Chuyên mục
Diễu hành tàu điện lịch sử ở Moscow (Nga)

Diễu hành tàu điện lịch sử ở Moscow (Nga)

Thứ hai 22/04/2024 05:25 GMT + 7

Một cuộc diễu hành các toa tàu điện lịch sử đã diễn ra ở Moscow nhân kỷ niệm 125 năm triển khai loại hình giao thông công cộng này tại thủ đô của nước Nga.

 

 

Vào ngày này cách đây đúng 125 năm, tuyến tàu điện đầu tiên đã đi vào hoạt động ở Moscow. Chiếc tàu điện đầu tiên có thể đi với vận tốc 27km/h, nhanh chóng thay thế những chiếc xe ngựa kéo ở thời điểm đó.


Những toa tàu điện lịch sử với nội thất chủ yếu bằng gỗ, buồng lái thô sơ đã nhiều năm đã trở thành hiện vật của bảo tàng giao thông Moscow nay lại nối đuôi nhau xuất hiện trên tuyến đường ray quen thuộc, trong sự háo hức của rất nhiều người dân thành phố.


Cuộc diễu hành tàu điện cổ không chỉ cho thấy hành trình phát triển của phương tiện giao thông gắn liền với từng giai đoạn lịch sử của thủ đô mà còn chạm vào ký ức của nhiều người.

 

 

Tàu điện đã gắn bó với rất nhiều thế hệ người Nga và trở thành một phần lịch sử của Moscow. Nhiều người có cảm giác hoài cổ khi được làm hành khách trên những toa tàu này.


Moscow phát triển từng ngày. Từng có giai đoạn, tàu điện có nguy cơ bị đào thải. Nhưng hơn 10 năm nay, với chính sách hiện đại hóa tàu điện và cơ sở hạ tầng giao thông đô thị, lượng khách sử dụng phương tiện này tăng lên đến 600.000 lượt mỗi ngày.


Từ tuyến tàu điện đầu tiên, hiện Moscow đang có 35 tuyến tàu điện với chiều dài đường ray hơn 400 km. Đội tàu điện thành phố hiện có hơn 600 chiếc, hầu hết là sản xuất mới với 3 toa hiện đại.

 

 

Moscow cũng đang trong quá trình thử nghiệm tàu điện không người lái. Dự kiến, tàu điện không người lái sẽ xuất hiện trên đường phố thủ đô vào nửa cuối năm nay. Từ toa tàu điện thô sơ đầu tiên đến những mẫu xe được sử dụng hàng chục năm dưới thời Xô viết và đến cả thế hệ tàu điện mới nhất của nước Nga, sau 125 năm, tàu điện vẫn là phương tiện giao thông không thể thiếu của Moscow.

 

Nhật Linh, Khắc Long (PV thường trú Đài THVN tại Nga)

Nguồn: vtv.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.