Chuyên mục
Nhớ về những bộ phim kinh điển của Nga
BÌNH LUẬN
Mấy phim trên nặng tính tuyên truyền. Phim này hay hơn hẳn mà chưa thấy nhắc đến: Весна на Заречной улице (1956)

Nhớ về những bộ phim kinh điển của Nga

Thứ sáu 22/08/2014 05:45 GMT + 7
Tuần phim Nga tại Việt Nam 2014 đã chính thức bắt đầu. Khán giả Việt Nam yêu điện ảnh Nga sẽ có dịp hội ngộ các tác phẩm kinh điển, xuất sắc nhất của nền điện ảnh này.

Tối ngày 20/5, Tuần phim Nga tại Việt Nam 2014 đã được khai mạc trọng thể tại Rạp chiếu phim quốc gia (Hà Nội). Tuần phim Nga được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Cục Ðiện ảnh, Ðại sứ quán Nga tại Việt Nam và hãng phim Mosfilm nổi tiếng của Nga.

Sự kiện này được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm thành lập hãng phim Mosfilm của Nga. Đây là hãng phim lớn nhất và lâu đời nhất của Nga cũng như của toàn Châu Âu.

Tại tuần phim này, khán giả Việt Nam sẽ được xem những bộ phim điện ảnh nổi tiếng nhất của Nga. Những bộ phim kinh điển của nền điện ảnh Nga thuộc các thời kỳ khác nhau sẽ cho khán giả được sống cùng một nước Nga từ quá khứ đến hiện tại, đáp ứng thị hiếu của nhiều thế hệ người xem Việt Nam.

Trong những bộ phim được công chiếu tại tuần phim này, có những phim đã trở thành kinh điển, từng gắn bó với đời sống văn hóa - tinh thần của một thế hệ khán giả Việt Nam ở những thập kỷ trước như Bài ca khinh kỵ binh (1962), Thời thơ ấu của I-van (1962), Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc (1975), Mát-xcơ-va không tin vào nước mắt (1981). Những bộ phim được sản xuất thời gian gần đây có Hổ trắng (2012) và Cô gái ấy (2013).

Tuần phim Nga sẽ được tổ chức lần lượt tại 3 thành phố lớn của Việt Nam, gồm Hà Nội (Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, từ 20-22/5), Ðà Nẵng (Rạp Lê Độ, từ 23-25/5), TPHCM (Rạp BHD Star Cineplex, từ 27-29/5).

Giới thiệu sơ lược về 6 bộ phim sẽ được trình chiếu tại Tuần phim Nga tại Việt Nam 2014:

Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc (1975)


Tháng 7/1942, Trung đoàn bộ binh Xô Viết sau khi tổn thất số lượng lớn quân trong các trận chiến với Đức, đã phải rút lui về phía Stalingrad. Những người lính ấy đang rút lui, vì vậy, trên đường đi, họ phải nhận thái độ ghét bỏ, ghẻ lạnh của người dân vì người dân cho rằng họ đã bỏ mặc dân chúng rơi vào tay quân thù.

Tuy vậy, những người lính ấy thực tế đã chiến đấu rất ngoan cường trên đường rút lui. Mặc dù rút lui, quân số của họ vẫn thiệt hại rất nhiều trong quá trình lui quân. Những người lính ấy đau khổ trước lệnh rút lui, đau khổ cho số phận đất nước, đau khổ vì bị ghét bỏ, ghẻ lạnh, nhưng “họ đã chiến đấu vì Tổ quốc” trong mọi hoàn cảnh.

Bài ca khinh kỵ binh (1962)


Bộ phim hài này đã được nhận huân chương Lênin cao quý. Mùa hè năm 1812, anh chàng thiếu úy khinh kỵ binh Dmitry Rzhevskiy bị đính hôn vắng mặt với một cô gái. Anh đến gặp vị hôn thê của mình với tâm trạng chẳng lấy gì làm vui vẻ.

Cô gái ấy chẳng kiểu cách, nũng nịu mà thay vào đó lại rất giỏi cưỡi ngựa, đấu kiếm. Cách đánh giá có phần định kiến của chàng khinh kỵ binh đã khiến cô gái lém lỉnh “trả thù” một cách nhẹ nhàng, đáng yêu và chinh phục được trái tim của chàng trai một cách khôn khéo.

Mát-xcơ-va không tin vào nước mắt (1981)


Phim đã giành được giải Oscar cho Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Chuyện phim kể về 3 cô gái tỉnh lẻ lên Mát-xcơ-va làm việc ở thập niên 1950. Số phận của họ đã đi theo những lối rẽ khác nhau, đúng với tính khí của từng cô.

Atonina khiêm tốn, chăm chỉ và dễ hài lòng. Liudmila tự tin, tân thời, đầy tham vọng. Katerina cũng đầy tham vọng nhưng khác với Liudmila, cô còn là một phụ nữ mạnh mẽ, thông minh. Chuyện phim chủ yếu xoay quanh cuộc đời Katerina, một cô gái đã từng phải trả giá cho ước mơ đổi đời ở Mát-xcơ-va nhưng sau đó đã vượt lên đắng cay để thành đạt.

Thời thơ ấu của Ivan (1962)


Bộ phim đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới kể từ khi ra mắt, đã đoạt nhiều giải thưởng cao quý tại các liên hoan phim quốc tế. Bối cảnh phim là cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Ivan khi đó 12 tuổi, trở thành một lính trinh sát.

Chiến tranh đã cướp đi người mẹ yêu dấu của cậu, cậu căm thù quân giặc và nung nấu khát khao trả thù. Trong tâm hồn người lính 12 tuổi ấy, chỉ có những giấc mơ là giúp cậu trở lại đúng với tuổi của mình, trở lại thời ấu thơ hạnh phúc. Nhưng khi tỉnh khỏi những giấc mơ ấy, Ivan biết rằng ngày chiến thắng vẫn còn rất xa…

Hổ trắng (2012)


Thế chiến II sắp kết thúc. Những trận đánh ác liệt làm kiệt sức cả Nga và Đức. Những cỗ xe tăng Đức khổng lồ, “bất khả chiến thương”, thường được gọi là “hổ trắng”, xuất hiện ngày càng nhiều trên chiến trường. “Hổ trắng” là cỗ máy giết người ác mộng trên mặt trận. Nó xuất hiện và biến mất không dấu vết.

Bộ chỉ huy Xô Viết quyết định chế tạo chiếc xe tăng chuyên dụng T-34. Tổ lái của chiếc xe tăng này được chỉ huy bởi một quân nhân bị bỏng cháy toàn thân, một chiến sĩ đáng ra đã hy sinh nhưng đã sống sót trở về một cách thần kỳ. Anh không nhớ tên mình, không nhớ quá khứ và chỉ nhớ cách điều khiển xe tăng.

Người lính ấy được giao nhiệm vụ tiêu diệt “hổ trắng”, tiêu diệt hiện thân của chiến tranh, sự kinh hoàng và chết chóc.

Cô gái ấy (2013)


Maiya từ Tazhikistan tới Mát-xcơ-va để được ở bên người mà cô yêu, nhưng người này hiện đang sống tại Mát-xcơ-va một cách bất hợp pháp, không có giấy tờ tùy thân. Người xem sẽ thấy nước Nga qua con mắt của những người không được công nhận.

Bích Ngọc
Nguồn: Dân Trí
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.