiệm lớn hiện không chỉ tham gia cuộc chiến chống Covid-19, mà sẽ tiếp tục đem lại nhiều tiện ích trong vấn đề an toàn vệ sinh dịch tễ.

Điều quan trọng nhất mà Thị trưởng Moscow muốn nhắc đến là đời sống tinh thần của người dân sau đại dịch. Ông tin chắc rằng, người dân Moscow sẽ trân quý cuộc sống hơn, học được cách cảm nhận niềm vui nhiều hơn, từ những công việc rất đỗi bình thường như đi làm, đi học, hay chỉ là dạo bước dưới những vòm cây mỗi ngày.

Moscow được đánh giá là một trong ba thành phố lớn trên thế giới tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn vệ sinh dịch tễ và người dân hợp tác tốt với chính quyền. Trách nhiệm công dân thực sự đã cứu Moscow thoát khỏi những kịch bản dịch bệnh tồi tệ nhất, dù cho nền kinh tế thiệt hại không nhỏ. Ước tính sơ bộ thất thu ngân sách thành phố là 500 tỷ ruble, chưa kể số tiền 250 tỷ ruble được chi cho công tác chống dịch. Tuy nhiên, Thị trưởng Sobyanin hy vọng lúc này mọi ngành nghề, mọi doanh nghiệp, các dự án kinh tế lớn đã có thể tái khởi động. Ông cũng tin rằng, nhịp sống của người dân có thể trở lại bình thường trong vòng một năm tới. Đây là quãng thời gian đủ để chúng ta kịp quên đi cảm giác nơm nớp lo âu mùa dịch, khi số bệnh nhân tăng vùn vụt mỗi ngày. Thị trưởng Moscow Sobyanin cho rằng, việc sử dụng khẩu trang và găng tay y tế sẽ phụ thuộc quá trình phổ cập tiêm vaccine toàn dân. Theo đánh giá khả quan nhất, quá trình này sẽ kéo dài nửa năm, từ tháng 10, khi Moscow có thể nhận được những lô vaccine đầu tiên.

Kết thúc buổi nói chuyện, Thị trưởng Sobyanin cho biết: “Cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 đòi hỏi những bước đi quyết đoán, ngay cả khi phải chịu sức ép từ nhiều phía”. Tuy nhiên, ông chia sẻ: “Khi thành phố đối mặt đại dịch, ưu tiên hàng đầu của tôi đã và sẽ luôn là sức khỏe, là mạng sống của người dân. Tôi cần nhanh chóng đưa ra những quyết sách kịp thời và tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm về điều đó, dù rằng vẫn luôn tồn tại những suy nghĩ và ý kiến khác nhau, thậm chí là trái chiều”. Khẳng định thêm một lần nữa, ông nói: “Tính mạng của từng người dân Moscow nằm trong tay tôi, và tôi không muốn đổ trách nhiệm lớn lao này cho bất kỳ ai”.

 

QUỲNH ANH
Theo TASS

Nguồn: nhandan.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.