Chuyên mục
Ông Medvedev cảnh báo xung đột hạt nhân, Nga kiểm soát thêm làng ở Donetsk

Ông Medvedev cảnh báo xung đột hạt nhân, Nga kiểm soát thêm làng ở Donetsk

Thứ năm 22/02/2024 15:25 GMT + 7

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, việc cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine có nguy cơ dẫn tới xung đột hạt nhân.

 

Các quốc gia thành viên NATO đang đào tạo phi công Ukraine điều khiển tiêm kích F-16 trước khi bắt đầu chuyển giao máy bay. Trong suốt nhiều tháng, Ukraine đã đề nghị được nhận các máy bay chiến đấu của phương Tây để chống lại ưu thế trên không của quân đội Nga.

“Sự bùng nổ vô tình, không có chủ ý của một cuộc xung đột hạt nhân không phải là thứ có thể loại bỏ, đó là lý do tại sao tất cả những âm mưu xung quanh Ukraine đều nguy hiểm”, hãng thông tấn Tass hôm nay (22/2) dẫn lời ông Medvedev nói.

 

Tiêm kích F-16 thực hiện chuyến bay ở Ba Lan. Ảnh: Reuters.


Theo ông Medvedev, tiêm kích F-16 do Mỹ thiết kế có thể là tác nhân kích hoạt xung đột hạt nhân. Ngoài ra, Kiev muốn có F-16 dù không có cơ sở hạ tầng mặt đất để vận hành.

“Vậy nếu một trong những chiếc F-16 cất cánh từ một quốc gia NATO để làm nhiệm vụ cho Ukraine, điều đó sẽ là gì? Một cuộc tấn công vào Nga. Tôi sẽ không mô tả điều gì có thể xảy ra tiếp theo. Diễn biến như vậy thậm chí có thể không được lãnh đạo NATO và Mỹ chấp thuận”, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho hay.

Trước đây, giới chức Nga từng cảnh báo việc cung cấp F-16 cho Ukraine sẽ gây ra nhiều vấn đề, do tiêm kích này có thể triển khai bom trọng lực hạt nhân.

Cũng theo ông Medvedev, cuộc đối đầu giữa Nga với Mỹ và các đồng minh của Washington không đến mức buộc người dân phải trốn trong hầm trú ẩn hạt nhân, song nó còn tồi tệ hơn Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Ông còn nhấn mạnh, đồng hồ ngày tận thế “đang kêu tích tắc”, và đã “tăng tốc đáng kể”.

Nga kiểm soát làng Pobieda

Hôm nay (22/2), Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Pobieda ở phía nam thành phố Maryinka thuộc vùng Donetsk của Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga đã giành được làng Pobieda, và cải thiện các vị trí ở một số khu vực khác trong vùng Donetsk.

Song trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay quân đội nước này đang đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga gần ngôi làng, và tiếp tục "kiềm chế đối phương".


Minh Thu

Nguồn: vietnamnet.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.