Chuyên mục
Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về lập luận của Tổng thống Trump đối với NATO

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về lập luận của Tổng thống Trump đối với NATO

Thứ bảy 04/04/2026 05:53 GMT + 7
Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ về quan hệ quốc tế Merve Suna Ozel Ozcan bình luận với Sputnik về lập luận của ông Trump liên quan đến NATO, đồng thời chia sẻ về quan điểm của các quốc gia Vịnh Ba Tư đối với cuộc xung đột và những thay đổi trong hệ thống petrodollar mà nó dẫn đến.

© AP Photo / Alex Brandon

 

"Hiện nay, bên trong NATO đang tồn tại một sự chia rẽ quy mô lớn. Điều mà trước đây chúng ta gọi là 'vết nứt' trong hệ thống xuyên Đại Tây Dương, hiện đang nhanh chóng biến thành 'vực thẳm'. Ông Trump đang đổ thêm dầu vào lửa, và bằng những tuyên bố của mình, ông càng làm giảm giá trị của NATO. Nếu sau Chiến tranh Lạnh, Liên minh đóng vai trò như một yếu tố răn đe, thì hiện nay nó biến thành một công cụ mặc cả", chuyên gia nhận định.

"Chúng ta hầu như không nhắc đến Israel trong bối cảnh đối đầu Mỹ \ Israel - Iran ở Trung Đông. Trong khi đó, Israel tiếp tục thực hiện các bước đi nhằm mở rộng lãnh thổ của mình trong khu vực. Đồng thời, những tuyên bố của ông Trump về các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân và khả năng tiến hành chiến dịch trên bộ cho thấy mong muốn của Mỹ trong việc sử dụng mọi khả năng có trong kho vũ khí của mình với hy vọng đạt được bất kỳ kết quả nào", bà Merve Suna Ozel Ozcan nói.

Nếu nói về việc ai là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc chiến ở Trung Đông, thì có thể kể đến các quốc gia Vịnh Ba Tư và tương ứng là các bên tham gia phương Tây mua nguồn năng lượng từ những quốc gia này. Châu Âu hiện nay không có nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy nào.

Hơn nữa, cuộc chiến cho chúng ta thấy những thay đổi trong hệ thống petrodollar. Quá trình chuyển đổi bắt đầu trước đó với BRICS. Giờ đây, chúng ta có thể nói về hệ thống petro - nhân dân tệ. Hoàn toàn có khả năng chúng ta sẽ còn nói đến hệ thống petro - rúp. Chúng ta đang sống trong thời đại của sự thay đổi mô hình.


"Bên cạnh các vấn đề liên quan đến năng lượng, những thay đổi cũng đang diễn ra trong kiến trúc an ninh toàn cầu. Sự chia rẽ trong NATO thể hiện rõ ràng ở Vịnh Ba Tư. Cuộc tấn công của Israel nhằm vào Qatar khởi động quá trình xem xét lại tầm quan trọng và sự cần thiết của sự hiện diện Mỹ trong khu vực. Hiện nay, các quốc gia Vịnh đang thảo luận về việc liệu Mỹ có thực sự có khả năng đảm bảo bảo vệ cho các bên tham gia khu vực hay không", chuyên gia cho biết.


"Như chúng ta thấy, bất chấp việc ký kết các hợp đồng về công nghiệp quốc phòng, Mỹ vẫn gặp khó khăn trong việc cung cấp một lượng lớn thiết bị quân sự cho khu vực Vịnh. Tôi không nghĩ các quốc gia Vịnh sẽ tham gia vào các hành động quân sự quy mô lớn, bởi vì nếu không, điều đó sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh Ả Rập - Iran. Và điều này chủ yếu sẽ mang lại lợi ích cho Israel", bà nhận xét.

Nguồn: kevesko.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.