Chuyên mục
Bio-Rad bộn tiền dàn xếp hậu quả hối lộ ở Nga, Thái và VN
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bio-Rad bộn tiền dàn xếp hậu quả hối lộ ở Nga, Thái và VN

Thứ ba 04/11/2014 13:01 GMT + 7
Công ty công nghệ Bio-Rad (Mỹ), nhà sản xuất của các loại máy móc chẩn đoán y khoa, hôm 3-11 đồng ý chi 55 triệu USD để dàn xếp vụ hối lộ các quan chức ở Nga, Việt Nam và Thái Lan.

Theo AFP, bằng cách dàn xếp với Bộ Tư pháp và Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), Rio-Rad tránh được các cáo buộc hình sự theo như Đạo Luật Chống Tham Nhũng Tại Nước Ngoài của Mỹ.

Công ty Bio-Rad chi 55 triệu USD dàn xếp hối lộ - Ảnh: Mems Journal 

Bio-Rad phải chi 14,4 triệu USD tiền phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ và 40,7 triệu USD cho SEC hoặc từ bỏ các khoản lợi có liên quan đến việc hối lộ cùng với lãi suất tích lũy từ các khoản lợi này.

Bộ Tư pháp Mỹ và SEC cho rằng chi nhánh Pháp Bio-Rad SNC đã chi hoa hồng cho các đại lý kinh doanh ở Nga nhằm hối lộ cho các quan chức trong Bộ Y tế Nga.

“Các giám đốc của Bio-Rad nhiều lần phớt lờ các cảnh báo rằng các đại lý ở Nga có dấu hiệu hối lộ quan chức chính quyền, và họ dung túng để giấu giếm chuyện này” – SEC cho biết.

Ngoài ra, công ty này cũng bị cáo buộc sử dụng các trung gian ở Việt Nam và Thái Lan để giành hợp đồng bằng cách hối lộ và chi hoa hồng bất hợp pháp.

Theo SEC, các nhân viên của Bio-Rad dùng các trung gian ở Việt Nam và Thái Lan để rót tiền hối lộ cho quan chức để đổi lại các thương vụ mua bán tại các thị trường này. Bio-Rad chi nhánh Singapore bán các sản phẩm cho các nhà phân phối Việt Nam với giá rẻ. Những nhà phân phối này sẽ cắt phần chiết khấu từ việc bán rẻ để hối lộ.

SEC cho biết tổng cộng Bio-Rad chi 7,5 triệu USD tiền hồi lộ trong 5 năm qua để thu về 35 triệu USD các “món lợi phi pháp”.

Công ty này còn đối mặt với các cáo buộc làm sai lệch sổ sách và các hồ sơ khác để che giấu việc hối lộ.

ĐÔNG PHƯƠNG
Nguồn: Tuổi trẻ
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.