Chuyên mục
Đến thăm quê hương Maksim Gorki
QC TU 1
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Đến thăm quê hương Maksim Gorki

Thứ tư 14/09/2016 16:34 GMT + 7
Xin mời các bạn đến thăm Nizhny Novgorod (Нижний Новгород). Đó là thành phố nằm trên sông Nga vĩ đại Volga (Волга), cách thủ đô Matxcơva 400 km về phía đông. Với dân số 1 triệu 300 nghìn người, thành phố này xếp hàng thứ 5 trong danh sách những đô thị triệu dân của nước Nga.

Nizhny Novgorod (Нижний Новгород) được tạo lập vào đầu thế kỷ 13, ở nơi hợp lưu của hai dòng sông Volga và Oka. Nhờ vị trí địa lý thuận tiện, thành phố nhanh chóng trở thành đầu mối kinh tế, giao thông và là trung tâm thương mại nhộn nhịp. Đồng thời, Nizhny Novgorod (Нижний Новгород) đảm trách nhiệm vụ một tiền đồn phía đông của xứ Nga – trấn giữ bảo vệ xứ sở trước những cuộc xâm lấn của ngoại bang Mông Cổ-Tatar. Ngày nay, minh chứng nhắc nhở về điều đó là quần thể kiến trúc nghiêm mật và hùng vĩ Kremlin của Nizhny Novgorod (Нижний Новгород), trải ra bên bờ nơi Volga và Oka cùng hòa vào một dòng. Xin nói thêm, ở xứ Nga cổ xưa có những tòa Kremlin mang tên đô thị là hệ thống công trình thành lũy kiên cố với bức tường cao bao quanh và hàng lỗ châu mai cùng những tháp canh.

Công cuộc kiến thiết Kremlin Nizhny Novgorod (Нижний Новгород) như hình thức hiện tại của nó bắt đầu vào năm 1500 và kéo dài 15 năm. Suốt khoảng thời gian đó, đã dựng lên bức tường pháo đài có chiều cao 20 mét và 13 tháp, mỗi chiếc nhô cao đến 30 mét. Thời đó, pháo đài này của xứ Nga đã nhiều lần bị quân Tatar - Mông Cổ tấn công, nhưng bọn ngoại xâm không lần nào chiếm được thành. Hiện nay trong khuôn viên Kremlin bố trí Gian Khuyến nhạc, Bảo tàng nghệ thuật và một số phòng triển lãm nghệ thuật hiện đại. Ở đây cũng khai trương triển lãm thường kỳ về những thiết bị quân sự được các xí nghiệp thuộc Nizhny Novgorod (Нижний Новгород) sản xuất trong thời gian Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945. Trong bộ hiện vật giới thiệu chiếc xe tăng T-34 lừng danh, đại bác và súng cối các loại, dàn hỏa tiễn chống máy bay huyền thoại "Katyusha" và các phi cơ tiêm kích-chiến đấu.
Kremlin tại Nizhny Novgorod


Triển lãm thường kỳ về những thiết bị quân sự

Bên trong lãnh vực Kremlin là Katyusha (Катюша) - công viên chia ô đẹp như tranh vẽ với những luống hoa rực rỡ, lối đi dành thả bộ thưởng ngoạn cảnh quan, đây đó kê sẵn những chiếc ghế dài thoải mái và nếp tạ đình xinh xắn. Từ trên đài quan sát mở ra phong cảnh tuyệt đẹp của vùng triền sông Volga rộng lớn bao la. Dễ hiểu vì sao đây là điểm đến yêu thích của người Nizhny Novgorod (Нижний Новгород).

Trong công viên có dựng bản sao của bức tượng đài đặt ở Quảng trường Đỏ Matxcơva, bên cạnh Nhà thờ Thánh Vasily Blazhennyi (Собор Василия Блаженного). Trên bệ đá hoa cương hình chữ nhật có hai bức tượng đồng, đó là Minin (Минин) và Pozharsky (Пожарский), những người anh hùng của cuộc chiến tranh Nga-Ba Lan 1612, vốn sinh trưởng ở Nizhny Novgorod (Нижний Новгород). Một thị dân bình thường và một nhà quý tộc khả kính đã thành lập đội dân binh và kéo quân đi giải phóng Matxcơva khỏi ách chiếm đóng của quân xâm lược Ba Lan.


Bức tượng đài Minin và Pozharsky

Trên một trong những đường phố cổ kính nhất của Nizhny Novgorod (Нижний Новгород) có ngôi nhà gỗ khiêm nhường, mà tất cả những ai yêu mến văn học đều cố gắng tới thăm. Đó là ngôi nhà của Kashirin (Каширин) - ông nội của nhà văn Nga nổi tiếng Maksim Gorky (Максим Горкий). Gorky - “Cay đắng” là bút danh của nhà văn. Thuở nhỏ, tên thật của Maksim Gorky là Aleksei Peshkov (Алексей Пешков). Trong ngôi nhà của người ông nội làm thợ nhuộm, Maksim Gorky đã trải qua những năm đầu tiên của cuộc đời, mà sau đó được nhà văn tái hiện trong cuốn tiểu thuyết “Thời thơ ấu”. Hiện nay tại đó bố trí Bảo tàng lưu niệm. Những hiện vật cung cấp cho người xem hình dung rõ nét về lối sống của một gia đình nghệ nhân thị dân hồi nửa cuối thế kỷ 19. Chính tại thành phố này, Maksim Gorky đã tìm thấy nhiều chủ đề sáng tác dành cho những tác phẩm văn học của ông.


Ngôi nhà của Kashirin

Thành phố mang địa danh lịch sử xưa kia, và cùng với cái tên đó, cũng tái hiện ở đây một nhãn hiệu từng nổi tiếng toàn thế giới, đó là Hội chợ Nizhny Novgorod (Нижний Новгород), như một biểu tượng chính của thành phố. Hội chợ hình thành hồi đầu thế kỷ 19, đóng vai trò ngã tư giao lưu thương mại của hai châu lục Á - Âu. Sự kiện thường niên này đã là tấm danh thiếp của Nizhny Novgorod (Нижний Новгород), đem lại cho nó niềm vinh quang là trung tâm thương mại của nước Nga. Mỗi mùa hè, tề tựu về đây có hàng trăm nghìn thương khách, từ khắp đất nước và cả từ những nước ngoài xa xôi, cụ thể là từ xứ Trung Hoa. Suốt bốn tháng trong năm, nhộn nhịp tàu buôn ghé vào các bến sông Oka và Volga. Trong thế kỷ 19, chính Nizhny Novgorod (Нижний Новгород) đã định đoạt giá bánh mì và sắt cho cả thế giới. Chính vào thời đó, ở Nga có câu ngạn ngữ rằng “Peterburg là đầu não, Matxcơva là trái tim, còn Nizhny Novgorod là túi tiền của xứ Nga”. 

Ngày nay, Hội chợ Nizhny Novgorod (Нижний Новгород) là một trong những tổ hợp Triển lãm - Thương mại lớn nhất của nước Nga.


​Hội chợ Nizhny Novgorod
Nguồn: donghuonggroup.ru
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.