Chuyên mục
Nga triển khai dự án tàu điện trên sông tại Moscow

Nga triển khai dự án tàu điện trên sông tại Moscow

Thứ năm 11/04/2024 10:53 GMT + 7

Tại thủ đô Moscow của Nga, một dự án giao thông độc đáo đã được triển khai là tàu điện trên sông.

 


 

Đó là sự kết hợp giữa tàu điện truyền thống và hệ thống giao thông hiện đại, thân thiện với môi trường.

Dự án này nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông và giảm tải môi trường cho thành phố, trở thành biểu tượng của quá trình hiện đại hóa đô thị và sự chuyển dịch khỏi các phương thức giao thông truyền thống.

Trong nỗ lực không ngừng để hệ thống giao thông đô thị hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường, Moscow đã đưa ra một giải pháp sáng tạo - xe điện trên sông. Phương tiện giao thông công cộng mới này mang đến cho người dân và du khách cơ hội di chuyển dọc theo sông Moscow, tránh ùn tắc giao thông và giảm thời gian di chuyển.

Những chiếc tàu điện hiện đại đầu tiên đã bắt đầu chạy trên sông Moscow từ tháng 7/2023, hoạt động trong cả mùa đông lạnh giá nhờ vào khả năng vượt qua lớp băng vụn dày đến 20cm. Mỗi tàu điện được trang bị 52 cục pin, với dung lượng cho phép đi được quãng đường lên tới 200km cho một lần sạc.

Ông Dmitry Bochow - Sở Giao thông Moscow - cho biết: "Tàu được cung cấp năng lượng hoàn toàn bằng điện, tất cả chất thải được lưu trữ trong thùng chứa và được bơm ra ở điểm dừng cuối cùng khi cần thiết. Cơ sở hạ tầng cũng hoàn toàn thân thiện với môi trường. Các bến tàu nổi và được cố định bằng các neo bê tông, tức là không gây tác hại và không xáo trộn hệ sinh thái của dòng sông".

 

(Ảnh: Shutterstock).


Hiện có 12 tàu điện chạy theo hai tuyến đường trên sông Moscow, dọc theo một số khu vực đang phát triển của thủ đô. Mỗi tàu điện có sức chứa khoảng 50 hành khách. Tuyến đường sông ước tính giúp người dân tiết kiệm tới 40 phút so với việc di chuyển giữa các điểm đến bằng đường bộ.

Lên và xuống tại các điểm dừng, hành khách có thể sử dụng tàu điện như bất kỳ phương tiện giao thông nào trong thành phố. Điều đặc biệt là với khoảng thời guan chưa đầy 1 giờ đồng hồ đi trên tuyến đường sông, du khách và người dân thủ đô có thể tận hưởng vẻ đẹp của Moscow từ trên mặt nước.

Chị Lylia, người dân Moscow, nói: "Có lẽ là khó ở đâu có được phương tiện độc đáo như thế này. Thân thiện với môi trường, tiện lợi và đẹp mắt. Cảm giác cũng vui hơn khi biết rằng chúng ta đang sử dụng giao thông mà không làm tổn hại đến môi trường".

Dự kiến, đến năm 2030, số lượng tàu điện hoạt động trên sông Moscow sẽ nhiều gấp 5 lần hiện nay. Theo chính quyền thành phố, 60 tàu điện sông hiện đại sản xuất trong nước sẽ vận chuyển hành khách giữa 67 bến, đưa sông Moscow trở thành con đường cao tốc cho giao thông công cộng.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, tàu điện trên sông đã trở thành lựa chọn của nhiều người dân Moscow hướng đến môi trường xanh. Đây còn được xem là một giải pháp thay thế cho giao thông công cộng truyền thống và các phương tiện cá nhân, đặc biệt là ở những khu vực dễ tiếp cận qua các tuyến đường sông.

 

Nhật Linh, Khắc Long (PV thường trú Đài THVN tại Nga)

Nguồn: vtv.vn
8 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.