Chuyên mục
Những thay đổi lớn trong việc xin giấy phép cư trú ở Nga

Những thay đổi lớn trong việc xin giấy phép cư trú ở Nga

Thứ tư 10/01/2024 11:08 GMT + 7

Một luật mới của Nga đã bắt đầu có hiệu lực, tạo cơ hội cho những người được coi là lao động nước ngoài có tay nghề cao có được giấy phép cư trú tại nước này.

 

(Ảnh: Sputnik).


Trước đây, các chuyên gia có tay nghề cao có thể xin được giấy phép cư trú ở Nga dễ dàng hơn so những người nước ngoài khác, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn.

Giấy phép cư trú hiện có thể được cấp cho các lao động có tay nghề cao mà không có bất kỳ hạn chế nào nếu họ đã làm việc hợp pháp ở Nga trong hai năm. Tất cả các thành viên gia đình của những lao động nước ngoài thuộc nhóm này, bao gồm vợ/chồng, con cái, cháu, cha mẹ và ông bà của họ, cũng có thể nhận được giấy phép như vậy nếu họ sống ở Nga. Pháp luật Nga cũng cho phép con nuôi, vợ/chồng của con hoặc cha mẹ của chuyên gia cũng như cha mẹ nuôi của họ hưởng chế độ này.

Luật sửa đổi đã được Quốc hội Nga thông qua và được Tổng thống Vladimir Putin ký từ tháng 6 đến tháng 7/2023, nhưng chỉ bắt đầu hiệu lực vào ngày 7/1/2024.

Một người phải được một cơ quan hợp pháp của Nga thuê và nhận mức lương từ 167.000 Ruble (1.840 USD) trở lên, hoặc làm việc trong lĩnh vực ưu tiên quốc gia như giáo dục đại học, y tế, công nghiệp công nghệ cao hay tại các đặc khu kinh tế, và có mức lương từ 60.000 đến 85.000 Ruble (660 USD đến 935 USD) để được coi là chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao theo luật.

Người nước ngoài ký hợp đồng với quân đội Nga trong một năm trong cuộc xung đột với Ukraine cũng sẽ có quyền nộp đơn xin giấy phép cư trú dài hạn ở Nga cùng với các thành viên gia đình của họ. Tuy nhiên, giấy phép có thể bị thu hồi nếu họ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Hầu hết người nước ngoài thuộc nhóm khác trước hết phải xin giấy phép cư trú tạm thời và sống ở Nga trong hơn 12 tháng sau khi được cấp giấy phép. Họ còn phải vượt qua kỳ thi tiếng Nga, điều mà các chuyên gia có tay nghề cao không bắt buộc phải làm, đồng thời nộp một số giấy tờ khác theo yêu cầu. Quá trình xin giấy phép cư trú ở Nga đôi khi có thể mất tới sáu tháng đối với người nộp đơn thông thường. Trong trường hợp người nước ngoài là lao động có tay nghề, thủ tục xin giấy phép cư trú mất thời gian trung bình bằng một nửa so với nhóm trên.

Trước đây, hạn chế lớn nhất đối với bất kỳ người lao động có tay nghề cao nào ở Nga là giấy phép cư trú của họ bị ràng buộc chặt chẽ với hợp đồng và không được cấp với thời hạn dài hơn ba năm. Sau đó, giấy phép này cần được gia hạn hoặc thu hồi. Luật sửa đổi mới đã loại bỏ hạn chế này.

Giấy phép cư trú thường xuyên ở Nga từng có giá trị lên đến 5 năm. Vào năm 2019, Chính phủ Nga đã đưa ra giấy phép cư trú không thời hạn cho hầu hết người nước ngoài nộp đơn theo thủ tục thông thường, nhưng điều này không bao gồm các chuyên gia có tay nghề cao vào thời điểm đó.

 

Quỳnh Chi (Theo RT)

Nguồn: vtv.vn
36 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.