Chuyên mục
Phương Tây không còn thấy Ukraine đặc biệt

Phương Tây không còn thấy Ukraine đặc biệt

Thứ bảy 09/12/2023 17:08 GMT + 7

Các nước phương Tây không còn xem xung đột Ukraine là vấn đề an ninh của chính họ nữa. Đó là phát biểu của Jacob Kirkegaard - thành viên cấp cao của Viện Nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson (PIIE) khi trao đổi với Financial Times.


Ảnh minh họa: Reuters.


Cụ thể, tờ Financial Times trích lời ông Kirkegaard, nhận định: “Ukraine không còn đặc biệt nữa. Nó không còn được xem là vấn đề an ninh quốc gia, có tầm quan trọng hàng đầu đối với EU, NATO hay Mỹ nữa. Bởi vì nếu vậy, người ta sẽ không chơi trò chính trị với nó".

Bình luận về tình hình quanh khoản viện trợ bổ sung của Mỹ và EU dành cho Ukraine, chuyên gia Kirkegaard nói thêm: "Đó là sự hạ giá nỗ lực chiến tranh của Ukraine. Theo tôi, không có cách nào khác để diễn đạt điều đó. Và đối với Ukraine, đó là một tình huống khủng khiếp".

Cũng theo chuyên gia này, “quyết định chiến lược của Moskva nhằm cố gắng cầm cự lâu hơn phương Tây đang phát huy tác dụng”.

Tờ Financial Times cũng lưu ý rằng, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ nỗ lực mới nhất của Nhà Trắng nhằm thông qua đạo luật cho phép hỗ trợ tài chính 60 tỷ USD cho Ukraine.

Tuần tới, Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU sẽ xem xét đề xuất cung cấp 50 tỷ Euro cho Kiev dựa trên chương trình hỗ trợ kéo dài 4 năm.

Tờ Financial Times dự báo: “Nếu không có một trong những gói tài chính đó được phê duyệt, an ninh tài chính dài hạn của Ukraine sẽ bị đặt dấu hỏi. Nếu không có cả 2 gói tài chính đó, tương lai của nước này sẽ rất u ám”.


Hoàng Bách (Theo TASS)

Nguồn: baonghean.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.