Chuyên mục
Thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas sắp hết hạn

Thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas sắp hết hạn

Thứ năm 30/11/2023 06:19 GMT + 7

Lực lượng Hamas thả thêm 16 con tin, nâng tổng số người được trao đổi trong 6 ngày ngừng bắn lên 100, nhưng vẫn còn khoảng 140 người nữa đang bị giữ ở Dải Gaza trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn sắp hết hạn.


Chính phủ Israel hôm 29/11 xác nhận Hamas đã thả 10 con tin người Israel theo thỏa thuận ngừng bắn, gồm 5 phụ nữ, 3 trẻ nhỏ và 2 nam thanh niên 18 tuổi. Đổi lại, Israel thả tự do 30 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù mà nước này quản lý, New York Times đưa tin.

 

Xe của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đưa những người được thả tự do rời Dải Gaza.

Ảnh: GettyImages

 

Bộ Ngoại giao Qatar sau đó thông báo Hamas cũng thả thêm 4 con tin người Thái Lan và hai người mang quốc tịch kép Nga-Israel. Trong khi đó, Hamas tuyên bố họ phóng thích hai phụ nữ Nga vì những "nỗ lực của Tổng thống Vladimir Putin".

Đây là đợt thả người thứ 6 và cũng là đợt cuối cùng trong 6 ngày ngừng bắn theo các thỏa thuận hiện có. Lệnh ngừng bắn giữa Israel - Hamas sẽ hết hạn vào sáng 30/11 (khoảng trưa 30/11 theo giờ Hà Nội) và các bên đang chạy đua để gia hạn thỏa thuận.

Đến nay, tổng số con tin được Hamas thả tự do đã lên đến 100 người, bao gồm các công dân Israel và người nước ngoài; trong khi Israel đã thả 210 người Palestine.

Quân đội Israel ngày 29/11 cho biết còn 140 con tin nữa vẫn đang bị giữ ở Dải Gaza. Nhiều người trong số họ là quân nhân hoặc nam giới trưởng thành. Lực lượng Hamas có thể sẽ yêu cầu nhiều hơn từ Israel để thả tự do cho những người thuộc nhóm đối tượng này.

Theo New York Times, các quan chức hàng đầu của Qatar, Mỹ, Ai Cập và Israel đã gặp nhau tại Qatar vào ngày 29/11 để thảo luận về khả năng gia hạn ngừng bắn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30/11 sẽ có mặt ở Israel để thảo luận về tình hình.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây tuyên bố muốn gia hạn ngừng bắn, bởi điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều con tin hơn được thả, và nhiều hỗ trợ hơn dành cho dân thường Palestine.

Ở Dải Gaza, người dân đang tranh thủ những giây phút yên bình để tích trữ nhu yếu phẩm. Người Palestine xếp hàng dài tại các trạm xăng tại thành phố Khan Younis để mua nhiên liệu, còn các thương gia ở thành phố Gaza dựng quầy bán thực phẩm giữa đống đổ nát.

Xung đột ở Dải Gaza nổ ra sau khi Hamas đột kích Israel hôm 7/10, khiến 1.200 người chết và khoảng 240 người bị bắt. Israel đã mở các đợt tấn công để đáp trả, gây thiệt hại nặng nề cho Dải Gaza. Tính đến nay, khoảng 15.000 người Palestine ở Dải Gaza đã thiệt mạng.

 

Thái Hà

Nguồn: cand.com.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.