Chuyên mục
Iran bắt giữ nhiều quan chức tình báo, sỹ quan IGRC tình nghi tham gia vụ ám sát thủ lĩnh Hamas

Iran bắt giữ nhiều quan chức tình báo, sỹ quan IGRC tình nghi tham gia vụ ám sát thủ lĩnh Hamas

Thứ bảy 03/08/2024 15:48 GMT + 7

Ngày 3/8, tờ New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết Iran đã bắt giữ hàng chục nhân viên thực thi pháp luật, bao gồm các quan chức tình báo và quân sự cấp cao trong cuộc điều tra về vụ ám sát thủ lĩnh chính trị của Hamas, ông Ismail Haniyeh tại Tehran.

 

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh đến Iran dự lễ nhậm chức của Tổng thống Masoud Pezeshkian. AFP

 

Nguồn thạo tin tiết lộ một nhóm đặc vụ do chính quyền Iran thành lập đã thẩm vấn và bắt giữ hơn hai chục người, bao gồm các sĩ quan tình báo cấp cao, các quan chức quân sự cấp cao và nhân viên tại nhà khách do Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) quản lý ở Tehran.

Nguồn tin cho hay các nhà điều tra Iran tin rằng nhóm sát thủ do tình báo Israel (Mossad) thuê vẫn ở trong nước và sẽ tìm cách bắt giữ các đối tượng này.

Trước đó, tờ The Telegraph của Anh hôm 2/8 đã dẫn các nguồn tin giấu tên trong IRGC cho hay Mossad đã thuê người của IRGC đặt thiết bị nổ ám sát ông Haniyeh. Vụ việc được cho là đã trở thành "sự sỉ nhục đối với Iran và là một lỗ hổng an ninh lớn" trong IRGC.

Nguồn tin tiết lộ với The Telegraph rằng, vụ ám sát ông Haniyeh ban đầu được lên kế hoạch trong tháng 5, trong chuyến thăm dự tang lễ Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, song chiến dịch này đã không thành công do xuất hiện đám đông bên trong tòa nhà.

Một trong những nguồn tin trong IRGC nói với tờ The Telegraph rằng vụ ám sát nhà lãnh đạo chính trị Hamas là "sự sỉ nhục đối với Iran và là một lỗ hổng an ninh lớn" của IRGC, đồng thời cho biết thêm rằng hiện tại đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ trong tổ chức này.

Ông Haniyeh đã bị ám sát sau khi ông tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Iran mới đắc cử Masoud Pezeshkian hôm 30/7. Hamas cáo buộc Israel và Mỹ gây ra cái chết của thủ lĩnh Haniyeh và tuyên bố sẽ trả đũa. Trước đó trong tuần này, tờ New York Times đưa tin Haniyeh đã bị ám sát bằng một quả bom được đưa vào phòng của ông trong nhà khách trên 2 tháng trước.

 

Chu An

Nguồn: baoquocte.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.