Chuyên mục
Nga phải trở lại là đối tác thương mại: Lời kêu gọi từ một nhà lãnh đạo Đức giữa xung đột Ukraine

Nga phải trở lại là đối tác thương mại: Lời kêu gọi từ một nhà lãnh đạo Đức giữa xung đột Ukraine

Chủ nhật 16/11/2025 16:39 GMT + 7
Ngày 15/11, thủ hiến bang Sachsen Michael Kretschmer (đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo - CDU) của Đức công khai bày tỏ ủng hộ việc nối lại nguồn cung năng lượng từ Nga trong tương lai.
 

Theo thủ hiến bang Sachsen Michael Kretschmer, lợi ích của nước Đức phải được đặt lên hàng đầu và Berlin nên sớm tái thiết lập nguồn cung năng lượng từ Nga sau khi Moscow

và Kiev đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột. (Nguồn: CNN)


Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh nội bộ đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cũng đang xảy ra tranh luận gay gắt về quan hệ với Moscow.

Trao đổi với báo chí, ông Kretschmer nhấn mạnh: “Chúng ta cần xem xét các lệnh trừng phạt Nga từ góc độ lợi ích kinh tế quốc gia”.

Theo ông, lợi ích của nước Đức phải được đặt lên hàng đầu và Berlin nên sớm tái thiết lập nguồn cung năng lượng từ Nga sau khi Moscow và Kiev đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột.

Ông nói thêm: “Về lâu dài, Nga cần trở lại là một đối tác thương mại quan trọng của Đức, dù chúng ta phải tránh phụ thuộc quá mức như trước đây”.

Lập trường này không phải là mới. Ông Kretschmer từng nhiều lần nêu quan điểm tương tự, nhưng đều bị ban lãnh đạo đảng CDU và chính phủ bác bỏ. Ông Roderich Kiesewetter, chính trị gia phụ trách đối ngoại của CDU, là người phản đối gay gắt nhất.

Ông cho rằng việc đề xuất mua lại năng lượng từ Nga trong lúc xung đột Ukraine chưa chấm dứt là “không phù hợp”. Theo ông, CDU không nên có những quan điểm “lạc hướng” khi xung đột còn tiếp diễn.

Phản ứng trái chiều từ các nhân vật cấp cao của CDU cho thấy chính trường Đức vẫn đang chia rẽ trong cách tiếp cận với Nga. Đây vốn là vấn đề nhạy cảm trong chính trị Đức từ nhiều năm qua, đặc biệt trong bối cảnh Liên minh châu Âu đang nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine.


Xuân Sơn

Nguồn: baoquocte.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.