Chuyên mục
Ý kiến chuyên gia: Đức sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ làm gia tăng căng thẳng ở châu Âu

Ý kiến chuyên gia: Đức sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ làm gia tăng căng thẳng ở châu Âu

Thứ ba 21/07/2026 11:52 GMT + 7
Nếu Đức sở hữu vũ khí hạt nhân, tình hình an ninh trên lục địa châu Âu có thể trở nên căng thẳng hơn nữa - chuyên gia về vũ khí chiến lược, ông Alexander Yermakov, nhận định.
 

© AP Photo / Michael Probst

 

“Việc Đức trở thành một cường quốc hạt nhân có thể khiến tình hình tại lục địa châu Âu thêm căng thẳng” – báo Vzglyad của Nga (Quan điểm) dẫn lời ông Yermakov cho biết.


Theo vị chuyên gia này, về mặt kỹ thuật, Đức có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân trong thời gian tương đối ngắn - chỉ từ một đến ba tháng là đủ để sản xuất lượng vật liệu phân hạch cần thiết cho một số đầu đạn. Tuy nhiên, ông Yermakov nghi ngờ rằng toàn bộ chu trình phát triển vũ khí có thể hoàn tất trong vòng một năm. Ngoài ra, để xác nhận độ tin cậy của loại vũ khí này, cần phải tiến hành các cuộc thử nghiệm. Theo ông, trở ngại lớn nhất không nằm ở công nghệ, mà ở ý chí chính trị, điều mà giới lãnh đạo Đức hiện nay khó có thể đáp ứng đầy đủ.


Ông Yermakov nhắc lại rằng Đức đã từng cân nhắc việc sở hữu vũ khí hạt nhân từ những năm 1950. Tuy nhiên, khi đó nước này không tự phát triển kho vũ khí riêng, mà cho phép triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ mình như một phần trong chính sách của Washington.


“Từ góc độ quân sự, sẽ không có nhiều thay đổi. NATO vẫn là một liên minh hạt nhân đơn giản vì Mỹ, Pháp và Anh đều sở hữu vũ khí hạt nhân” - chuyên gia Yermakov nhấn mạnh.

Vào thứ Hai tuần này, Văn phòng Báo chí của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (Foreign Intelligence Service of the Russian Federation - SVR) cho biết, theo đánh giá của các chuyên gia NATO, Đức có khả năng chế tạo một thiết bị nổ hạt nhân trong thời hạn tối đa một năm. SVR cũng lưu ý rằng ý định tiếp cận trực tiếp với vũ khí hạt nhân của chính quyền Liên bang Đức đang gây lo ngại tại châu Âu, trong bối cảnh xuất hiện những xu hướng mang tính phục thù tại Berlin.


Các bộ, ngành chuyên trách của một trong những quốc gia chủ chốt thuộc NATO cũng bày tỏ quan ngại về các chương trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực vũ khí hạt nhân đang được triển khai tích cực tại Đức, với sự tham gia của khoảng 30 trường đại học trong nước – SVR nhận định.

Nguồn: kevesko.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.