Chuyên mục
100 ngày cầm quyền của ông Putin: Từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

100 ngày cầm quyền của ông Putin: Từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc

Thứ ba 14/08/2012 20:12 GMT + 7

Hôm nay đúng chẵn 100 ngày kể từ thời điểm ông Vladimir Putin tái đảm nhiệm chức tổng thống LB Nga. Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đặc biệt thể hiện sự quan tâm đến chính sách đối ngoại. Trong thời gian này, tổng thống Liên bang Nga đã thực hiện chuyến thăm 11 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh, Mexico, Israel, Jordan và vùng lãnh thổ Palestine.

             

Trên trường quốc tế, tổng thống Putin cho thấy cách chú trọng vấn đề mới mẻ, tái phân bố sự quan tâm giữa các đối tác. Chuyên viên chính sách đối ngoại Nga Evgheni Vojko nhận xét rằng, điều lạ lẫm nhất xảy ra vào đầu kỳ hạn tổng thống của ông Putin là việc ông không đến dự hội nghị thượng đỉnh G8 ở Trại David.

Evgheni Vojko: “Như vậy, ông Putin bày tỏ rằng, mối quan hệ với Hoa Kỳ sẽ không phát triển mau lẹ và rõ rệt như dưới thời tổng thống Medvedev. Ít nhất, lối hùng biện về quan hệ với Hoa Kỳ sẽ thay đổi. Đồng thời việc ông Medvedev đến dự hội nghị thượng đỉnh còn là tín hiệu cho thấy, cựu tổng thống và thủ tướng đương nhiệm đã và sẽ tiếp tục giám sát hướng làm việc này.”

Tuy nhiên, nguyên thủ Nga cũng đã kịp có cuộc hội đàm với tổng thống Mỹ Barack Obama trên lãnh thổ nước thứ ba, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Mexico. Như vậy, ông Putin thể hiện rằng, vào bất kỳ trường hợp ông không gạt sang bên sự hợp tác với Hoa Kỳ, mặc dù đây không còn là xu hướng ưu tiên của Nga. Chính sách đối ngoại của ông Putin sẽ tập trung trước hết vào khu vực châu Á, - Evgheni Vojko nhận định.

“Được đề cập tới trong hướng này, ngoài Trung Quốc còn có các nước Trung Á. Đó là Kazakhstan, Uzbekistan - trên thực tế là các nước mà tổng thống Putin đã thực hiện chuyến thăm vào đầu tháng Sáu. Đối với Trung Quốc, Nga cần xác nhận sự hợp tác trong loạt vấn đề chính sách đối ngoại, đặc biệt là hồ sơ hạt nhân Iran và vấn đề Syria. Điều quan trọng ở đây là chứng tỏ rằng, bất chấp một số nguội lạnh quan hệ liên quan tới hợp đồng cung cấp năng lượng và sự cạnh tranh giữa hai nước ở Trung Á, đôi bên vẫn có sự tương đồng quan điểm đối với các vấn đề toàn cầu. Cùng nhau, Nga và Trung Quốc có khả năng đối trọng với khối phương Tây.”

Các nhà khoa học chính trị Tây phương đặc biệt quan tâm tới tuyên bố của ông Putin rằng, trong tương lai gần Nga sẽ ngày càng tích cực sử dụng cái gọi là “uy lực mềm mỏng” trên trường quốc tế. Đó là thay vì áp lực quân sự, sự thúc đẩy lợi ích quốc gia sẽ thông qua thu hút quan tâm và thiện cảm tới đất nước, văn hoá và di sản trí tuệ. "Uy lực mềm mỏng" vốn được coi là phát minh của ngành ngoại giao Mỹ. Giờ đây, giới tinh hoa chính trị Hoa Kỳ sẽ dõi theo xem nước Nga, dưới sự lãnh đạo của ông Putin sẽ sử dụng phát minh của họ như thế nào.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.