Chuyên mục
Sakhalin: giao thoa văn hóa Nga-Nhật
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Sakhalin: giao thoa văn hóa Nga-Nhật

Thứ hai 07/01/2019 04:28 GMT + 7
Đến với đảo Sakhalin của nước Nga, du khách tham quan không khỏi bị thu hút bởi những khung cảnh thiên nhiên độc đáo cũng như sự giao thoa của hai nền văn hóa Nga-Nhật trên hòn đảo ở miền viễn Đông xa xôi. 

Sakhalin là một hòn đảo lớn có diện tích gần 1.000km2, bằng 1/5 diện tích Nhật Bản. Tên gọi Sakhalin bắt nguồn từ tiếng Mãn Châu trong từ “Sahaliyan”, có nghĩa là đen, do những bờ biển cát đen trải dài ngút tầm mắt của hòn đảo này.

Nằm tiếp giáp với biển Okhotsk ở phía Đông và biển Nhật Bản ở phía Tây nên hòn đảo này mang vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng ở miền Viễn Đông của Liên bang Nga cũng như các quốc gia lân cận. Trong suốt chiều dài lịch sử, đảo Sakhalin đã trải qua những sự chiếm đóng của các triều đại Mông Nguyên, Minh, Thanh.

Đến năm 1855, đế quốc Nga và đế quốc Nhật cùng ký hiệp ước Shimoda kiểm soát 2 nửa hòn đảo. Bắc Sakhalin thuộc quyền kiểm soát của Nga và Nhật Bản kiểm soát Nam đảo Sakhalin. Đến năm 1945, Hồng quân Liên Xô đã chiến thắng phát xít Nhật tại thủ phủ Toyohara nay là Yuzhno-Sakhalinsk.

Đảo Sakhalin sự giao thoa của hai nền văn hóa Nga-Nhật. 

Sự chiếm đóng của các quốc gia trên hòn đảo này đã tạo nên sự đa dạng trong văn hóa lẫn kiến trúc của các công trình trên đảo Sakhalin. Quảng trường Chiến Thắng nằm ở trung tâm thủ phủ Yuzhno-Sakhalinsk sở hữu 2 công trình kiến trúc ấn tượng nổi bật nhất. Trong màn sương tuyết trắng xóa hiện ra những mái vòm xanh đậm nét kiến trúc Orthodox làm nức lòng biết bao du khách đến tham quan.

Nhà thờ Chính thống giáo duy nhất trên đảo Sakhalin được hoàn thành vào năm 2016 nằm ngay tại Quảng trường Chiến Thắng. Ngay phía trái nhà thờ, bảo tàng quân sự với 2 hàng cột mở rộng theo hình vòng cung ngay tại mặt tiền chính của bảo tàng, luôn chào đón các du khách tham quan những chứng tích còn sót lại từ cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. 

Bên cạnh đó, du khách đến Sakhalin không thể bỏ qua Bảo tàng Sakhalin, bảo tàng có nét kiến trúc Nhật Bản ngay trên lãnh thổ của Nga. Bảo tàng ban đầu được xây dựng năm 1896 với kiến trúc cổ điển của Nga. Tuy nhiên, sau cuộc chiến tranh Nga-Nhật, đế quốc Nhật đã tiếp quản và bảo tàng này được trùng tu với kiến trúc mái cong đặc trưng của Nhật Bản. Hiện nay, bảo tàng đang lưu giữ gần 200 mẫu cá thể động thực vật của Sakhalin và ở vùng biển Okhotsk. 

Sau khi giành quyền kiểm soát, các lãnh đạo Xô viết lúc bấy giờ đã cho xây dựng tuyến đường sắt đi xuyên đảo bắt đầu từ ga Nogliki phía Bắc và kết thúc tại ga Korsakov ở phía Nam. Tuyến đường sắt này được kết nối với hệ thống đường sắt xuyên lãnh thổ Nga từ Đông sang Tây bằng tuyến phà đường sắt hoạt động giữa cảng Vanino và Kholmsk.

Bên cạnh đó, sân bay quốc tế Yuzhno-Sakhalinsk tiếp đón các chuyến bay thường xuyên từ thủ đô Moscow, Hakodate tại Nhật, đến Busan và Seoul ở Hàn Quốc. Ngoài ra, sân bay cũng thường xuyên tiếp nhận những chuyến bay tư nhân đến từ Nhật Bản như Tokyom Niigata và Sapporo và cả những thành phố ở Trung Quốc như Thượng Hải, Đại Liên và Cáp Nhĩ Tân.

Từ những năm 1930, các nhà lãnh đạo Xô Viết đã có ý tưởng về việc xây dựng một cây cầu vượt biển để kết nối đảo Sakhalin và đất liền để phát triển mạnh hơn cho kinh tế của đảo Sakhalin. Đến năm 2008, Tổng thống Nga khi đó là Dimitry Medvedev mới nối lại triển khai dự án này với tổng kinh phí 300-330 tỷ rúp (tương đương 4,5 tỷ USD). 

Sakhalin không những sở hữu vị trí địa chiến lược quan trọng của miền viễn Đông nước Nga, mà còn sở hữu trữ lượng dầu đáng kể. Trữ lượng dầu mỏ và khí tự nhiên của hòn đảo ước tính đạt khoảng 14 tỷ thùng. 2 nhà đầu tư dầu mỏ lớn nhất hiện là công ty dầu mỏ quốc tế ExxonMobil (Mỹ) và công ty dầu khí đa quốc gia Shell có vốn đầu tư từ Anh và Hà Lan.

Thiên Bảo
Nguồn: saigondautu.com.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.