Chuyên mục
Chuyện về nữ xạ thủ Nga ở Ukraine

Chuyện về nữ xạ thủ Nga ở Ukraine

Thứ hai 01/04/2024 04:03 GMT + 7

Chernika là nữ xạ thủ đã được Bộ Quốc phòng Nga trao tặng Huân chương Dũng cảm vì những đóng góp trong chiến dịch quân sự đặc biệt.


Hãng thông tấn Sputnik của Nga mới đây đã đăng tải bài phỏng vấn với nữ xạ thủ mang biệt danh Chernika (Việt quất), người đã được trao tặng Huân chương Dũng cảm vào năm cuối năm 2023 nhờ những đóng góp trong việc đẩy lùi chiến dịch phản công của Ukraine.

Theo nữ xạ thủ, niềm đam mê với quân sự từ nhỏ là nguyên nhân chính khiến cô đăng ký tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt.

"Tôi đã luôn muốn được tham gia quân ngũ. Trong các khóa huấn luyện quân sự ở trường, tôi đã được hướng dẫn cách tháo lắp các loại súng tiểu liên. Khi có cơ hội, tôi đã đăng ký tòng quân", Chernika cho biết.

Khi được hỏi về biệt danh có phần đặc biệt của mình, nữ xạ thủ Nga cho rằng nó tới từ sở thích ăn loại trái cây này. Chernika thường đi hái quả việt quất mỗi kỳ nghỉ hè, và từ đó các đồng đội đã đặt cho cô biệt danh này. "Tôi cũng không biết nó tới từ đâu, nhưng tôi kẹt với cái tên này rồi", nữ xạ thủ Nga cười.

 

Nữ xạ thủ Nga Chernika. Ảnh: Sputnik.


Nhân vật truyền cảm hứng để Chernika trở thành một lính bắn tỉa là Lyudmila Pavlichenko - nữ xạ thủ huyền thoại của Hồng quân Liên Xô thời Thế chiến II. Pavlichenko được coi là nữ xạ thủ bắn tỉa thành công nhất lịch sử, với thành tích là 309 mục tiêu đã được xác nhận.

"Khi tôi bắt đầu tìm hiểu về các đơn vị đặc thù trong quân đội, Lyudmila Pavlichenko đã trở thành hình mẫu của tôi", Chernika chia sẻ.

Nữ xạ thủ Nga tiết lộ rằng vũ khí yêu thích của mình là mẫu súng bắn tỉa DVL-10 "Urbana", và cô vẫn đang cố gắng mài dũa kỹ năng của mình hàng ngày.

"Tôi đang sử dụng khẩu Urbana 7,62mm do Lobaev Arms sản xuất. Nó khá tương đồng với mẫu SVD Dragunov mà mọi người thường thấy. Tầm bắn hiệu quả nhất của Urbana là từ 800-900m. Tôi vô cùng hài lòng với vũ khí của mình, nó chưa bao giờ làm tôi thất vọng", Chernika nói.

 


Chernika và khẩu súng bắn tỉa DVL-10 "Urbana". Ảnh: Sputnik.


Cũng theo Chernika, tham gia quân ngũ là một lựa chọn khó khăn, với cả nam và nữ. Ngoài ra, các chỉ huy cũng không dành cho cô bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào.

"Nhiệm vụ trong đơn vị của tôi không hề dễ dàng. Có những người lính khỏe mạnh đã phải rút lùi vì căng thẳng tinh thần. Tôi không nhận được ngoại lệ nào, bởi bất kỳ sự khác biệt nào cũng có thể gây ra những kết quả không mong muốn. Nếu tôi được các chỉ huy ưu ái, sẽ không ai hỗ trợ tôi trên tiền tuyến. Bất kể là nam hay nữ, già hay trẻ, bạn cần chứng minh năng lực của mình. Đó là cơ sở để đồng đội tin tưởng bạn và bạn có thể dựa vào họ", nữ xạ thủ nhấn mạnh.

Khi được hỏi về Huân chương Dũng cảm, Chernika nói rằng cô vẫn còn cảm thấy bất ngờ về sự kiện này. "Tôi thực sự có nhiều cảm xúc lẫn lộn. Nhưng tiếc là tôi không thể tiết lộ quá nhiều về nhiệm vụ đã giúp tôi nhận được vinh dự này", nữ xạ thủ Nga nói.Chernika và các đồng đội trên tiền tuyến. Ảnh: Sputnik.


Việt Dũng

Nguồn: vietnamnet.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.