Chuyên mục
Tổng thống Putin tham dự cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á-Âu Tối cao

Tổng thống Putin tham dự cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á-Âu Tối cao

Thứ sáu 27/06/2025 13:48 GMT + 7

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á-Âu Tối cao tại Minsk.

 

 

Hôm thứ Năm, nguyên thủ quốc gia Nga đã phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á-Âu.


Định dạng và chương trình nghị sự


Cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á-Âu Tối cao sẽ là phiên đầu tiên vào năm 2025.


Các thành viên tham gia cần phác thảo các gợi ý định hướng để liên kết hội nhập sâu hơn nữa.


Các nhà lãnh đạo sẽ xem xét những vấn đề thời sự trong hoạt động của EAEU, bao gồm việc tự do hóa các thị trường chung dành cho hàng hóa và dịch vụ.


Chú ý đặc biệt sẽ được dành cho các vấn đề về nhãn hiệu sản phẩm và mở rộng các hành lang vận tải Á-Âu.


Các bên dự kiến thảo luận về sự phát triển liên hệ quốc tế của hiệp hội.


Cuộc họp của Hội đồng sẽ bắt đầu trong định dạng hẹp, dự trù thảo luận tự do về nhiều vấn đề rộng rãi.


Như ông Yuri Ushakov Trợ lý Tổng thống Nga lưu ý, các nhà lãnh đạo có thể đề cập đến những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ tương hỗ của các nước EAEU.


Sau đó cuộc họp sẽ tiếp nối trong định dạng mở rộng, với phát biểu của các nguyên thủ quốc gia «bộ ngũ» các nước quan sát viên và khách mời.


Tổng cộng có 14 vấn đề trong chương trình nghị sự của cuộc họp sắp tới. Các nhà lãnh đạo của các nước EAEU sẽ được thông báo về tiến độ thực hiện Định hướng Chiến lược Phát triển Hội nhập kinh tế Á-Âu cho đến năm 2025, như ông Yuri Chebotar, Bộ trưởng Kinh tế Belarus, cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

 

Các thỏa thuận với UAE và Mông Cổ


Như Trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov thông báo, có mười văn bản đang được chuẩn bị để ký kết;


Các nước cũng sẽ cần phê duyệt những hướng hợp tác chính trong lĩnh vực thể thao;


Tại Minsk dự kiến ký kết một thỏa thuận về quan hệ đối tác kinh tế với UAE và một thỏa thuận thương mại tạm thời với Mông Cổ;


Các văn bản chủ yếu liên quan đến công việc của Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á-Âu;


đây là những vấn đề kỹ thuật và thực tiễn quan trọng đối với hoạt động của Hiệp hội, nhưng lần này sẽ không thông qua văn bản nào là "quan trọng nhất, cấp thiết nhất".


Tại cuộc họp cũng sẽ thảo luận về ứng viên Chủ tịch kế tiếp của EAEU. Theo xác nhận của ông Ushakov, đây là câu hỏi khá rõ ràng - năm tới Kazakhstan sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch và những sự kiện chính của EAEU sẽ được tổ chức tại nước Cộng hoà này. Trợ lý Tổng thống Nga cũng cho biết, theo truyền thống ông Vladimir Putin sẽ mời các nhà lãnh đạo EAEU tại Minsk đến Nga tham gia cuộc gặp không chính thức trước thềm Năm Mới của các nhà lãnh đạo SNG tại Saint-Peterburg vào cuối tháng 12. Phía Nga đề xuất kết hợp tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á-Âu Tối cao tại đó vào những ngày này.


Những cuộc trò chuyện ''bên lề hội nghị''


Theo thông báo từ Điện Kremlin, ông Putin không dự kiến tiến hành cuộc đàm phán song phương riêng nào bên lề hội nghị thượng đỉnh.


Có thể diễn ra những cuộc gặp và trò chuyện không chính thức


Không loại trừ khả năng Tổng thống Vladimir Putin sẽ trò chuyện riêng với nhà lãnh đạo Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev.


Cũng có dịp giao lưu nói chuyện chi tiết với đại diện nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh là Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko.


Tại Minsk, ông Putin có thể gặp gỡ Đại diện Hội đồng điều hành của Tiểu vương quốc Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là Thái tử Sheikh Khalid bin Mohammed bin Zayed Al Nahyan.

 

Vài nét về EAEU


Liên minh Kinh tế Á-Âu được thành lập cách đây tròn 10 năm.


Các thành viên Liên minh bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Armenia.


Mục tiêu là tự do lưu chuyển hàng hóa, vốn tư bản và nguồn lao động trên không gian của liên minh.


Nhịp độ tăng trưởng kinh tế tại EAEU cao hơn mức trung bình của thế giới: theo kết quả đến cuối năm 2024, GDP của Liên minh tăng 4,4%, trong khi trên thế giới chỉ số này là 3,3%.


Tổng GDP của các nước trong Hiệp hội đã tăng hơn 17% và vượt quá 2,5 nghìn tỷ USD.


Khối lượng sản xuất công nghiệp - tăng 29,1%, kể cả nhờ các dự án đầu tư chung.

Nguồn: kevesko.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.