Chuyên mục
Nga đáp trả chỉ trích của Hàn Quốc về tặng xe sang cho lãnh đạo Triều Tiên

Nga đáp trả chỉ trích của Hàn Quốc về tặng xe sang cho lãnh đạo Triều Tiên

Thứ tư 21/02/2024 17:33 GMT + 7

Hôm nay (21/2), Nga cáo buộc Hàn Quốc và các nước phương Tây tiến hành 'chiến tranh trừng phạt' Mátxcơva, sau khi Seoul ngụ ý rằng Nga vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc với việc tặng chiếc xe hạng sang cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.Chiếc xe limousine Aurus Senat mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sử dụng khi họ gặp nhau tại Vostochny Cosmodrome ngày 13/9/2023. (Ảnh: Yonhap).


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nghĩa vụ tuân thủ nghị quyết nên được nêu ra ở Liên Hợp Quốc, thay vì phàn nàn qua microphone, và Hàn Quốc nên nghĩ về những biện pháp trừng phạt “trái phép” mà họ áp đặt lên Nga.

“Nếu Seoul có câu hỏi về việc ‘tuân thủ biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc’ liên quan đến Triều Tiên, họ không nên vội vã dùng microphone thay vì trao đổi với Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, bà Zakharova viết trong bài viết đăng trên Telegram.

“Tiện thể cũng thảo luận luôn về 12.000 lệnh trừng phạt có dư chống lại Nga và cuộc chiến trừng phạt của phương Tây, làm suy yếu bản chất của luật quốc tế”, bà Zakharova nói tiếp.

Phát biểu được đưa ra sau khi Hàn Quốc kêu gọi Nga tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an đối với Bình Nhưỡng, sau khi có báo cáo về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng xe cho ông Kim. Mátxcơva sau đó xác nhận đó là chiếc xe Aurus Senat do Nga sản xuất.

Hàn Quốc cho rằng việc tặng quà như vậy có thể vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc về cấm cung cấp và vận chuyển hàng hóa xa xỉ cho Triều Tiên.

Bà Zakharova cũng chỉ trích Washington gây áp lực với Seoul phải thay đổi quan hệ thương mại hợp pháp với các nước khác.

“Tôi nghĩ sẽ thích hợp nếu hỏi những người ủng hộ sự trong sạch của luật pháp quốc tế xem các lệnh trừng phạt bất hợp pháp gây ra tác hại gì cho người dân trên toàn thế giới, khi các cuộc chiến trừng phạt của phương Tây khiến người dân không thể tiếp cận thực phẩm, thuốc men và vắc xin”, bà Zakharova viết.

Nga và Triều Tiên tăng cường hợp tác song phương từ khi lãnh đạo hai nước gặp nhau vào tháng 9 năm ngoái.

Hàn Quốc tham gia các hành động do Mỹ dẫn đầu để trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.


Bình Giang (Theo Yonhap)

Nguồn: tienphong.vn
37 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.