Chuyên mục
Hình ảnh phụ nữ Việt Nam đang bị
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Hình ảnh phụ nữ Việt Nam đang bị "tầm thường hóa"

Thứ sáu 09/03/2012 17:02 GMT + 7
Hiện nay một số Hoa hậu, người đẹp sau khi đăng quang lại chạy theo hướng "tầm thường hóa, dung tục hóa", điều đó thể hiện sự xuống cấp của văn hóa nói chung hiện nay - Nhà thơ Dương Kỳ Anh (nguyên Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, người đã khai sinh ra cuộc thi Hoa hậu Báo Tiền Phong- cuộc thi người đẹp có quy mô quốc gia đầu tiên của Việt Nam) chia sẻ.

PV: - Ảnh nóng Hoa hậu Mai Phương Thúy chưa hạ nhiệt thì dư luận đã lên cơn sốt với clip quảng cáo nước tăng lực của 3 người đẹp: Hoa hậu Ngọc Trinh, Á hậu Hoàng Yến, ca sĩ Yến Trang. Ông có nhận xét gì về hiện tượng dâm tục hóa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như trên?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh 
Nhà thơ Dương Kỳ Anh


Nhà thơ Dương Kỳ Anh
- Trường hợp bộ ảnh Hoa hậu Mai Phương Thúy tôi không nói nữa vì tôi đã phát biểu rồi, tôi chỉ nói clip ảnh quảng cáo  của Ngọc Trinh mà thôi.

Theo tôi, đó là điều không nên. Nó làm cho hình ảnh, cái đẹp của người phụ nữ bị dung tục hóa và người ta nhận thấy có động cơ vụ lợi trong đó.

Cái đẹp giờ trở thành nơi để người ta thể hiện cái gì nữa thì tôi cũng không hiểu được.

Hình ảnh đổ cả nước lên người trông không ra sao cả, dung tục lắm.

Sau khi xem những hình ảnh này tôi quả thực thấy buồn và  thấy cần phải lên án. Theo tôi việc đó không hề hay ho gì cả.

Những hình ảnh trong clip trông nó dung tục, hơn nữa quảng cáo xong rồi lại đưa lên mạng, nó giảm giá trị văn hóa truyền thống.

Tôi thật sự rất buồn và thấy rằng không nên có những hình ảnh như thế. Bởi vì nó gợi lên sự phản cảm.

PV:-  Là người "cầm cân nảy mực" cho nhiều cuộc thi Hoa hậu, theo ông, người phụ nữ Việt Nam hiện đại cần phải có những phẩm chất gì để vừa không bị mang tiếng là "cổ hủ", lạc hậu vừa không bị điều tiếng là "lố lăng, dâm tục"?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: - Cái đẹp của người phụ nữ là phải thể hiện sự gợi cảm, nhưng gợi cảm cao thượng, chứ không phải gợi cảm dung tục.

Trong khái niệm gợi cảm nó bao hàm cả gợi cảm cao thượng và gợi cảm dung tục.

Cái đẹp làm cho làm tâm hồn con người cao thượng hay làm cho con người thấy bình an, lương thiện.

Còn cái đẹp làm cho tâm hồn con người thấy dung tục, hay có những ý nghĩ phản cảm như vậy thì cái đẹp đã bị hạ thấp, rồi dẫn đến tầm thường hóa .

Hình ảnh Ngọc Trinh trong clip rót nước lên người bị cư dân mạng lên tiếng phản ứng 
Hình ảnh Ngọc Trinh trong clip rót nước lên người bị cư dân mạng lên tiếng phản ứng


Một điều đáng lo ngại nhất là cái đẹp của người phụ nữ hiện nay đang bị tầm thường hóa, dung tục hóa và vụ lợi hóa. Nó dung tục, dung tục đến tầm thường, tầm thường đến vụ lợi và cơ bản nhất là vụ lợi.

Tất cả những cái đó nằm trong vòng chữ "vụ lợi" mà thôi, tức là kiếm lời. Đồng tiền cũng rất đáng quý nhưng cái đẹp mà để đồng tiền sai khiến như thế là không nên.

Người phụ nữ hiện đại cần có vẻ đẹp hình thể, để khi mặc những chiếc áo dài vào thì thật gợi cảm. Quần áo tạo nên vẻ đẹp sang trọng, gợi cảm. Nó làm cho vẻ đẹp hình thể bay bổng, trong sáng, hồn nhiên.

Ngoài ra người phụ nữ hiện đại không chỉ có vẻ đẹp hình thể mà còn phải thông minh sắc sảo. Trong những câu trả lời, câu hỏi cần thông minh sắc sảo, dí dỏm, hiểu biết, quảng đại. Điều đó làm cho người phụ nữ hiện đại đẹp. Chứ đâu phải chỉ có mỗi bộ ngực đẹp?

Người phụ nữ hiện đại ngoài đẹp hình thức ra, thì còn phải đẹp trong nhân cách, trong tính cách, trong sự dí dỏm, thông minh, hài hước, hiểu biết, quảng đại yêu thương chứ đâu phải chỉ có mỗi hình thức đẹp.

Vẻ đẹp đó mới để lại trong tâm trí giới mày râu. Vẻ đẹp phải sâu sắc không thể quên được. Chứ không phải đem khoe cái này, cái khác một cách dung tục và vụ lợi.

Làm như thế là đang hạ thấp cái đẹp bởi thực ra như thế là không còn đẹp nữa, mà chỉ là dung tục.

PV: - Từng là Trưởng Ban tổ chức nhiều cuộc thi Hoa hậu chọn người đẹp trong cả nước, ông nói sao khi những người đẹp sau đăng quang lại chạy theo hướng tầm thường hóa, dung tục hóa, tạo scandal như các bộ ảnh nóng của Hoa hậu Ngọc Trinh, Hoa hậu Mai Phương Thúy, Hoa khôi Khánh Hòa Mai Hải Anh và bây giờ là clip nóng quảng bá nước tăng lực của Ngọc Trinh, Hoàng Yến, Yến Trang?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: - Theo tôi, đây là một sự xuống cấp của văn hóa nói chung hiện nay. Tức là đồng tiền chi phối nhiều quá. Nó làm cho người ta chạy theo vụ lợi, chạy theo những điều khiến người ta tha hóa đi, không còn là chính mình nữa.

Tôi thấy không phải chỉ có 1 bộ ảnh, hay 1 clip được đăng tải trên mạng mà trào lưu chung hiện nay đang là như thế. Đó thực sự là một điều đáng lo ngại.

Đáng nhẽ ra, họ phải làm điều gì đó để cho công chúng biết đến vẻ đẹp nhân từ, vẻ đẹp về nhân ái bao dung, vẻ đẹp về học thức, nhân cách, sự hiểu biết.

Chứ đã là Hoa hậu thì ai chẳng biết là người có vẻ đẹp rồi đúng không, khoe làm gì nữa? Và giả sử có "khoe" thì phải khoe cái khác nữa chứ.

"Đã là Hoa hậu thì ai chẳng biết là người có vẻ đẹp rồi, khoe làm gì nữa? Và giả sử có khoe thì phải khoe cái khác nữa chứ?"

Một Hoa hậu là người có vẻ đẹp rồi nhưng chỉ có vẻ đẹp hình thể trời cho, bố mẹ cho, chứ còn cần có sự hiểu biết, lòng nhân ái, bao dung, hướng tới cái thiện. Nếu khoe thì nên khoe những cái đó chứ. Để người khác người ta nhìn vào, noi theo, học theo.

Ai chẳng biết Hoa hậu thì phải đẹp rồi còn khoe làm gì nữa. Tất nhiên cô có thể ăn mặc như thế nào cho đẹp hơn. Nhưng cái người ta cần là cần cái vẻ đẹp khác, cần là kiến thức, cần là tri thức, lòng nhân ái, cần việc làm, từ thiện. Và cần hành động mà cô giúp cho con người rung cảm, con người hòa đồng với nhau hơn.

Rồi hiện nay đang có bao nhiêu con người đang đau khổ, đói nghèo, bệnh tật. Phải đi làm đẹp ở những chỗ ấy chứ. Để hướng tới cái đẹp ở tâm hồn, đạo đức, trí tuệ, hiểu biết.

Theo tôi nghĩ, họ là những cô gái trẻ nên họ suy nghĩ không đến nơi đến chốn và luôn bị hào quang giả dối, sự vụ lợi của đồng tiền chi phối.

 PV: -  Trên thế giới có 2 cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ với các tiêu chí khá khác nhau: tôn vinh vẻ đẹp, sắc vóc của người phụ nữ (Hoa hậu thế giới) và vẻ đẹp năng động, hiện đại của người phụ nữ (Hoa hậu Hoàn vũ), chúng ta có nên học theo để tránh nhầm lẫn không, thưa ông?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: - Thực ra thì chúng ta không nên. Theo tôi thì có Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu thế giới người Việt rồi. Mỗi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam hay Hoa hậu thế giới người Việt nên có chủ đề để tôn vinh người đẹp.

Bây giờ các cuộc thi Hoa hậu ngoài sắc đẹp ra nên chọn đến hình ảnh người Phụ nữ Việt Nam hiện đại để thấy được sự hiểu biết, hòa đồng kiến thức và nhiều mặt khác nữa.

Để chọn người phụ nữ Việt Nam hiện đại phải tiêu biểu. Trong một xã hội thường lộn xộn thế này, đồng tiền khuấy đảo thế này thì chọn người đẹp trong các cuộc thi phải tiêu biểu.

Đó là những người không những đẹp về hình thể mà còn là những người đẹp về tâm hồn. Coi những giá trị nhân văn, giá trị tinh thần, giá trị nhân đạo hay giá trị khác cao hơn giá trị đồng tiền. Điều đó, nó cũng có thể thể hiện một phần trong cuộc thi.

 PV:- Sau tất cả những vụ lùm xùm, tai tiếng về các Hoa hậu, Á hậu, người đẹp vừa qua, ông có suy ngẫm gì? Giả sử được sắp xếp lại danh hiệu thì danh sách của ông sẽ như thế nào?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: - Tôi nghĩ là các Hoa hậu có những người họ làm, họ sống, họ đứng đắn, làm việc tốt và là những người nêu cao những tấm gương về học thức chứ không phải chỉ khoe hình thức.

Họ đã để lại nhiều hình ảnh đẹp trong công chúng thông qua qua hành động, việc làm về nhân cách và các mặt khác.

Như Hoa hậu Bùi Bích Phương đến bây giờ lên sân khấu vẫn cứ là người đẹp. Không những chỉ có hình thể đẹp mà cô luôn giữ được cái vẻ đẹp nhân cách trong tâm hồn mình cũng như khi ở trong gia đình.

Người phụ nữ có bằng Thạc sĩ rồi, biết 4 ngoại ngữ xứng đáng để người khác nhìn vào học theo. Hoa hậu Bùi Bích Phương đã vươn lên được đến cái mức ấy.

Người bình thường học được 3,4 ngoại ngữ thành thạo đã khó, đây lại là một Hoa hậu, lại còn rất thông thạo và lại có bằng Thạc sĩ. Thậm chí có Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga có bằng Tiến sĩ rồi. Đó mới là những tấm gương cho Hoa hậu thế hệ sau noi theo.

PV:- Ông nghĩ gì về "Người của công chúng"? Khi các người đẹp đoạt danh hiệu Hoa hậu, Á hậu, Hoa khôi.... nhưng lại gây bất bình cho công chúng bởi những vụ tai tiếng như ảnh nóng, clip phản cảm?
Ở nước ngoài, có nhiều vụ tương tự và họ đã tước danh hiệu của người đẹp đã làm xấu đi hình ảnh của danh  hiệu cao quý ấy, ở ta thì sao, thưa ông?


Nhà thơ Dương Kỳ Anh: - Theo tôi, nên ủng hộ những người đẹp mà người ta giữ gìn nhân phẩm, danh phẩm, hình ảnh của mình nhất là học hành phấn đấu để thành người có kiến thức, có trí tuệ, có hiểu biết để giới trẻ noi theo. Người ta không chỉ đẹp ở hình thức mà còn đẹp trong tâm hồn, trong nhân cách và trong học thức.

Chứ cứ để thế này thì đang làm tầm thường hóa người đẹp, làm người ta coi thường Hoa hậu, coi thường danh hiệu.

Đối với những Hoa hậu như thế thì trước hết họ cần phải nghiêm khắc nhận ra đấy là những bài học để họ thôi học thì phấn đấu ở con đường khác. Ngoài con đường học thức còn hướng tới giá trị nhân văn, con đường nhân ái, nhân nghĩa. Người ta có thể đi làm từ thiện.

PV:- Theo ông, trong các Hoa hậu Việt Nam, ai xứng đáng đại diện cho hình ảnh phụ nữ Việt Nam nhất? Ngoài nhan sắc ra, người này cần có những phẩm chất gì?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: - Theo tôi đó là Hoa hậu đầu tiên sau thống nhất, Hoa hậu Bùi Bích Phương. Một người sau bao nhiêu năm đăng quang đến nay vẫn đẹp. Gương mặt đẹp, hình thể đẹp mà học vấn tốt. Cô ấy là Thạc sĩ, thông thạo 4 ngoại ngữ rồi đảm nhiệm chức Giám đốc của một chương trình lớn. Có một gia đình cũng rất hạnh phúc.

Đối với gia đình, xã hội để đạt như vậy thì còn phải phấn đấu nhiều chứ đâu phải dễ có.

Đã là Hoa hậu thì phải luôn luôn giữ gìn danh phận của mình. Giữ gìn bằng cách gì? Đó là tất cả từ lời ăn tiếng nói, ăn mặc đi lại, hình ảnh trước công chúng. Và cách giữ hình ảnh tốt nhất là phấn đấu để có học thức, có trí tuệ, có sự nghiệp và phải có gia đình chồng con yên ấm.

Cái đó phải phấn đấu dần dần. Bố mẹ cho sắc đẹp rồi, cứ mang ra sài thì hỏng hết. Phải có ý chí phấn đấu vươn lên để có hình ảnh đẹp bởi vì cô đâu chỉ còn là người của cô nữa, cô cũng còn là hình ảnh biểu tượng để người ta hướng tới.

Tức là hiện nay, không nên quá coi trọng đồng tiền, không nên để đồng tiền điều khiển.

PV:- Ông hình dung người phụ nữ Việt Nam hiện đại như thế nào? Ông có thể vẽ chi tiết hoặc phác họa được không? Ông có thể chọn 1 hình mẫu (ngoài những HHVN) có đủ những yếu tố như chân dung ông vẽ ra?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: - Người phụ nữ hiện đại trước hết là một người có tính cách của người Việt Nam. Đó là nhân ái, bao dung, rộng lượng, đoan trang nhưng phải là một phụ nữ hiểu biết, năng động, có học thức dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Làm chủ cuộc đời chứ không phải chỉ làm chủ được trong gian bếp đâu.

Tôi không thể theo dõi hết nên rất khó để nói ra hình mẫu người Việt Nam nào xứng đáng là người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Tuy nhiên có nhiều người phụ nữ họ có hình ảnh tương đối ấn tượng với tôi. Ví dụ như bà Tôn Nữ Thị Ninh, một người học rộng, hiểu biết, nhân ái nhưng cũng rất nền nã. Đó là một người phụ nữ Việt Nam hiện đại chẳng hạn. Đó cũng là một hình mẫu đáng để chọn.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Trần Phương 

Nguồn: phunutoday.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.