Chuyên mục
Hà Hồ, Mr Đàm không trả lời được câu hỏi của Thanh Lam
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Hà Hồ, Mr Đàm không trả lời được câu hỏi của Thanh Lam

Thứ ba 21/08/2012 16:51 GMT + 7
Sau những hào hứng ở vòng thử giọng, chương trình Giọng hát Việt (The Voice) bước vào vòng đối đầu, đã bộc lộ nhiều điểm yếu khiến không ít người kỳ vọng phải nghi ngờ ngay sau tập phát sóng đầu tiên.

Ngay trước vòng thi này, nhiều người đã tỏ ý nghi ngờ tính công bằng và hợp lý khi để cho hai thí sinh thể hiện chung một ca khúc và huấn luyện viên (HLV) sẽ loại bỏ một người. 

Cứ gào khỏe là hay?

Ca sĩ Đức Tuấn trong một bài phỏng vấn gần đây cho rằng cách làm này không ổn, bởi nếu hai người khi hát chung thì cần tôn nhau lên chứ không phải là “giết nhau”. Nhưng với HLV Thu Minh thì điều này hoàn toàn có thể. Chị chia sẻ: “Trước hết, những ca khúc lựa chọn đều phải phù hợp với chất giọng và màu sắc âm nhạc của hai bên. Mỗi người tùy theo thế mạnh sẽ nhận phần phù hợp và thể hiện theo lối sáng tạo riêng của mình. Với tôi, sự hòa quyện để đem đến phần trình diễn hoàn hảo cho ca khúc mới là điều quan trọng nhất. Bởi người ca sĩ thông minh phải luôn biết cách xử lý tốt ở mọi tình huống chứ không chỉ đơn giản là khoe giọng hay tạo vẻ hào nhoáng”. Theo chị, đương nhiên có sự cạnh tranh nhưng đó phải là một cuộc “cạnh tranh ngầm”.


Việc Bảo Anh (phải) được chọn đi tiếp của chương trình đã gây thất vọng cho người xem. Ảnh: LVPH

Là người đồng hành với thí sinh từ đầu, bắt cặp thí sinh, cung cấp bài hát, hướng dẫn thể hiện, hơn ai hết, chính HLV cần xác định tinh thần thi đấu này cho thí sinh để họ yên tâm hiểu rằng không phải cứ gào lên, lấn lướt đối thủ mới là hay. Đồng thời, bản thân HLV cũng cần tinh tế nhận ra đâu là khả năng thực sự để quyết định chính xác. Đây chính là mấu chốt vấn đề, đặt cuộc thi vào một điểm chênh vênh mà chỉ cần chệch hướng một chút, các tiết mục biểu diễn sẽ dễ trở nên phản cảm. 

Trở lại với Giọng hát Việt, khán giả đã bị đưa vào một cuộc đua giọng hát, ở đó mỗi thí sinh đều cố hết sức để tôn mình lên trước đối thủ. Trong số 7 cặp dự thi tập 1, ngoại trừ Quốc Huy - Ngân Bình của đội Thu Minh biết kết hợp khá “ngọt” và mới trong ca khúc Everything I do, I do it for you, hầu hết các tiết mục còn lại đều hóa “bi kịch” khi các chiến binh đua nhau gào lên khoe giọng. Nhiều đoạn có cảm giác như họ đang chửi nhau, nhất là bằng ngôn ngữ tiếng Anh không phải ai cũng hiểu. Có lẽ các thí sinh đã không được xác định tinh thần thi đấu ra sao nên cách tốt nhất để chiến thắng, theo họ, là lấn lướt đối thủ. Và cuối cùng, chính khán giả là những người phải chịu trận.

Có thể thuyết phục hơn

Cùng với những tiết mục biểu diễn gây thất vọng, dư luận lại một lần nữa dậy sóng trước những quyết định của các HLV. Các trang facebook tràn ngập bình luận về sự ở lại, ra đi của Bảo Anh - Thanh Thủy, Bùi Anh Tuấn - Hồng Dương, Quốc Huy - Ngân Bình... Nhiều người cho rằng trong đêm thi vừa rồi, Bảo Anh không hay bằng Thanh Thủy, Anh Tuấn không qua được Hồng Dương, Quốc Huy đâu kém cạnh gì Ngân Bình. Không ít ý kiến bày tỏ thất vọng trước quyết định của Trần Lập với trường hợp của Thanh Thủy, hay tiếc cho Hồng Dương phải dừng bước trước Anh Tuấn. Đáp trả dư luận, Trần Lập viết: “Lựa chọn luôn là khó khăn và kết quả luôn nặng nề cho vế bất thành. Bạn khen chê yêu ghét cũng là những xúc cảm một lát thôi, để cơ hội mới luôn đến với mọi người, kể cả những người kém may mắn từ đó”. Còn Thu Minh tâm sự: “Đối với tôi, sự thành đạt của người được tôn vinh Giọng hát Việt cũng thể hiện uy tín của HLV đối với khán giả. Nên với một trách nhiệm lớn lao như vậy, tôi dám chắc trong cả 4 HLV, không ai dám “tư lợi, tình riêng” gì ở đây cả. Là HLV và người có kinh nghiệm chuyên môn, chúng tôi có thể nhìn nhận vấn đề xa hơn, sâu sắc và chi tiết hơn những gì mọi người đang thấy trước mắt”.

Dĩ nhiên, không có một quyết định nào không gây tranh cãi. Nhưng, giá như chương trình có thể giúp cho khán giả và thí sinh hiểu hơn về tiêu chí của một giọng hát thông minh, về những nguyên tắc trong biểu diễn phối hợp, cùng với những nhận xét chuyên môn xác đáng hơn thay vì những lời có cánh, thì tranh cãi hay những nhận xét tiêu cực về chương trình chắc hẳn sẽ giảm đi nhiều.

5/7 tiết mục trong tập 1 là ca khúc tiếng Anh, cho thấy sự liên tục áp đảo của tiếng Anh tại Giọng hát Việt. Mặc dù ủng hộ thí sinh hát nhạc quốc tế ở vòng thi trước, nhưng bản chất của việc hát tiếng Anh ở vòng đối đầu lại hoàn toàn khác. Nếu ở vòng Giấu mặt, do thí sinh cần phô bày thế mạnh nhằm thuyết phục giám khảo nên việc chọn hát ngôn ngữ gì là chuyện của mỗi cá nhân. Nhưng ở vòng Đối đầu, khi thí sinh đã được tập trung vào các đội dưới sự dẫn dắt của HLV, thì lẽ ra ban tổ chức cần ý thức hơn trong việc đem chương trình lại gần khán giả, qua việc thử thách thí sinh bằng những ca khúc tiếng Việt, cũng là “đổi món” cho công chúng, vốn đã bão hòa với những ca khúc tiếng Anh ở vòng thi trước. Dĩ nhiên, việc lựa chọn ca khúc đủ chuẩn không dễ, nhưng nhạc Việt cũng không quá nghèo nàn đến nỗi không thể cung cấp được “nguồn nguyên liệu” cho chương trình.

Kim Vân
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.