Chuyên mục
Tula, thành phố thép, thành phố Anh hùng
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tula, thành phố thép, thành phố Anh hùng

Thứ tư 08/06/2016 09:43 GMT + 7
Thành phố Tula cổ kính chỉ cách Moscow 193 km về phía Nam, là một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất của nước Nga.

Bởi từ lâu, Tula được người Nga tôn kính là thành phố thép, thành phố Anh hùng chống ngoại xâm của dân tộc Nga qua mọi thời đại.

Con đường từ thủ đô Moscow đến thành phố Tula như tấm vải lụa mềm. Dải phân cách cứng lẫn thảm cỏ phân cách tự nhiên, cùng bên lề đường là rừng bạch dương hoặc cây lá kim rất đẹp mắt. Chính những căn nhà ngoại ô xen lẫn thảm rừng xanh ngát, giúp cho người điều khiển xe ô tô đưa đoàn chúng tôi đến Tula một cách rất thỏa mái.

Khoảng hơn 2 giờ chạy xe, với phương châm “vừa đi vừa ngắm cảnh”, Tula hiển hiện trước mặt với hàng loạt căn nhà cổ kính, cung điện, nhà thờ hoành tráng rực rỡ trong nắng chiều mùa hè ở Tula.
 

Ảnh: Âu Vượng

Anh bạn dẫn đường vốn là người Việt định cư ở Moscow được 26 năm, lại quen thuộc với từng ngõ ngách của thành phố Tula, đã giúp cho đoàn chúng tôi biết thêm về một nghề rất nổi tiếng và được phổ biến nhiều trong dân chúng Tula, đó là nghề rèn vũ khí bằng biện pháp thủ công.

Trong tất cả các cuộc chống giặc ngoại xâm trước đây, thì Tula luôn là nơi cung cấp thiết bị phục vụ các cuộc chiến chống xâm lăng. Chính vì thế, trải qua 9 thế kỷ xây dựng và phát triển, thành phố Tula đã không bị kẻ ngoại xâm nào khuất phục. Trong các cuộc chiến tranh hiện đại của thế kỷ 20, thì Tula vẫn luôn là lá chắn vững chắc, giúp cho việc đáp trả tất cả các cuộc tấn công của đối phương, giúp bảo vệ thủ đô Moscow một cách an toàn.

Theo các sử liệu, vào năm 1146, thị trấn nhỏ Tula được các thủ lĩnh người Nga đề xuất phương án xây dựng thành một pháo đài quan trọng trong phòng tuyến ở khu vực miền Nam, nhằm bảo vệ nước Nga trước kẻ thù xâm lược.

Sau này, người dân Tula đã xây dựng nên điện Kremlin của riêng mình vào năm 1520, với những bức tường đá dày, những lỗ châu mai và các tháp canh phòng kẻ thù. Trải qua nhiều cuộc xâm lăng, những pháo đài Tula đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi ngăn cản bước tiến của kẻ thù và ngày càng trở thành lớp phòng thủ vững chắc, khiến kẻ thù không thể vượt qua.
 


 
Những cỗ pháo, thiết bị chiến tranh được trưng bày tại sân Bảo tàng hoặc ngay bên đường phố thuộc trung tâm thành phố Tula
 
Và theo thời gian, người Nga tiếp tục mở rộng biên giới di chuyển xa dần về phía Nam, mối đe dọa của những cuộc tấn công của giặc dã xâm lăng Tula bắt đầu ít hơn. Chính vì thế, thành trì quân sự ở quanh Tula bắt đầu xuất hiện nhà ở, nhà thờ, khu thương mại. Phố cổ Tula cũng từ đó mà hình thành ở khu trung tâm thành phố với các thể loại kiến trúc cổ kính theo phong cách châu Âu.

Trong khuôn viên bảo tàng điện Kremlin ở Tula, có nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ 18. Các bức tường gạch của nhà thờ được ốp đẹp đẽ bằng các chi tiết chạm khắc gỗ, còn nội thất được trang trí với các bức tranh vẽ trên tường và bảy tầng tranh thánh đẹp lộng lẫy. Bên trong nhà thờ còn lưu giữ các lá cờ chiến trận của lực lượng quân dân Tula, từng tham gia tất cả các cuộc chiến tranh lớn của Nga trong thế kỷ 19, giúp cho người xem thỏa sức hồi tưởng về vùng đất, con người của một thành phố được tôn vinh là Anh hùng. 

Chính vì thế, mỗi khi ai đó đến với Tula sẽ không phải ngạc nhiên trước các hiện vật được trưng bày trong nhà thờ Đức Mẹ Hiển Linh, từ những khẩu súng thần công cổ xưa, lưỡi kiếm cũ kỹ, hoặc những khẩu súng trường, hay những khẩu pháo được sử dụng nhiều trên thế giới trong các cuộc chiến tranh ở thế kỷ 20.


Ảnh: Âu Vượng
 
Từ lòng yêu nghề rèn vũ khí, đến tôn trọng các sản vật bảo vệ mảnh đất thiêng liêng này, mà bộ sưu tập độc đáo của Bảo tàng vũ khí ở Tula từ thế kỷ 17 đến nay đã giúp Tula không hổ thẹn với lời khen là "kho vũ khí của nước Nga". Những giai thoại về nghệ thuật đúc súng nổi tiếng ở Tula vẫn được truyền lửa cho thế hệ sau.

Với tình yêu chinh phục tự nhiên nhằm phục vụ cuộc sống tốt hơn cho con người, cùng với kinh nghiệm đúc rút qua hàng trăm năm, đã giúp các nghệ nhân Tula cung cấp cho quân đội Nga ở mọi thời kỳ bảo vệ tổ quốc, với nhiều loại vũ khí chất lượng tin cậy. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của nước Nga, các nhà máy sản xuất vũ khí ở thành phố Tula có thêm cơ hội và mau chóng trở thành những công ty quốc phòng lớn của nước Nga.

Trong suốt chiều dài lịch sử, những người thợ rèn vũ khí ở Tula không chỉ biết mỗi việc sản xuất vũ khí, mà họ đã biết làm mọi thứ, từ nông cụ phục vụ sản xuất, đến các loại máy móc, thiết bị khác nhau.

Ví dụ chiếc ấm đun nước hiệu Samovar Tulam, chỉ là một thứ đồ gia dụng truyền thống dùng để đun nước sôi pha trà, nhưng đối với người dân Tula, họ luôn tự hào chiếc ấm đầu tiên này là do bàn tay những người thợ đúc súng Tula chế tạo thành công từ năm 1778, cho đến đầu thế kỷ 19, cũng tại thành phố Tula đã có một nhà máy sản xuất ấm đun nước Samovar.
 

Hai chiếc ấm đun nước Samovar bằng đồng, được trưng bày tại cửa hàng bán đồ cổ, ở thành phố Tula
 
Nhìn vào chiếc ấm đun nước Samovar với các họa tiết cầu kỳ, bắt mắt đã cho thấy tài năng của các nghệ nhân Tula từ hàng trăm năm trước. Trải qua sự phát triển, đến nay ở Bảo tàng Samovar đã có tới hơn 300 mẫu ấm khác nhau. Riêng ở Tula có những chiếc ấm đun nước khổng lồ nhất thế giới, nặng 500kg đựng được 450 lít nước. Bên cạnh là 5 chiếc ấm tý hon, quà tặng của các nghệ nhân Tula dành cho các công chúa hoàng tử của Nga Hoàng...

Cuộc chiến gần đây nhất đến với quân dân ở Tula là vào mùa Thu năm 1941, Thế chiến lần 2 bùng nổ, nhưng chỉ trong vòng 45 ngày đêm, quân dân Tula đã đẩy lùi các cuộc tấn công dữ dội của lực lượng Đức muốn tiến đến xâm chiếm Thủ đô nước Nga. Thêm một lần nữa Tula trở thành lá chắn vững chắc để bảo vệ thủ đô Moscow.

Sau chiến tranh, Tula được tặng danh hiệu “Thành phố Anh hùng” từ năm 1976. Với phần thưởng cao quý đó, người dân Tula tự hào về lịch sử vẻ vang của quê hương mình, thành phố nhỏ bé đã tặng cho nước Nga nhiều nhà quân sự vĩ đại, các nghệ nhân lành nghề và những người quân dân anh hùng.
 

Phóng viên NNVN đứng trước ngọn lửa bất tử tại thành phố Tula
     
Âu Vượng
Nguồn: nongnghiep.vn
33 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.