Chuyên mục
[ẢNH] Điều thú vị về Big Stone - dòng sông không có nước ở Nga

[ẢNH] Điều thú vị về Big Stone - dòng sông không có nước ở Nga

Thứ hai 17/02/2020 18:57 GMT + 7

Tới miền Nam nước Nga, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng cảnh tượng thú vị tại dòng sông Big Stone. Mặc dù được gọi là sông nhưng Big Stone lại không hề có nước, thay vào đó là những tảng đá khổng lồ, lởm chởm băng qua một rừng thông dày đặc.


Big Stone là tên một dòng sông kỳ lạ ở miền Nam Ural thuộc lãnh thổ Chelyabinsk Oblast, nước Nga.Nhắc tới sông, người ta sẽ liên tưởng tới những dòng nước. Tuy nhiên, Big Stone là một dòng sông đặc biệt, nơi không có nổi một giọt nước.Thay vào đó, sông Big Stone gồm nhiều tảng đá khổng lồ nằm lộn xộn, bắt nguồn từ nhiều dòng suối nhỏ, kết hợp nhau thành dòng sông đá lớn.Sông Big Stone trải dài 6km dọc sườn núi Taganai, có chiều rộng trung bình là 200m, có khúc sông lên tới 700m.Có thể nói, Big Stone là dòng sông thú vị nhất của công viên Taganai và là một trong những điểm đến ấn tượng của nước Nga, được ví như kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.Có rất nhiều truyền thuyết và câu chuyện kỳ lạ xoay quanh dòng sông không có nước này. Theo người dân bản địa, dòng sông Big Stone bắt nguồn từ miền Nam Ural.Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, dòng sông đá khổng lồ này được hình thành trong Kỷ băng hà cách đây 10.000 năm. Vào thời điểm đó, băng bao phủ các đỉnh núi của dãy Taganai cao 4.800m. Dưới sức nặng của lớp băng dày, đỉnh núi bị nghiền thành những tảng đá lớn.Khi băng tan, những tảng đá này từ từ trượt xuống sườn núi theo dòng nước chảy, tạo thành sông Big Stone.Những viên đá ở đây chủ yếu là thạch anh và aventurine, một dạng thạch anh có chứa mica hoặc các hợp chất sắt tạo ra hiệu ứng lấp lánh.Có nhiều khối đá thạch anh trong lòng sông được ước tính có khối lượng lên tới 10 tấn, với độ sâu từ 4-6m.Điều này làm cản trở quá trình sinh sôi của thảm thực vật. Thậm chí địa y cũng không thể phát triển trong lòng sông. Chỉ có hai cây thông cổ thụ nằm ở cuối dòng sông, gần ngay rừng thông rậm rạp.Bên cạnh đó, điều khiến dòng sông Big Stone trở nên khác biệt so với những dòng sông đá còn lại trên thế giới chính là việc hàng ngàn viên đá lớn nhỏ sắp xếp tự nhiên như một dòng chảy lớn và xuyên qua rừng thông, giống như một dòng sông thực sự.Thực tế, những viên đá không hề "chảy" mà luôn giữ nguyên vị trí suốt hàng ngàn năm qua.Tuy không có dòng chảy nhưng khi đến gần dòng sông, du khách có thể nghe được tiếng nước róc rách. Điều đặc biệt này được tạo thành là do những dòng nước nhỏ bên dưới lớp đá.Du khách nên ngắm từ trên cao để chiêm ngưỡng và trải nghiệm trọn vẹn sự hùng vĩ, nên thơ của dòng sông lạ.Big Stone không phải là dòng sông đá duy nhất trên thế giới. Những dòng sông đá tương tự cũng được tìm thấy ở nhiều khu vực khác trong dãy núi Ural. Bên ngoài lãnh thổ nước Nga, có thể tìm thấy một số con sông đá có chiều dài hơn 2km ở núi Vitosha, Bulgaria.

 

Kiều Phương (Tổng hợp)

Nguồn: anninhthudo.vn
28 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.