Chuyên mục
Điện Kremlin cảnh báo Mỹ ''sắp hết giấy để in thêm tiền''

Điện Kremlin cảnh báo Mỹ ''sắp hết giấy để in thêm tiền''

Thứ sáu 10/11/2023 12:14 GMT + 7

Điện Kremlin cho rằng chính phủ Mỹ sắp không còn đủ khả năng để chi trả cho các khoản nợ công ngày càng tăng cao, và cũng không thể in thêm tiền vô thời hạn.


Theo RT, trong ngày 9/11, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, chính phủ Mỹ đang phải chi khoảng 200 triệu USD mỗi giờ để trả nợ công, và Washington sẽ sớm hết giấy để in thêm tiền.

"Tới một thời điểm nào đó, việc hỗ trợ cho Ukraine sẽ trở thành một gánh nặng quá mức. Ngay cả một quốc gia hùng mạnh về mặt kinh tế cũng sẽ sớm cảm thấy mệt mỏi. Các bạn nói rằng Washington có thể in tiền vô thời hạn trừ khi máy in bị hỏng, nhưng họ đơn giản là không đủ giấy", ông Peskov nói.

Bình luận của quan chức Điện Kremlin được đưa ra sau khi phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng Washington đã sử dụng hết 96% số tiền được phân bổ cho Kiev.

 

Điện Kremlin cảnh báo Mỹ không thể in thêm tiền. Ảnh: Reuters


"Số tiền cung cấp cho Ukraine đã vượt quá 60 tỷ USD, bao gồm hỗ trợ kinh tế, tài chính, nhân đạo và an ninh. Chúng tôi đã giải ngân khoảng 96% những gì được phê duyệt", ông Kirby cho biết.

Hiện tại, nợ công của Mỹ rơi vào khoảng 33,6 nghìn tỷ USD, sau khi vượt trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD vào tháng 1. Báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho biết, tiền lãi cho các khoản nợ quốc gia trong năm tài khóa 2022 là 475 tỷ USD, tương đương với 1,3 tỷ USD mỗi ngày và 54,2 triệu USD mỗi giờ.

Theo CBO, chi phí đi vay của chính phủ Mỹ đã tăng chóng mặt trong năm này vì một đợt tăng lãi suất mới, và sẽ tiếp tục tăng. Nếu tình trạng này tiếp diễn, trả nợ công sẽ trở thành khoản chi lớn nhất của ngân sách liên bang trong 30 năm tới, vượt xa chi phí an sinh xã hội.

 

Việt Dũng

Nguồn: vietnamnet.vn
30 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.