Chuyên mục
Nga triệu tập Đại sứ Mỹ sau vụ Ukraine tấn công thành phố Sevastopol

Nga triệu tập Đại sứ Mỹ sau vụ Ukraine tấn công thành phố Sevastopol

Thứ hai 24/06/2024 17:16 GMT + 7

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Moskva sau khi Ukraine sử dụng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp tấn công thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea, khiến nhiều dân thường thương vong.Bà Lynne Tracy. Ảnh: AFP/TTXVN.


Theo đài RT, trong một tuyên bố ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Đại sứ Lynne Tracy đã bị triệu sau vụ tấn công khiến 4 người thiệt mạng và trên 150 người bị thương nói trên.

Trong cuộc trao đổi với bà Tracy, các quan chức Nga nhấn mạnh rằng Mỹ đang tiến hành một cuộc chiến tranh hỗn hợp chống Nga và đã trở thành một bên trong cuộc xung đột Ukraine khi cung cấp cho nước này vũ khí hiện đại, bao gồm cả tên lửa ATACMS trang bị đạn chùm. Bộ Ngoại giao Nga cũng nói rằng các chuyên gia quân sự Mỹ đã tích cực tham gia thiết kế đường bay cho ATACMS, có nghĩa là Mỹ chịu trách nhiệm về hành động này giống như Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, bà Tracy cũng đã được phía Nga thông báo rằng, Mỹ đang khuyến khích chính quyền Ukraine tiếp tục hành động thù địch bằng cách chấp thuận các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Nga cảnh báo những hành động này của Mỹ sẽ phải chịu hậu quả.

Đại sứ quán Mỹ tại Moskva vẫn chưa bình luận. Khi được yêu cầu nói về cuộc tấn công gây chết người ở Crimea mà Ukraine gây ra, Lầu Năm Góc trả lời: “Chúng tôi đã xem các thông tin và không có gì để nói”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công của Ukraine xảy ra vào khoảng trưa giờ địa phương ngày 23/6, liên quan đến 5 tên lửa ATACMS được trang bị đạn chùm, vốn bị cấm ở hơn 100 quốc gia. Bốn quả tên lửa đã bị phá hủy trên không, trong khi quả thứ 5 bị lực lượng phòng không Nga làm chệch hướng và phát nổ trên bầu trời Sevastopol.

Bình luận về khả năng trả đũa, Thư ký Báo chí Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhắc lại một tuyên bố rất quan trọng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó ông Putin nói rằng Nga có thể gửi vũ khí tầm xa tới các khu vực mà có thể được sử dụng để tấn công các quốc gia hỗ trợ quân sự cho Ukraine.


Thùy Dương

Nguồn: baotintuc.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.