Chuyên mục
FSB Nga bắt giữ 3 đối tượng chuẩn bị khủng bố nhằm vào quan chức cấp cao thuộc lực lượng an ninh Nga

FSB Nga bắt giữ 3 đối tượng chuẩn bị khủng bố nhằm vào quan chức cấp cao thuộc lực lượng an ninh Nga

Thứ ba 14/04/2026 11:30 GMT + 7
Ba công dân Ukraina, Moldova và Nga đã bị bắt giữ trong vụ án liên quan đến âm mưu thực hiện một vụ khủng bố tại Moskva bằng xe scooter điện gài mìn, theo Trung tâm Quan hệ Công chúng của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB Nga) thông báo.

© Sputnik / Dmitry Makeev

 

“Cơ quan An ninh Liên bang Nga, trong quá trình truy tìm các đối tượng liên quan đến việc chuẩn bị vụ khủng bố đã bị ngăn chặn ngày 2/4/2026 tại Moskva, do Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) lên kế hoạch nhằm vào một quan chức cấp cao thuộc khối thực thi pháp luật bằng cách sử dụng xe scooter điện gài mìn, đã bắt giữ một công dân Ukraina sinh năm 1980, một công dân Moldova sinh năm 1991 và một công dân Nga sinh năm 2009”, thông báo của cơ quan an ninh nêu rõ.


Đầu tháng 4, FSB Nga đã thông báo rằng họ đã ngăn chặn một vụ khủng bố do SBU lên kế hoạch thực hiện tại Moskva nhằm vào một trong những lãnh đạo cấp cao của hệ thống thực thi pháp luật. Lực lượng đặc nhiệm đã phát hiện một xe scooter điện đỗ gần lối vào một trung tâm thương mại, trong cốp xe có chứa một thiết bị nổ tự chế sức công phá lớn, được ngụy trang dưới dạng trạm sạc dân dụng.


Quân nhân của quân đội Ukraina được cử đến Moskva để ám sát quân nhân Nga


“Xác định được rằng công dân Ukraina là quân nhân của quân đội Ukraina, từng tham gia các hoạt động chiến đấu chống lại Lực lượng vũ trang Nga tại lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk, các tỉnh Zaporozhye và Sumy. Vào tháng 3/2025, người này bị SBU tuyển mộ và được cử đến Moskva để tiến hành trinh sát và thực hiện vụ ám sát một sĩ quan”, thông báo cho biết.

FSB nhấn mạnh rằng ban đầu người này, theo chỉ đạo của người điều phối, đã lấy các thành phần của thiết bị nổ từ nơi cất giấu, sau đó lắp ráp thiết bị nổ tự chế có gắn các phần tử sát thương, và cuối cùng đặt nó vào cốp của xe scooter điện.

Công dân Nga quay video chiếc scooter điện gài mìn tại Moskva theo chỉ đạo của SBU


“Công dân Nga, theo chỉ đạo của SBU và vì tiền, đã tiến hành quay video khu vực để xác định vị trí đỗ xe scooter điện nhằm tấn công mục tiêu DTA, sau đó chuyển cho người điều phối trong quá trình chuẩn bị vụ khủng bố”, thông báo nêu rõ.


Công dân Moldova dự định phát trực tiếp hậu quả của vụ khủng bố dự kiến


“Đối tượng là công dân Moldova bị cơ quan đặc nhiệm Ukraina tuyển mộ vào tháng 12/2025 tại Kishinev và được cử đến Moskva để tiến hành trinh sát các mục tiêu tấn công. Vào ngày chuẩn bị vụ khủng bố, người này đã thuê một chiếc xe, đến trước trung tâm thương mại từ sớm và tổ chức phát trực tiếp để truyền về cho phía bên kia theo thời gian thực hậu quả của vụ nổ dự kiến”, thông báo cho biết.

Nguồn: kevesko.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.