Chuyên mục
Trung Quốc xây đảo nhân tạo gần 6km ở Hoàng Sa, Việt Nam lập tức phản ứng

Trung Quốc xây đảo nhân tạo gần 6km ở Hoàng Sa, Việt Nam lập tức phản ứng

Thứ sáu 28/08/2026 16:17 GMT + 7
Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động tôn tạo, xây dựng trái phép của Trung Quốc tại đá Hải Sâm và đảo Ba Ba thuộc quần đảo Hoàng Sa, đồng thời yêu cầu chấm dứt ngay và không tái diễn những hoạt động tương tự.

© Ảnh : TTXVN - An Văn Đăng

 

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xây dựng trái phép tại Hoàng Sa


Ngày 28/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tái khẳng định lập trường rõ ràng và nhất quán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.


"Lập trường của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, trong đó có đá Hải Sâm và đảo Ba Ba, phù hợp với luật pháp quốc tế", người phát ngôn Phạm Thu Hằng tuyên bố.


Theo đại diện Bộ Ngoại giao, Việt Nam một lần nữa khẳng định mọi hoạt động của nước ngoài tại quần đảo Hoàng Sa, bao gồm đá Hải Sâm và đảo Ba Ba, nếu không được phía Việt Nam cho phép đều hoàn toàn phi pháp và không có giá trị.


"Việt Nam kiên quyết phản đối, đã giao thiệp nghiêm túc và khẳng định lập trường về vấn đề này, yêu cầu chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động tương tự", người phát ngôn nhấn mạnh.


Quần đảo Hoàng Sa gồm hơn 30 đảo, rạn san hô, cồn cát và bãi đá ngầm trên Biển Đông. Việt Nam nhiều lần khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quốc xây công trình nghi liên quan quân sự tại Hoàng Sa


Trước đó, ngày 25/8 Reuters dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy những công trình mới gần đây đã xuất hiện trên một đảo nhỏ thuộc quần đảo Hoàng Sa.


Theo các chuyên gia an ninh được Reuters dẫn lời, hiện vẫn còn quá sớm để xác định chắc chắn công năng của công trình có hình dạng ba nhánh trên đảo Ba Ba. Tuy nhiên, họ nhận định đây có thể là bước đầu của một cơ sở radar cảnh báo sớm, nhằm phục vụ những công trình mà Trung Quốc có thể tiếp tục xây dựng tại đá Hải Sâm trong tương lai.


Hãng vệ tinh thương mại Vantor cho biết hình ảnh mới nhất được chụp vào ngày 17/8. Những hình ảnh khác cho thấy hoạt động xây dựng tại khu vực này đã bắt đầu từ tháng 3 và tháng 4.


Mặc dù mục đích của các tòa nhà chưa thể được xác định, người phát ngôn Vantor nhận xét: “Một số công trình trên đảo Ba Ba có nét tương đồng với các cơ sở radar/quản lý cảnh báo sớm quân sự khác được phát hiện tại Biển Đông và nhiều khả năng liên quan đến chức năng quân sự của đá Hải Sâm gần đó”.

Các hình ảnh vệ tinh chụp đá Hải Sâm còn cho thấy một đảo nhân tạo có chiều dài gần 6km. Tại đây có đoạn bờ biển thẳng kéo dài hơn 3km, được một số nhà phân tích nhận định có khả năng được sử dụng làm đường băng.


Đảo Ba Ba có diện tích nhỏ hơn đáng kể và nằm cách đá Hải Sâm khoảng 14km về phía đông bắc. Cả hai thực thể đều thuộc Nhóm Trăng Khuyết, nằm ở phía tây quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Nguồn: kevesko.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.