Chuyên mục
Xem múa ballet Hồ Thiên nga với công nghệ 3D
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Xem múa ballet Hồ Thiên nga với công nghệ 3D

Thứ sáu 17/07/2015 15:47 GMT + 7
Điểm độc đáo của đêm diễn là vở Hồ Thiên nga cổ điển với vũ đoàn ballet hàng đầu thế giới sẽ được tắm trong một màu sắc mới khi kết hợp với công nghệ 3D.


Hồ Thiên nga cổ điển kết hợp cùng công nghệ 3D hiện đại của nhà hát Talarium Et Lux

Nhà hát Ballet Talarium Et Lux nổi tiếng của Nga sẽ đến Việt Nam công diễn vở ballet huyền thoại Hồ Thiên nga (The Swan Lake) của nhà soạn nhạc vĩ đại Pyotr Ilyich Tchaikovsky một đêm duy nhất vào ngày 1-8 tới tại Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia - Hà Nội.

Nhà hát Talarium Et Lux được coi là vũ đoàn ballet hàng đầu thế giới, nơi tập hợp những vũ công ballet xuất sắc nhất Liên Bang Nga, xuất thân từ Nhà hát Bolshoi danh tiếng.

Điểm đặc biệt của vở diễn là sự kết hợp giữa vở ballet cổ điển Hồ Thiên nga với kỹ thuật đồ họa 3D. Lần đầu tiên khán giả được thưởng thức vở diễn ballet kinh điển Hồ Thiên Nga trong thế giới 3D với hình ảnh sinh động theo từng vũ điệu uyển chuyển của các vũ công.

Được biết, nhằm thu hút nhiều hơn sự quan tâm của những người yêu mến ballet đến những tác phẩm kinh điển, nhà hát Talarium Et Lux đã kết hợp những kĩ thuật đa phương diện (multimedia) hiện đại, sử dụng các thủ pháp vũ đạo biểu diễn độc đáo áp dụng vào việc trình diễn để nâng cao hiệu ứng sân khấu cho mỗi tác phẩm truyền thống.

“Rõ ràng công việc này không dễ dàng nhưng chúng tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Đối với chúng tôi “Ballet và ánh sáng” không chỉ là một từ ghép mà là một ý tưởng từ mục đích muốn giới thiệu ballet Nga trong phối cảnh hay sự kết hợp ánh sáng mới mẻ cùng loại hình hiện đại.” - Người chỉ đạo nghệ thuật của rạp hát Nga Talarium et Lux, NSND Liên bang Nga, là một vũ công huyền thoại, một bậc thầy ballet, đồng thời là huấn luyện viên múa Mikhail Leonidovich Lavrovsky chia sẻ.“Phải thú thực rằng tôi không phải là người hâm mộ ballet. Tuy nhiên, với việc kết hợp giữa vở ballet cổ điển “Hồ Thiên nga” với kỹ thuật đồ họa 3D là một sự sáng tạo bất ngờ. Vì vậy, tôi cho cả con trai 2 tuổi của tôi đi xem vở diễn này để ghi dấu vở diễn ballet đầu đời của cậu bé” - Một khán giả thưởng thức Hồ Thiên nga của Talarium et Lux tại Nga chia sẻ.

Vở diễn sử dụng công nghệ hiện đại nhất, do đội ngũ kỹ thuật hình ảnh từng tham gia dàn dựng bối cảnh 3D của Thế vận hội mùa đông Sochi (Nga) thực hiện.

Sự huyền thoại của vở ballet được tạo nên bởi 5 màn hình điện tử lớn. Những hình ảnh biến đổi huyền ảo trước mắt hàng trăm khán giả và họ không phải mang những chiếc kính 3D để có thể tận hưởng được điều đó. Các họa sỹ đồ họa đã thực hiện thiết kế trang trí sân khấu thay cho cách thiết kế theo cách truyền thống. Sự xuất hiện của âm nhạc đồ họa không làm ảnh hưởng đến vũ đạo ballet cổ điển nổi tiếng. Nhiều đạo cụ sân khấu nhường chỗ cho các đoạn trình chiếu bằng màn hình. Với việc không sử dụng thiết kế sân khấu theo cách truyền thống, các nghệ sỹ ballet có thể dễ dàng hơn trong việc di chuyển khi lưu diễn và thuận lợi hơn khi biểu diễn trên sân khấu.

Theo tiết lộ từ phía nhà hát, trang phục độc đáo của các vũ công được thiết kế bởi nghệ nhân Dmitriy Paradizov và chế tác thủ công, tạo ấn tượng với khán giả bởi vẻ đẹp long lanh của những viên đá quý và phong cách thanh lịch. Ngoài ra, Dmitriy Paradizov còn giám sát chặt chẽ việc trang trí sân khấu và thực hiện nội dung video hỗ trợ cho các chương trình biểu diễn của Nhà hát.

Nhà hát Ballet Nga Talarium Et Lux chính là nhà hát đã hợp tác với công ty Panasonic (phụ trách dàn dựng ánh sáng laze trong buổi lễ khai mạc và bế mạc tại Thế vận hội mùa đông Sochi) sử dụng công nghệ laze 3D tân tiến nhất, thông qua 2 năm thử nghiệm để sáng tạo nên hình thức biểu diễn chưa từng có trong lịch sử trình diễn ballet. Màn trình diễn đã góp phần thay đổi cách thưởng thức ballet truyền thống, mang đến bối cảnh đa chiều, hiệu ứng chân thực trong từng phân cảnh, hình ảnh kỳ ảo của nhân vật cũng như những trải nghiệm mà trình diễn ballet truyền thống chưa đem tới được.

Năm 2013, Tổng đạo diễn kiêm biên đạo múa M. Lavrovsky đã mất nhiều tháng để chọn lựa diễn viên trên mười mấy thành phố của Nga. Năm 2014, Hồ Thiên Nga lập tức gây được sự chú ý và được mời đến Israel và một số quốc gia ở Châu Âu (Đức, Pháp, Ý) biểu diễn. Các chuyến lưu diễn đều được nhiệt liệt hoan nghênh, buổi diễn nào cũng cháy vé.

Biên đạo múa của vở diễn: Marina Yurievna Aleksandrova, Yuriy Anatolievich Romashko

Nghệ sỹ chính: E. Nebesnaya và S. Smirnov 

Một số hình ảnh:D.Ngọc
Ảnh: Nhà hát Ballet Talarium Et Lux
Nguồn: nld.com.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.