Chuyên mục
Một nước Nga vĩ đại và nhân hậu  Kỳ 2: Nụ cười lạc quan giữa thiên nhiên tươi đẹp
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Một nước Nga vĩ đại và nhân hậu Kỳ 2: Nụ cười lạc quan giữa thiên nhiên tươi đẹp

Thứ sáu 27/10/2017 12:24 GMT + 7
Cách nhau gần 10 giờ bay trên hành trình qua hai châu lục nhưng lịch sử, văn hóa, tính cách, tâm hồn Nga vĩ đại và nhân hậu luôn sống động và gần gũi trong trái tim của nhiều thế hệ người Việt.

Cô gái Nga tên Giulia bên những tàu chiến của Hạm đội Baltic.

Tôi cũng vậy. Đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm xứ sở của những cánh rừng sồi già cổ thụ, những cánh rừng bạch dương thân bạc lá xanh trải dài mênh mông che chở nước Nga. Như con búp bê lật đật Nevalyahka, dù bị ghì sát đất vẫn mạnh mẽ trỗi dậy, như con búp bê Matryoska mang hình ảnh người phụ nữ nông thôn Nga – biểu tượng của sự thân thuộc và nảy nở sinh sôi, người Nga và nước Nga luôn giữ vững bản lĩnh kiên cường và tâm hồn lạc quan trước mọi biến cố thời cuộc.

1. Tính cách Nga mạnh mẽ nhưng khiêm nhường, nhân hậu. Tâm hồn Nga lãng mạn và lạc quan. Dù lịch sử lắm khúc quanh co, dù thời cuộc gặp nhiều biến cố nhưng trên gương mặt người dân Nga luôn nở nụ cười. Trong tận cùng khổ đau, người Nga biết cách vịn vào tinh thần lạc quan mà đứng dậy và làm nên chiến thắng. Người Nga biết cách hy sinh, chia sẻ trong khó khăn cho nhân loại mà không cần nhận sự đáp đền. Lúc nào họ cũng có thể hát ca, có thể nhảy múa, lúc nào trên gương mặt cũng nở nụ cười. Tôi đã từng cảm nhận điều đó từ sắc thu vàng trong tranh Levitan, từ những câu thơ viết ở Hoàng Thôn của Puskin, từ giai điệu du dương ngợi ca cuộc sống của Traikopxki, từ điện ảnh của Mikhail Kalatozov...

Và nay đến với nước Nga, tôi lại gặp những nụ cười Nga. Những nụ cười Nga nở hoa trên chính quê hương của họ. Mỗi nhân vật tôi gặp trên đường và nở nụ cười lướt qua ống kính của tôi như đang kể một câu chuyện nhỏ. Những sắc thái cá nhân ấy đã góp phần tạo nên tính cách Nga, tạo nên ấn tượng về vẻ đẹp của tâm hồn Nga.

2. Bao nhiêu năm rồi tôi lại mới được nhìn thấy đàn quạ khoang và những chú diều hâu sải cánh trong đô thị. Đó là những ngày lưu lại Matxcơva. Những đàn hoang điểu bay rợp trời trên khu rừng mênh mông trên đồi Chim Sẻ (hay còn gọi là đồi Lenin) trước cổng phía tây của Đại học Lomonoxop nổi tiếng. Ở bờ biển thuộc vịnh Phần Lan, ngay sát cầu tàu chiến của Hạm đội Baltic, những đàn hải âu và bồ câu cũng sà xuống mổ bánh mỳ trên tay du khách. Đàn chim sẻ chơi đùa cùng đám trẻ trên những đồi cỏ xanh mướt mắt dưới tán rừng bạch dương bên Quảng trường Chiến thắng và Khải hoàn môn…

Thiên nhiên nước Nga vẫn còn nhiều hoang dã. Đi đến đâu tôi cũng gặp màu xanh của những cánh rừng. Rừng chiếm mật độ cao trong nội ô của hai thành phố lớn nhất nước Nga: Matxcơva và Sainkt Petersburg. Dù là khu quần thể xây dựng có nhiều công trình quy mô lớn, dù là nơi phố xá cư dân đông đúc, bến tàu, sân bay hay nhà ga xe lửa… rừng và cây xanh vẫn được nhận sự ưu tiên cao nhất.

Đặc biệt, người Nga bảo vệ đặc biệt cho sự tồn sinh của những khu rừng cổ bao bọc, điểm tô cho các di tích lịch sử - văn hóa, những cung điện, lâu đài cổ có từ hàng trăm năm trước. Suốt chiều dài 800 cây số của tuyến đường sắt nối thủ đô với Sainkt Petersburg, đoàn tàu đưa chúng tôi đi trôi giữa bạt ngàn mênh mông rừng. Những cánh rừng taiga nhiều cây lá nhọn, những cánh rừng nguyên sinh rậm rạp, những cánh rừng bạch dương bạc thân xanh lá như ôm lấy những làng mạc, những mái tòa thánh đường, những nông trang Nga. Và hoa nữa, bất cứ đâu tôi cũng gặp thảm hoa rực rỡ, như những thảm hoa văn điểm tô thêm cho vẻ đẹp xứ sở. Thiên nhiên hài hòa với kiến trúc, với cư dân tạo nên một nước Nga hùng vĩ và xinh đẹp như không gian nhuốm màu cổ tích…

Rừng và hệ giá trị thiên nhiên hoang dã được quy hoạch và bảo vệ nghiêm ngặt, bởi luật pháp và đặc biệt là ý thức công dân. Người Nga có quyền tự hào về điều đó và họ may mắn được thụ hưởng sự trong lành do thiên nhiên ban tặng.

Và, nụ cười Nga – nụ cười lạc quan của người dân Nga vẫn nở giữa thiên nhiên tươi đẹp, dù họ biết rằng, đất nước mình đang trải qua nhiều nỗi khó khăn.

Bên bờ sông Matxcơva.

Các cháu học sinh tiểu học trước Quảng trường Chiến thắng.

Cây xanh rợp kín bên Điện Kremlin.

Đàn bồ câu chơi đùa rất tự nhiên trên đảo Vasilyevsky.

Đàn chim sẻ bình an giữa rừng bạch dương.

Đường xanh.

Hải âu tung tăng bay lượn nô đùa với con người trước Vịnh Neva.

Hai bé gái thân thiện khi tôi dương ống kính lên.
Những vườn cây cổ tô điểm thêm vẻ đẹp của kiến trúc cổ.
Sinh viên Đại học Lomonoxop.

Trên đường phố Matxcơva.

Trước cầu cảng Hạm đội Baltic.

Ký sự ảnh của UÔNG THÁI BIỂU
Nguồn: nhandan.com.vn
32 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.