Chuyên mục
Iran miễn trừ cho Nga trong việc thu phí qua eo biển Hormuz

Iran miễn trừ cho Nga trong việc thu phí qua eo biển Hormuz

Thứ sáu 24/04/2026 05:21 GMT + 7
Tehran đã áp dụng các ngoại lệ đối với một số quốc gia, trong đó có Nga, liên quan đến việc thu phí khi đi qua eo biển Hormuz - Đại sứ Iran tại Moskva Kazem Jalali cho biết với hãng tin Sputnik.

© REUTERS Stringer

 

“Hiện tại, chúng tôi đã áp dụng các ngoại lệ cho một số quốc gia, còn trong tương lai sẽ thế nào thì chưa rõ. Tuy nhiên, vào thời điểm này, Bộ Ngoại giao của chúng tôi đang cố gắng áp dụng các ngoại lệ dành cho các nước thân thiện, chẳng hạn như Nga", - Đại sứ Kazem nói khi trả lời câu hỏi phỏng vấn về vấn đề trên.


Tehran tuyên bố kế hoạch thu phí sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel, giải thích rằng đây là để bù đắp chi phí liên quan đến việc bảo đảm an ninh tại eo biển Hormuz. Hiện eo biển này đang bị Iran phong tỏa cho đến khi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa đường biển.


Vào thứ Năm tuần này, Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Hamidreza Haji Babaei cho biết nước này lần đầu tiên thu được nguồn thu từ phí qua eo Hormuz và số tiền đã được chuyển vào ngân hàng trung ương.

Vào cuối tháng 3 năm nay, Iran bắt đầu soạn thảo một dự luật về eo biển Hormuz, trong đó bao gồm việc thu phí bằng đồng rial, cũng như cấm quá cảnh đối với Mỹ, Israel và các quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran. Văn bản này hiện vẫn chưa được thông qua.


Ngày 8/4, Mỹ và Iran tuyên bố ngừng bắn trong hai tuần, tuy nhiên, các cuộc đàm phán sau đó không đạt kết quả. Một cuộc gặp mới dự kiến diễn ra trước đó, nhưng Iran đã từ chối tham gia. Sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu, Mỹ công bố áp đặt phong tỏa các cảng của Iran và cho biết chỉ dỡ bỏ khi đạt được thỏa thuận. Vì vậy, theo hãng thông tấn Tasnim, Tehran coi các cuộc tiếp xúc với Mỹ là sự lãng phí thời gian.


Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn lệnh ngừng bắn. Theo ông, lệnh này sẽ có hiệu lực cho đến khi Iran chuẩn bị đề xuất giải quyết và hai bên tiến hành đàm phán.

Nguồn: kevesko.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.