Chuyên mục
Khu vực thương mại tự do với Việt Nam là lợi ích chung
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Khu vực thương mại tự do với Việt Nam là lợi ích chung

Thứ năm 28/03/2013 21:09 GMT + 7
Vào năm 2020, kim ngạch thương mại giữa các quốc gia của Liên minh Hải quan và Việt Nam có thể tăng gấp bốn lần. Các nước tham gia Liên minh gồm Nga, Belarus và Kazakhstan đã bắt đầu hoạt động đàm phán với phía Việt Nam về ký kết hiệp định khu vực thương mại tự do.



Hội nhập kinh tế trong khu vực thương mại tự do ước định các điều kiện miễn thuế, hứa nẹn mang lại lợi ích cho tất cả các bên nhờ sự di chuyển tự do hàng hóa trong khu vực. Ông Vladimir Savchenko, Tổng giám đốc Trung tâm dịch vụ phát triển kinh tế doanh nghiệp CIS nhận xét rằng đối với Việt Nam đây là cơ hội đón nhận các sản phẩm công nghệ cao từ Nga, Belarus và Kazakhstan:

“Đừng quên rằng trải qua thời gian dài, thị trường Việt Nam không còn như trước, hoạt động sản xuất cũng khác những gì đã có cách đây hai mươi năm. Ngày nay, Việt Nam sở hữu những cơ sở doanh nghiệp hiện đại, sẵn sàng cung cấp các thành phẩm cho chúng ta. Đồng thời thị trường quan tâm tiếp nhận sản phẩm công nghệ cao từ các nước Liên minh Hải quan.”

Tạo khu vực thương mại tự do với Việt Nam còn mở rộng khả năng của Nga, Belarus và Kazakhstan về bán hàng dân dụng như máy giặt, tivi và ô tô. Thị trường Việt Nam có sức chứa nên hấp dẫn với các doanh nghiệp của Nga, - ông Vladimir Savchenko tiếp tục nói:

“Việt Nam có thể có nhu cầu mua tủ lạnh Atlas Belarus, là sản phẩm hiện được bán cho hơn 50 quốc gia. Ngoài ra phải kể đến một số loại máy, kỹ thuật điện tử, máy bay và trực thăng, một số loại xe chạy địa hình.”

Phát triển phối hợp Nga-Việt trong khuôn khổ khu vực thương mại tự do là một cấp độ mới của sự hợp tác. Ông Yuri Solozobov, Giám đốc Các chương trình quốc tế Viện Chiến lược quốc gia Nga chia sẻ nhận định:

“Từ thời kỳ Xô viết, chúng ta đã tích cực mở rộng thương mại với Việt Nam bằng các công ty liên doanh, trong đó có dầu mỏ và khí đốt. Việt Nam là một hình thức xưởng sản xuất công nghiệp thế giới, nơi các tập đoàn quốc tế nỗ lực bố trí cơ sở. Chi phí lao động ở Trung Quốc đang trở nên đắt hơn, đẩy theo giá thành phẩm. Thị trường Việt Nam là mặt bằng công nghiệp đầy hứa hẹn, đặc biệt cho các nước của Liên minh Hải quan.”

Theo ước tính, sau khi khu vực thương mại tự do được thành lập kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào các nước Liên minh Hải quan trong 5 năm có thể tăng gấp nhiều lần. Đồng thời, Việt Nam cũng có điều kiện thuận lợi mua hàng từ Liên minh Hải quan.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.