Chuyên mục
Ukraine đàm phán mua nhiều máy bay chiến đấu của phương Tây

Ukraine đàm phán mua nhiều máy bay chiến đấu của phương Tây

Thứ bảy 09/12/2023 18:29 GMT + 7

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết Kiev đang đàm phán về việc mua nhiều loại máy bay chiến đấu do phương Tây sản xuất. Trong khi đó, Ukraine vẫn chưa nhận được máy bay F-16 do Mỹ sản xuất.


 Hai chiếc F-16 của Không quân Romania trình diễn trong sự kiện khánh thành Trung tâm Huấn luyện F-16 Châu Âu.


Phát biểu trên kênh Rada TV, khi được hỏi liệu những chiếc máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên có được giao cho Ukraine trước khi kết thúc năm nay hay không, ông Umerov cho biết: "Chúng tôi đang nghiên cứu trên một số khía cạnh. Đầu tiên, chúng tôi đang nghiên cứu về cơ sở hạ tầng và thiết bị kỹ thuật liên quan, trong khi các phi công cũng như các chuyên gia kỹ thuật đang được đào tạo. Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được F-16 trong thời gian ngắn. Chúng tôi cũng đang đặt ra các mục tiêu trong trung hạn cho lực lượng phòng thủ. Đó là vào giao đoạn 2027-2030."

“Chúng tôi không chỉ thảo luận về F-16. Danh sách còn dài. Không có giới hạn nào trong việc chuyển giao công nghệ và sử dụng nhiều nền tảng, hệ thống và vũ khí khác nhau”, ông trả lời khi được hỏi liệu ngoài F-16, Ukraine có còn mua các máy bay chiến đấu khác hay không. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lưu ý rằng Kiev sẽ sớm nhận được máy bay chiến đấu F-16 nhưng không nêu rõ thời gian cụ thể.

Reuters trước đó đưa tin Ukraine đã yêu cầu Mỹ cung cấp hệ thống phòng không giai đoạn cuối (THAAD), máy bay chiến đấu F-18 Hornet, trực thăng Apache và Black Hawn, máy bay vận tải C-17 Globemaster và C-130 Super cùng máy bay vận tải quân sự Hercules. Theo hãng tin này, các quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine đã trình bày danh sách các loại vũ khí mà nước này cần tại một phiên họp kín của một hội nghị ở Washington, với sự tham dự của các quan chức chính phủ và các giám đốc điều hành ngành công nghiệp quốc phòng.

Ukraine từ lâu đã yêu cầu các đối tác phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu F-16. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lưu ý rằng các máy bay phản lực F-16 có thể chuyển tới Ukraine không sớm hơn mùa xuân năm 2024. Kiev cho biết họ hy vọng sẽ nhận được những máy bay này vào nửa đầu năm 2024.


Khuất Trang (Theo Tass)

Nguồn: hanoionline.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.