Chuyên mục
CIA Mỹ dự đoán “trật lất” về Nga
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

CIA Mỹ dự đoán “trật lất” về Nga

Thứ tư 23/12/2015 16:58 GMT + 7
Năm 2000, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ đưa ra 15 dự báo về tình hình thế giới trong năm 2015, trong đó có dự báo về Nga. Tuy nhiên, dự báo về Nga hoàn toàn không chính xác.


Năm 2000, CIA đưa ra dự đoán thế giới năm 2015.

Theo đó, CIA dự đoán trong năm 2015 Nga có thể phản ứng xấu vì mất đi vị thế siêu cường, và rằng Nga sẽ sử dụng dự trữ khí đốt như một đòn bẩy để lấy lại vị thế đó.

Thật vậy, sức đề kháng với "thế kỷ mới của Mỹ" - như một chuyên gia hiện đại đã gọi như vậy - là một mối quan tâm rõ ràng của chính sách đối ngoại Nga.

Nhưng CIA nghĩ rằng, "kết quả có thể nhất" là một nước Nga yếu ớt, kết nối với ngoại giao quốc tế chủ yếu thông qua quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Tổng thống Vladimir Putin đã xây dựng được sức ảnh hưởng rộng khắp, từ Hy Lạp đến Syria, can thiệp vào các cuộc chiến tranh nước ngoài, sáp nhập lãnh thổ, và làm bực bội những tham vọng của phương Tây. Thay vì dự đoán có 2.500, hiện giờ ông Putin đã có hơn 8.000 đầu đạn hạt nhân.

Một dự đoán địa chính trị "trật lất" khác là sự thống nhất hai miền Triều Tiên, sự thành lập một nhà nước Palestine bên cạnh Israel, và cuộc khủng hoảng tài chính.

Về khủng bố quốc tế, CIA đã dự đoán sai một nửa. Năm 2000, mối quan ngại của CIA tập trung vào những vụ tấn công khủng bố chết người và tinh vi. Nhưng họ không thể hình dung được mức độ phát triển của chủ nghĩa khủng bố khiến phương Tây phải định định lại chính sách đối ngoại trong 10 năm sau đó.

IS là một tổ chức khủng bố cực kỳ nguy hiểm, chúng đã tiến hành hoặc ít nhất là tạo cảm hứng cho các cuộc tấn công tàn bạo trên toàn thế giới. Nó có nguồn tài trợ bằng một loạt hành vi phạm tội, từ buôn bán dầu lậu đến bán đồ cổ và thu thuế. 

Mỹ chưa phải hứng chịu một vụ tấn công bằng bom bẩn, nhưng IS đã sử dụng vũ khí hoá học cướp được của chính phủ Syria, và đang tự chế tạo của riêng mình. 

Những dự đoán đúng một nửa khác của CIA là sự phát triển công nghệ sinh học, tăng dân số. Bên cạnh đó, CIA dự đoán đúng về cuộc khủng hoảng nhân khẩu học phương Tây và cuộc cách mạng Internet.

K.M
Nguồn: laodong.com.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.