Chuyên mục
Tàu Soyuz của Nga đáp xuống Trái đất, nữ phi hành gia 33 tuổi làm nên lịch sử

Tàu Soyuz của Nga đáp xuống Trái đất, nữ phi hành gia 33 tuổi làm nên lịch sử

Chủ nhật 07/04/2024 05:41 GMT + 7

Tàu vũ trụ Soyuz MS-24 chở phi hành gia người Nga Oleg Novitsky, phi hành gia NASA Loral O'Hara và nữ phi hành gia người Belarus Marina Vasilevskaya.

 

 

Video tàu vũ trụ Soyuz MS-24 đáp thành công xuống Kazakhstan - Nguồn: RT.


Ngày 6-4, tàu vũ trụ Soyuz MS-24 của Nga từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã trở về Trái đất, hạ cánh an toàn xuống Kazakhstan với các phi hành gia Nga Oleg Novitsky, Mỹ Loral O'Hara và Belarus Marina Vasilevskaya.

Theo Đài RT, tàu vũ trụ Soyuz MS-24 rời khỏi trạm ISS lúc 6h54 sáng 6-4 (theo giờ Matxcơva). Trong quá trình hạ cánh, các khoang của Soyuz MS-24 được thiết kế tách ra, trong đó một khoang chở phi hành đoàn. 

Lực lượng cứu hộ đã đến giúp các phi hành gia thoát ra ngoài.

Cô Marina Vasilevskaya đã làm nên lịch sử khi trở thành phi hành gia đầu tiên của Belarus bay vào vũ trụ kể từ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991.

 

Phi hành gia Belarus Marina Vasilevskaya - Ảnh chụp màn hình/SWNS.


Trên Hãng tin BelTA, Marina Vasilevskaya (33 tuổi) được mô tả là một phi hành gia xinh đẹp. Cô từng chia sẻ "cảm thấy tự hào khi có cơ hội trở thành người phụ nữ Belarus đầu tiên làm việc ngoài vũ trụ".

Cô Vasilevskaya - trước đây làm tiếp viên hàng không cho hãng bay Belavia của Belarus - đã dành 12 ngày trên ISS. Trong thời gian đó, cô thực hiện nhiều thí nghiệm khoa học.

Vasilevskaya đã được chọn trong số hơn 3.000 ứng viên sau nhiều bài kiểm tra khắt khe. Cô đã trải qua khóa đào tạo tại một trung tâm đặc biệt ở Zvyozdny Gorodok (Thành phố ngôi sao) của Nga, bắt đầu từ mùa hè năm ngoái.

"Tôi tràn ngập cảm xúc. Thật là điều không thể tin được. Tôi chúc tất cả mọi người trên Trái đất hãy trân trọng những gì họ có vì chúng quý giá. Tôi cảm ơn tất cả người dân Belarus. Chúng tôi muốn ở lại lâu hơn trên ISS, nhưng cũng thật tuyệt khi được trở lại" - cô Vasilevskaya chia sẻ ngay sau khi được đưa ra khỏi tàu Soyuz.

 

Theo Hãng tin Tass, phi hành gia NASA Loral O'Hara đến ISS vào tháng 9-2023 trên tàu vũ trụ Soyuz MS-24, còn phi hành gia Novitsky và Vasilevskaya đến ISS vào ngày 25-3 năm nay trên tàu vũ trụ Soyuz MS-25.

 

BÌNH AN

Nguồn: tuoitre.vn
10 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.