Chuyên mục
Quốc hội Bulgaria bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống, bổ sung vũ khí cho Ukraine

Quốc hội Bulgaria bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống, bổ sung vũ khí cho Ukraine

Thứ bảy 09/12/2023 05:41 GMT + 7

Quốc hội Bulgaria hôm 8/12 đã bỏ phiếu bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Rumen Radev về kế hoạch tặng 100 xe bọc thép chở quân cũ cho quân đội Ukraine, đồng thời thông qua viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine.


Ảnh minh họa. Ukrinform

 

Theo hãng tin BTA của Bulgaria, tại cuộc bỏ phiếu cuối cùng hôm 8/12, với 162 phiếu thuận và 55 phiếu chống, Quốc hội Bulgaria đã bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Rumen Radev về kế hoạch tặng 100 xe bọc thép chở quân cũ của Bộ Nội vụ Bulgaria cho quân đội Ukraine.

Thỏa thuận này đã được Quốc hội Bulgaria thông qua hôm 22/11, nhưng lại bị Tổng thống Bulgaria Rumen Radev phủ quyết vào ngày 4/12 với nhấn mạnh rằng tính mạng và sức khỏe của người dân Bulgaria phải là ưu tiên hàng đầu. Các xe bọc thép chở quân cung cấp cho Ukraine có thể được sử dụng để bảo vệ biên giới Bulgaria và giúp đỡ người dân Bulgaria trong tình huống có thiên tai hoặc tai nạn.

Thỏa thuận sau đó đã được gửi trở lại Quốc hội Bulgaria để xét lại và các nhà lập pháp Bulgaria hôm 8/12 đã bảo vệ quan điểm của mình thông qua việc bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống với đa số đơn giản, phù hợp quy định của Hiến pháp nước này.

Cũng trong ngày 8/12, theo hãng thông tấn nhà nước Ukraine (Ukrinform), Quốc hội Bulgaria đã thông qua nghị quyết viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, khả năng sử dụng không phận Bulgaria để huấn luyện F-16 cho phi công Ukraine và cho phép một số lượng hạn chế nhân viên quân sự Ukraine được quá cảnh hoặc ở lại Bulgaria để huấn luyện.

Nghị quyết kêu gọi Bộ Quốc phòng Bulgaria thực hiện các bước tham gia liên minh các nước tham gia giúp Ukraine xây dựng năng lực sử dụng chiến đấu cơ F-16 mà nước này chuẩn bị nhận được.

Trong cuộc tranh luận về nghị quyết tại hội trường, Bộ trưởng Quốc phòng Todor Tagarev cho biết ưu tiên chính trị của chính phủ Bulgaria hiện nay là giúp Ukraine bảo vệ chủ quyền của mình.

 

Thành Nam

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.