Chuyên mục
Nghi lễ đón khách bằng bánh mì và muối độc đáo ở Nga
QC TU 1
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nghi lễ đón khách bằng bánh mì và muối độc đáo ở Nga

Thứ bảy 15/07/2017 04:05 GMT + 7
Trên thế giới có rất nhiều những phong tục lạ và độc đáo, nước Nga cũng góp mặt vào danh sách đó với một phong tục kì lạ: đón khách bằng bánh mì và muối.

Tục lệ đón khách bằng bánh mì và muối tại Nga có từ bao giờ?

Tục lệ đón khách quý bằng bánh mỳ và muối đã quen thuộc với người dân Nga đã từ rất lâu đời. Sự kết hợp của bánh mỳ và muối đóng một vai trò quan trọng đặc biệt về biểu tượng: Bánh mỳ mang ý nghĩa mong muốn giàu có và sung túc, còn muối là sự bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu và sức mạnh của kẻ thù.


Vị khách đến phải lấy một mẩu bánh mỳ, chấm muối sau đó ăn nó. Nghi lễ này đã trở thành biểu tượng cho việc làm quen với các giá trị cơ bản cuộc sống của người họ gặp. Điều này đồng thời cũng có ý nghĩa là vị khách đã bắt đầu mối quan hệ hữu nghị, sẵn sàng ăn cùng chủ nhà ăn “1 pút muối” (1 pút = 16,38 kg), có nghĩa là chia sẻ mọi tai họa và khó khăn.

Tiếp đãi khách đến nhà bằng bánh mỳ và muối đồng nghĩa với việc mối quan hệ giữa khách và chủ nhà là thân thiện và đầy tin cậy. Nếu khách từ chối thì nó như một sự sỉ nhục với chủ nhà. Không phải vô cớ mà người Nga nói rằng “Cả vua cũng không từ chối bánh mỳ và muối”. Theo quan niệm dân gian của Nga, sự trách móc lớn nhất có thể làm đối với một kẻ vong ân bội nghĩa đó là nói: “Ты забыл мой хлеб да соль-Ty zabyl moi khleb da sol” – kẻ đã quên bánh mì và muối.


Sự hiếu khách, hào phóng được gọi là Хлебосольство- Khlebosolstvo cũng xuất phát chính từ việc tiếp đãi này. Trong thế kỷ XVI, vua chúa Nga trong bữa ăn đã gửi tới những vị khách quý của mình bánh mỳ và muối: bánh mỳ tượng trưng cho sự sùng ái, còn muối là tình yêu.

Cách gọi “bánh mỳ – muối” tại Nga cũng là một cách gọi chung cho việc tiếp đãi. Lời mời “bánh mỳ – muối” lại là hình thức mời tới dự tiệc. Ngày nay người Nga thường chúc nhau ở bàn ăn là “приятного аппетита-Priyatnovo appetita!”, còn trước đây người Nga sẽ nói “хлеб да соль-Khleb da sol!”. Trong đó câu chúc này có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, đó là nó sẽ xua đuổi mọi điều xấu.
Nguồn: motthoangnuocnga.com
7 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.