Chuyên mục
Trung Quốc và Nga nhất trí ứng phó với các biện pháp trừng phạt của phương Tây

Trung Quốc và Nga nhất trí ứng phó với các biện pháp trừng phạt của phương Tây

Thứ năm 11/04/2024 05:48 GMT + 7

Trung Quốc và Nga sẽ phản đối quyền bá chủ và chính sách vũ lực, ủng hộ toàn cầu hóa kinh tế và hợp tác chống các biện pháp trừng phạt đơn phương.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (thứ 3, trái) hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) tại Bắc Kinh, ngày 9/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN.


Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 10/4, truyền thông nhà nước Nga đã nhấn mạnh nỗ lực chung của Nga và Trung Quốc nhằm chống lại các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Bắc Kinh và Moskva nhân cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Vương Nghị tại Bắc Kinh.

Cụ thể, hãng thông tấn TASS đưa tin Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Nga cần tham gia vào "phản ứng kép" để đáp lại những nỗ lực của phương Tây nhằm "ngăn chặn kép" nhắm vào Nga và Trung Quốc.

Ông Vương Nghị nêu rõ: Trung Quốc và Nga sẽ phản đối quyền bá chủ và chính sách vũ lực, ủng hộ toàn cầu hóa kinh tế và hợp tác chống các biện pháp trừng phạt đơn phương làm suy yếu trật tự thế giới đa cực và đi ngược lại xu hướng phát triển toàn cầu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov xác nhận rằng, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đã đưa ra chính sách "phản ứng kép" nhằm ứng phó với "răn đe kép" của phương Tây. Ông Lavrov giải thích: Moskva và Bắc Kinh sẽ cùng nhau chống những nỗ lực nhằm ngăn chặn các bước hướng tới việc xây dựng một trật tự thế giới đa cực hoặc xóa bỏ các quá trình vốn đã lỗi thời trong việc thiết lập dân chủ và công lý.

Cũng tại Bắc Kinh, ông Lavrov tuyên bố rằng quan hệ đối tác toàn diện và đối tác chiến lược Nga-Trung đã đạt đến mức độ chưa từng có, đồng thời hai nước có lợi ích quốc tế chung và sẽ phối hợp để giải quyết các vấn đề bên trong và bên ngoài. Ngoại trưởng Nga cho rằng quan hệ Nga-Trung vượt ra ngoài liên minh quân sự-chính trị thời Chiến tranh Lạnh và cả hai nước đang nỗ lực tạo ra một trật tự thế giới đa cực thông qua các tổ chức đa phương bao gồm BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Bên cạnh đó, Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác về chống khủng bố, đồng thời đã ký một kế hoạch khác về tham vấn liên Bộ Ngoại giao vào năm 2024. Theo Bộ Ngoại giao Nga, nước này và Trung Quốc đã trao đổi quan điểm về những cách có thể giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine, coi các cuộc họp quốc tế thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine mà không có Moskva là vô ích.


Vũ Thanh (Theo ISW/TASS)

Nguồn: baotintuc.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.