Chuyên mục
Xu hướng số hóa ngành du lịch tại Nga

Xu hướng số hóa ngành du lịch tại Nga

Chủ nhật 01/10/2023 12:48 GMT + 7

Xu hướng số hóa đã thâm nhập sâu vào ngành lưu trú tại Nga khi du lịch điện tử (E-travel) đã chiếm khoảng một nửa thị trường hiện nay.

 

(Ảnh minh họa: Dailyo).


Theo báo chí Nga, E-travel hiện đang được xem là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng trong thị trường du lịch Nga.

Số hóa thị trường du lịch trước hết mang lại sự thuận tiện cho người dùng, bởi các dịch vụ trực tuyến giúp quá trình đặt phòng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Tại Nga, vào lúc này, đi du lịch hoàn toàn có thể thanh toán không dùng tiền mặt bằng cách sử dụng trang web hoặc ứng dụng di động của các dịch vụ tương ứng.

Theo Kommersant, thị trường khách sạn ở Nga sẽ đạt giá trị 785 tỷ Ruble vào năm 2023, cao hơn 10% so với cùng kỳ năm 2022. Một số chuyên gia dự đoán, đến năm 2027, thị trường này có thể đạt mức trên 1.000 tỷ Ruble do sự phát triển của du lịch nội địa và lượng khách du lịch dự kiến từ Trung Quốc và Iran.

Khảo sát của Yandex Travel cho thấy, tỷ lệ khách sạn "số hóa", tức là có sẵn để đặt phòng trực tuyến, ở Nga đã tăng 75% kể từ năm 2019. Hiện tại, Nga đang phát triển ở mức trung bình toàn cầu trong ngành này, với mức chênh lệch chỉ 5%. Năm 2022, tỷ lệ đặt phòng khách sạn trực tuyến đạt 47% và con số này đang tiếp tục tăng lên.

Trước dịch COVID-19, thị phần E-travel trên thị trường khách sạn ở Nga chỉ chiếm khoảng 1/3, và thị trường khi đó cũng gần như bị độc quyền bởi gã khổng lồ châu Âu Booking.com. Sự chuyển đổi quy mô lớn của thị trường với quá trình số hóa trong thời kỳ đại dịch và sự ra đi của Booking.com vào năm 2022 do cấm vận đã mở ra nhiều cơ hội mới.

Tháng 2/2023, Yandex Travel đã ra mắt ứng dụng di động của riêng mình và đã có hơn 1 triệu người dùng chỉ trong vòng 1 tháng. Bên cạnh đó, hàng loạt các ứng dụng du lịch ở Nga đã được hàng triệu người cài đặt trong năm qua. Một trong những lý do chính cho sự tăng trưởng của các ứng dụng dịch vụ này là chính sách hoàn tiền (cashback).

Theo Interfax, các nền tảng công nghệ và tổng hợp du lịch có thể xem là những động lực thúc đẩy số hóa du lịch cho các công ty lữ hành. Nhà điều hành du lịch Anex cho biết, thực tế là khách du lịch luôn cần sự hỗ trợ có chất lượng và ở thời điểm hiện tại, số lượng các tour trực tiếp vẫn ổn định.

Sự phát triển mạnh mẽ các dịch vụ du lịch trực tuyến tại Nga đang thu hút nhiều người dùng. Theo các chuyên gia, điều này sẽ giúp thị trường du lịch điện tử (E-travel) tạo ra sản phẩm tiện lợi hơn và xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn.

 

Nhật Linh - Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)

Nguồn: vtv.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.