Chuyên mục
Người Việt ở Ukraine: buôn bán bị ảnh hưởng
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Người Việt ở Ukraine: buôn bán bị ảnh hưởng

Chủ nhật 23/02/2014 02:36 GMT + 7
Qua trao đổi với Tuổi Trẻ, cộng đồng người Việt cho biết bất ổn tới giờ chủ yếu ở ngay trung tâm Kiev, tại các vùng phụ cận hay ở Kharkov thì tình hình vẫn ổn định dù hoạt động buôn bán có bị ảnh hưởng.

Anh ĐOÀN MẠNH CƯỜNG (24 tuổi, học viên thạc sĩ về răng hàm mặt và đã sống ở Kharkov khoảng 10 năm nay):

Ở Kiev, chỉ trong trung tâm mới hỗn loạn chứ các khu vực khác vẫn bình thường. Tôi có hai người bạn cùng học thạc sĩ ở Kiev đã về Việt Nam lánh nạn hết rồi. Trên đó một số người Việt tôi liên lạc nói nhiều bà con đã không đi chợ nữa. Một phần bà con về Việt Nam để chờ tình hình yên ổn rồi mới quay lại.

Tại Kharkov, cộng đồng người Việt hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng bắt đầu từ ngày 20-2 có rục rịch dấu hiệu của các nhóm chống chính phủ. Một số người đến đưa truyền đơn nhưng ở Kharkov (miền Đông) dân không mặn mà lắm nên họ không được sự ủng hộ.

Ở đây cũng bắt đầu có những dấu hiệu đáng ngại. Hôm qua người ta xếp hàng rất đông để mua xăng. Người ta không cho chuyển xăng về vì sợ người dân dùng cho mục đích xấu. Ngân hàng lớn nhất ở Ukraine PrivatBank giờ đã hạn chế tiền rút nên mỗi người chỉ rút được rất ít. Người ta muốn hạn chế số tiền ở ATM.

Dân ở Kharkov nhìn chung lo lắng. Cộng đồng mình bên đây công việc chủ yếu là đi chợ, buôn bán nhỏ nên ảnh hưởng rất lớn từ giá ngoại tệ. Đồng hryvnia hai tháng trước là khoảng 1 USD ăn 8 hryvnia. Giờ thì 1 USD ăn tới 9-10 hryvnia rồi (giá nội tệ Ukraine đã rớt 10% từ đầu năm tới nay). Điều này ảnh hưởng rất lớn tới buôn bán.

Ngoài ra, một số cơ quan chính phủ của Ukraine gần như tê liệt. Ở Kiev vật giá cũng bắt đầu leo thang, nhất là thuốc và thực phẩm khan hiếm và lên giá.

Ông PHẠM VĂN ĐIỀN (55 tuổi, làm nghề buôn bán ở Kiev và sống tại Ukraine từ năm 1998 tới nay):

Tình hình trong trung tâm mới hỗn loạn, còn ở các quận phía ngoài vẫn khá yên bình, mình cũng chưa thấy hỗn loạn gì cả. Chợ Việt Nam ở Troeshina (chợ người Việt lớn nhất ở Kiev) hôm 20-2 có đóng cửa một bữa nhưng nay mua bán lại bình thường.

Ở chợ với dân bán đồ mình cũng chưa thấy ai bỏ về cả. Có một số người nghỉ vì sợ không an toàn nhưng ở chợ Troeshina mọi thứ vẫn bình thường. Hôm qua khoảng 10g có một số người biểu tình vô tới quận gần chợ, mọi người sợ cướp bóc nên mới nghỉ cả ngày. Hiện tại mọi người vẫn bán hàng bình thường. Đương nhiên ở Kiev có một số tụ điểm bán hàng Việt khác có đóng cửa vì ảnh hưởng của biểu tình.

Biểu tình diễn ra suốt mấy tháng nay nhưng không có chuyện gì, chỉ chừng tuần nay mới bạo động dữ dội vậy. Họ yêu cầu tổng thống phải bầu cử sớm mà tổng thống không chịu. Tình hình tiếp diễn vậy cũng không rõ như thế nào. Chỉ khi nào bạo động lớn quá mới tính chứ giờ mình cũng chưa có chương trình (bỏ đi) gì hết.


Biểu tình, đụng độ tại Kiev, Ukraina.

Cho đến nay, chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thiệt hại do biểu tình, đụng độ tại Kiev, Ukraina.

Hiện có khoảng 10.000 người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Ukraina, chủ yếu tại các thành phố lớn như Kharkov, Odessa, Kiev...

Ngay khi bạo lực có dấu hiệu leo thang tại Ukraina, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina hướng dẫn các hội, đoàn và cộng đồng người Việt tránh tới những địa điểm không bảo đảm an ninh, an toàn.

Cho đến nay, chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thiệt hại do biểu tình, đụng độ tại Kiev.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina đang tiếp tục theo dõi sát tình hình để kịp thời có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Công dân Việt Nam có thể liên lạc với Đại sứ quán qua các đường dây nóng +380503320535/ +380503359097; hoặc người thân tại Việt Nam có thể liên hệ với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao theo số điện thoại 0918370497 để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp.
Nguồn: tuoitre.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.