Chuyên mục
Ấn Độ từ chối cho Liên Hợp quốc tham gia điều tra vụ tai nạn máy bay của Air India

Ấn Độ từ chối cho Liên Hợp quốc tham gia điều tra vụ tai nạn máy bay của Air India

Thứ sáu 27/06/2025 10:23 GMT + 7

Hôm 27/6, Reuters đưa tin Ấn Độ sẽ không cho phép một điều tra viên của Liên Hợp quốc tham gia cuộc điều tra về vụ máy bay phản lực của hãng Air India bị rơi.

 

Động thái trên diễn ra khi một số chuyên gia an toàn hàng không đã chỉ trích sự chậm trễ trong việc phân tích dữ liệu hộp đen của chính quyền Ấn Độ khi điều tra vụ tai nạn này.

Đầu tuần này, cơ quan hàng không của Liên Hợp quốc đã có bước đi bất thường khi đề nghị Ấn Độ cho một trong những điều tra viên của mình hỗ trợ sau vụ tai nạn của máy bay Boeing 787-8 Dreamliner khiến 260 người thiệt mạng tại Ahmedabad vào ngày 12/6.

Trước đây, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã triển khai các điều tra viên để hỗ trợ một số cuộc điều tra nhất định, chẳng hạn như vụ bắn hạ một máy bay của Malaysia năm 2014 và một máy bay phản lực của Ukraine năm 2020. Nhưng vào những thời điểm đó, cơ quan này đã được yêu cầu hỗ trợ.

Các nguồn tin cho biết ICAO đã yêu cầu điều tra viên đang ở Ấn Độ được cấp tư cách quan sát viên, nhưng chính quyền Ấn Độ đã từ chối lời đề nghị.

 

Hiện trường vụ tai nạn máy bay của hãng Air India ở Ấn Độ - Ảnh: Reuters

 

Trước đó, các chuyên gia an toàn đã đặt câu hỏi về việc thiếu thông tin về cuộc điều tra, bao gồm tình trạng của hộp đen được thu hồi vào ngày 13/6, cùng với một bộ thứ hai được tìm thấy vào ngày 16/6.

Đến nay vẫn còn chưa rõ việc liệu các máy ghi âm sẽ được đọc ở Ấn Độ hay Mỹ vì Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đang tham gia vào cuộc điều tra. Chính phủ Ấn Độ chỉ tổ chức một cuộc họp báo về vụ việc và không có câu hỏi nào được đưa ra.

Theo các quy tắc quốc tế được biết đến trong toàn ngành với tên hợp pháp là "Phụ lục 13", quyết định về nơi đọc máy ghi âm chuyến bay phải được đưa ra ngay lập tức trong trường hợp bằng chứng thu được có thể ngăn chặn các thảm kịch trong tương lai.

Đầu tuần này, một viên chức của Bộ hàng không Ấn Độ từ chối nêu tên, cho biết bộ này đã "tuân thủ mọi giao thức của ICAO". Viên chức này nói thêm rằng các đại diện truyền thông đã được cập nhật các sự kiện quan trọng.

Hầu hết các vụ tai nạn hàng không đều do nhiều yếu tố gây ra, với báo cáo sơ bộ dự kiến sẽ được công bố khoảng 30 ngày sau vụ tai nạn.


Anh Duy

Nguồn: congan.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.