Chuyên mục
Buốt ruột cho tỷ phú ‘qua đêm’… mất tiền tấn
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Buốt ruột cho tỷ phú ‘qua đêm’… mất tiền tấn

Thứ bảy 18/08/2012 09:43 GMT + 7
Chỉ vài đêm sau khi Facebook thực hiện IPO đến nay, tổng giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập kiêm CEO của Facebook, đã tiếp tục lập đáy mới, giảm xuống còn 10,2 tỷ USD.

Như vậy, so với khối tài sản 19,4 tỷ USD trong ngày đầu tiên IPO (18/5), CEO Facebook đã bốc hơi tới 9,2 tỷ USD. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/7, cổ phiếu của Facebook có giá 19,87 USD trong khi đã có lúc giảm xuống mức thấp kỷ lục 19,69 USD trong phiên. Hơn 270 triệu cổ phiếu đã được mở khóa, tương đương với 1 nửa trong tổng số 421 triệu cổ phiếu đã được bán ra trong phiên IPO. Trong những giờ giao dịch đầu tiên, khoảng 64 triệu cổ đã được giao dịch, gấp đôi so với khối lượng giao dịch trung bình trong 50 ngày gần đây.


Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/7, tổng giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg giảm xuống còn 10,2 tỷ USD.

Nhớ lại cổ phiếu Facebook chốt phiên giao dịch vào ngày đầu tiên IPO ở mức 38,23 USD, thì ngày qua ngày giao dịch, cổ phiếu này lại hao hụt một ít. Tới ngày 21/5, cổ phiếu Facebook giảm 11%, xuống còn 34,03 USD/cổ phiếu. Theo Bloomberg, với mức giá này, tài sản của Zuckerberg chỉ còn 17,3 tỷ USD. Tới ngày 29/5, cổ phiếu tiếp tục mất giá thêm 9,6% để chốt phiên ở mức 28,84 USD/cổ phiếu. Điều này kéo theo tài sản của ông chủ Facebook còn 14,7 tỷ USD.

Giới chuyên gia cho rằng, việc cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới liên tục sụt giảm đã đồng nghĩa với việc Mark Zuckerberg không còn giữ được vị trí của mình trong top 40 tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg. Thế nhưng, trái ngược với xu hướng này, sau ngày 16/8, tài sản của 40 người giàu nhất thế giới đã tăng thêm tổng cộng 1,9 tỷ USD với chỉ số Standard & Poor’s 500 đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 4.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, không riêng gì Zukerberg, tài sản của những người đồng sáng lập Facebook cũng giảm mạnh. Sở hữu 22 triệu cổ phiếu Facebook, tài sản của Christopher Hughes hiện giờ chỉ có giá trị 437 triệu USD, giảm gần 400 triệu USD so với lúc IPO. Tài sản của Dustin Moskovitz cũng sụt giảm tổng cộng 2,4 tỷ USD, sở hữu 133,7 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, tài sản của  Eduardo Saverin giảm tổng cộng 960 triệu USD.

Theo nhận định của hãng tin Reuters, việc giá cổ phiếu của Facebook lao dốc một phần là do nó bị thổi phồng quá mức. Trước khi chính thức giao dịch, nhiều chuyên gia dự đoán cổ phiếu này có thể tăng 15 đến 20%, thậm chí là 30% trong phiên giao dịch đầu tiên và mức giá chốt phiên sẽ vào khoảng 50 USD/cổ phiếu. Với kết quả cuối cùng chỉ tăng có 0,6% đứng ở 38,23 USD, không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà đầu tư thất vọng. Ngoài ra, giới đầu tư cũng tỏ ra lo ngại Facebook không thể đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao như kỳ vọng. Trong năm 2011, Facebook đạt doanh thu 3,7 tỷ USD, lợi nhuận ròng một tỷ USD. Chưa kể, CEO Zuckerberg khẳng định rõ ràng rằng, anh quan tâm tới việc phát triển sản phẩm hơn là kiếm tiền.


Vào tháng 5 vừa qua, tài sản của tỷ phú người Mexico đã bốc hơi 4,2 tỷ USD.

Chung nỗi buồn với CEO Facebook, vào ngày 12/5 vừa qua, do sự kiện JPMorgan Chase thua lỗ 2 tỷ USD và đồng euro yếu đi khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 chạm đáy thấp nhất 2 tháng, các tỷ phú trên thế giới lỗ tổng cộng 17,1 tỷ USD. Trong đó, Carlos Slim, người giàu nhất thế giới lỗ nhiều nhất. Tài sản của tỷ phú người Mexico đã bốc hơi 4,2 tỷ USD trong một tuần khi giá cổ phiếu America Movil SAB giảm 3,82% - mức giảm mạnh nhất trong 1 tuần kể từ tháng 12 năm 2011. Nguyên do là công ty này đầu tư 3,4 tỷ  USD để mua cổ phiếu bổ sung của Royal KPN NV – công ty điện thoại của Hà Lan với tham vọng bành chướng ở châu Âu. Tuy nhiên, theo Jos Versteeg, chuyên gia phân tích tại Theodoor Gillissen Bankiers, Slim đã gặp thất bại ở Tây Ban Nha, Italia, Serbia và Phần Lan.

Trước đó, trong năm 2011, tài sản của ông Carlos Slim dường như đã bị hao hụt gần 11 tỷ USD. Thủ phạm chính dẫn đến những thâm hụt nặng nề về tài sản của Carlos vẫn là America Movil, công ty viễn thông không dây lớn nhất Nam Mỹ của tỷ phú này. Cổ phiếu của America Movil SAB đã giảm giá mạnh trong thời gian vừa qua. Đồng thời, cổ phiếu công ty dịch vụ tài chính Inbursa và cổ phiếu của công ty bất động sản của ông cũng đồng loạt mất giá. Cùng lúc đó, chỉ số chứng khoán IPCC Mexico đã giảm 6,8% trong cùng kỳ và đồng peso của nước này cũng bị suy yếu gần 10%. Song, có một thực tế là dù tài sản bị “bốc hơi” khá nhiều, Carlos Slim vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes.

Tiến Dũng (tổng hợp)
Nguồn: baodatviet.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.