Chuyên mục
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều thành tựu nổi bật

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều thành tựu nổi bật

Thứ ba 04/06/2024 05:07 GMT + 7

Trải qua 20 năm triển khai, đến nay Nghị quyết số 36-NQ/TW vẫn còn nguyên ý nghĩa và giá trị, thể hiện tầm nhìn của Đảng về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), là kim chỉ nam cho hoạt động của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, địa phương và xã hội trong triển khai công tác đối với NVNONN.

Chiều 3/6, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về những kết quả đạt được sau 20 năm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW; đồng thời, thông tin về Hội nghị NVNONN toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 sẽ diễn ra vào tháng 8 tới.

Buổi gặp gỡ báo chí được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của đông đảo phóng viên trong nước, các Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có nhiều phóng viên kiều bào, thể hiện sự quan tâm của các cơ quan thông tấn, báo chí, Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài đối với công tác về NVNONN cũng như các sự kiện sắp diễn ra.

 

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng chủ trì buổi gặp gỡ báo chí chiều 3/6 tại Hà Nội. (Ảnh: Kiều Giang)

 

Nhiều thành tựu lớn trong triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đã điểm lại những thành tựu nổi bật sau 20 năm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác NVNONN.

Thứ nhất, Nghị quyết 36-NQ/TW (gọi tắt là Nghị quyết 36) đã giúp nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc triển khai công tác đối với NVNONN từ cả 2 chiều. Ở trong nước, công tác NVNONN thực sự đã trở thành nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, từ trung ương đến địa phương. Về phía kiều bào, Nghị quyết 36 được đông đảo kiều bào đón nhận, ủng hộ, hưởng ứng thực hiện.

Thứ hai, công tác tham mưu, kiến nghị, xây dựng chính sách liên quan đến NVNONN được chú trọng, triển khai toàn diện, trên cả phương diện lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Về mặt pháp luật, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành một hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật tương đối đầy đủ, hoàn thiện trên hầu hết các lĩnh vực liên quan đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Cùng với đó, Chính phủ đã ban hành các Chương trình hành động, các đề án lớn trong công tác NVNONN như Đề án Phát huy nguồn lực của cộng đồng NVNONN góp phần xây dựng đất nước trong tình hình mới…

Thứ ba, công tác đại đoàn kết, vận động NVNONN hướng về quê hương đã đạt được những kết quả quan trọng. Kiều bào được tạo điều kiện tham gia đóng góp ý kiến vào những vấn đề quan trọng của đất nước. Các hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về NVNONN tổ chức thường xuyên được đổi mới về nội dung và hình thức, thu hút sự tham gia của đông đảo kiều bào.

Thứ tư, công tác chăm lo, hỗ trợ cộng đồng NVNONN củng cố địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống ở sở tại ngày càng được chú trọng. Trong trao đổi với Lãnh đạo các nước, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao luôn đề nghị chính quyền sở tại có những biện pháp hỗ trợ cụ thể, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt ổn định cuộc sống, hội nhập tốt vào xã hội sở tại.

Thứ năm, công tác phát huy nguồn lực của NVNONN đóng góp cho sự phát triển của đất nước được đẩy mạnh. Các cơ quan trong và ngoài nước đã phối hợp tổ chức thành công nhiều hội thảo, hội nghị, diễn đàn doanh nghiệp, thành lập mạng lưới liên kết trí thức, doanh nhân NVNONN, thành lập các cơ chế để NVNONN tham gia đóng góp ý kiến vào những vấn đề lớn của đất nước; hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho kiều bào khi về nước đầu tư, kinh doanh, hợp tác,…

Thứ sáu, công tác giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ngày càng được quan tâm. Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan trong và ngoài nước đã hỗ trợ sách giáo khoa, tài liệu dạy và học tiếng Việt, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên kiều bào, vận động chính quyền sở tại đưa tiếng Việt vào chương trình giảng dạy của các trường phổ thông, đại học, cử các đoàn văn nghệ trong nước đi biểu diễn phục vụ kiều bào...

Thứ bảy, công tác thông tin đối ngoại đối với NVNONN được đổi mới về tư duy, nội dung và hình thức. Đa số các cơ quan thông tấn, báo chí lớn đều có chương trình, chuyên trang, chuyên mục dành cho NVNONN với nội dung ngày càng phong phú. Đáng chú ý, ngày càng nhiều phóng viên kiều bào về nước tác nghiệp, đưa tin, góp phần giúp cộng đồng nắm được những thông tin chính xác, khách quan về tình hình trong nước.

Như vậy, Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN đã tạo ra bước ngoặt trong công tác NVNONN được xây dựng trên nền tảng chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta là NVNONN là một bộ phận không tách rời, một nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam và tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Có thể khẳng định, trải qua 20 năm triển khai, đến nay Nghị quyết số 36-NQ/TW vẫn còn nguyên ý nghĩa và giá trị, thể hiện tầm nhìn của Đảng về công tác NVNONN, là kim chỉ nam cho hoạt động của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, địa phương và xã hội trong triển khai công tác đối với NVNONN.

 


Buổi gặp gỡ báo chí được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của đông đảo phóng viên trong nước, các Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có nhiều phóng viên kiều bào

 

Sự kiện lớn quy tụ 400 đại biểu kiều bào trên khắp thế giới

Tại buổi gặp báo chí, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, Hội nghị NVNONN toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 24/8/2024. Các sự kiện này do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức. Dự kiến 600 đại biểu sẽ tham dự các sự kiện, trong đó có khoảng 400 đại biểu kiều bào. Theo Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Ban tổ chức kỳ vọng đây sẽ là một "Hội nghị Diên Hồng" của NVNONN.

Với chủ đề "NVNONN chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước", các sự kiện này bao gồm nhiều phiên, tạo thành nhiều diễn đàn để kiều bào đóng góp ý kiến xây dựng đất nước.

Đây là các sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nhất là năm 2024 là năm bản lề trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; là năm đánh dấu tròn 20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN; cũng như trong bối cảnh cộng đồng NVNONN mong muốn góp phần cùng nhân dân cả nước hiện thực hóa khát vọng và tầm nhìn phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc./.

 

Kiều Giang

Nguồn: dangcongsan.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.