Chuyên mục
Hai Tổng thống Trump - Putin không đến Thổ Nhĩ Kỳ

Hai Tổng thống Trump - Putin không đến Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ năm 15/05/2025 04:38 GMT + 7

Cả hai Tổng thống Trump - Putin đều xác nhận sẽ không tới Istanbul để đàm phán hòa bình Nga - Ukraine với ông Zelensky.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ không tới Istanbul để hội đàm với ông Zelensky, đồng thời từ chối đề xuất của Tổng thống Ukraine về cuộc gặp trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận chấm dứt xung đột.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ hôm thứ Tư chia sẻ với Reuters, Tổng thống Donald Trump cũng sẽ không tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự các cuộc đàm phán Nga - Ukraine dự kiến diễn ra vào hôm nay 15/5.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố thành phần phái đoàn đàm phán của Moskva. Trước đó, ông Trump từng để ngỏ khả năng đến Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông Putin trực tiếp tham gia vòng đàm phán này.

 


Các Tổng thống Nga (Putin), Mỹ (Trump) và Ukraine (Zelensky). (Ảnh: Fox News)


Theo thông báo của điện Kremlin, phái đoàn Nga tham dự vòng đàm phán mới với Ukraine sẽ do ông Vladimir Medinsky, trợ lý thân cận và có quan điểm cứng rắn của Tổng thống Vladimir Putin, dẫn đầu. Ông Medinsky từng là trưởng phái đoàn trong vòng đàm phán trực tiếp duy nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2022.

Thành phần phái đoàn Nga lần này còn bao gồm Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Galuzin và Igor Kostyukov - người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự GRU. Các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Moskva chọn ông Medinsky làm trưởng đoàn được cho là tín hiệu cho thấy Nga muốn quay trở lại hướng tiếp cận từng được đưa ra trong vòng đàm phán Istanbul năm 2022 - một vòng đàm phán đã không đạt được kết quả cụ thể nào. Khi đó, Nga từng đưa ra loạt yêu cầu mà Ukraine bác bỏ, bao gồm việc Kiev phải giới hạn quy mô quân đội, từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO và không nhận hỗ trợ tái thiết từ phương Tây - những điều kiện mà giới lãnh đạo Ukraine coi là không thể chấp nhận.

Ukraine hiện chưa đưa ra phản ứng chính thức nào về phái đoàn Nga, nhưng các quan chức tại Kiev nhiều lần tuyên bố chỉ sẵn sàng đối thoại nếu Moskva thể hiện thiện chí thực sự và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả Crimea và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng khác.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố Kiev sẵn sàng chấp nhận “mọi hình thức đàm phán” nhằm chấm dứt cuộc chiến với Nga.

Phát biểu trước báo giới, ông Zelensky nhấn mạnh rằng các bước đi tiếp theo của Ukraine sẽ phụ thuộc vào việc ai là người đại diện cho Nga trong vòng đàm phán sắp tới.


Cẩm Lai

Nguồn: vtcnews.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.