Chuyên mục
Phản ứng quốc tế trước việc Mỹ phủ quyết lệnh ngừng bắn tại Gaza

Phản ứng quốc tế trước việc Mỹ phủ quyết lệnh ngừng bắn tại Gaza

Thứ năm 22/02/2024 04:09 GMT + 7

Nhiều quốc gia cho rằng động thái phủ quyết của Washington đang tạo điều kiện cho Israel tiếp tục công kích vào Gaza.


Hôm thứ Ba, Mỹ đã lần thứ ba phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi lệnh ngừng bắn ngay lập tức, chấm dứt xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza. Dự thảo này do các quốc gia Ả rập, dẫn đầu là Algeria, trình lên Liên Hợp Quốc vào ngày 20/2.

Lý giải cho động thái phủ quyết trên, các quan chức Mỹ cho rằng điều này sẽ làm ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán do chính nước này dẫn đầu về một lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Hamas-Israel.

Tại các cuộc đàm phán này, hai bên sẽ tạm dừng giao tranh trong vòng sáu tuần để Hamas thả hơn 100 con tin Israel còn lại nhằm đổi lấy những người Palestine đang bị giam giữ, cũng như cho phép các đợt viện trợ nhân đạo bổ sung đến với người dân tại Dải Gaza.

 

Các cuộc không kích tại Gaza khiến 29.000 người Palestine thiệt mạng. Ảnh: The New York Times

 

Mỹ cũng là nước duy nhất bỏ phiếu chống, trong khi Vương Quốc Anh bỏ phiếu trắng. Theo chính quyền Palestine, 13 thành viên khác của Hội đồng Bảo an đều bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết này nhằm chấm dứt xung đột đã khiến hơn 29.000 người tại Gaza thiệt mạng và 80% dân số phải rời bỏ nhà cửa.

Theo Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield, Hamas sẽ hưởng nhiều lợi ích từ nghị quyết do các quốc gia Ả rập đề xuất mà không cần phải nhượng bộ bất kỳ điều gì. Vị quan chức này kêu gọi các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ một nghị quyết khác của Mỹ kêu gọi lệnh ngừng bắn tạm thời để thúc đẩy việc thả con tin đang bị Hamas giam giữ.

Tuy nhiên, việc phủ quyết của Mỹ vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các thành viên hội đồng khác. Theo Tân Hoa xã, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân cho biết: “Trung Quốc cảm thấy thất vọng và không hài lòng đối với việc phủ quyết của Mỹ”.

Ông cho biết việc phản đối lệnh ngừng bắn tại Gaza không khác gì “bật đèn xanh” cho hành vi gây nguy hiểm đối với dân thường.

Đại sứ Qatar tại Liên Hợp Quốc Alya Ahmed Saif Al Thani tỏ ra tiếc nuối khi dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc liên quan đến lệnh ngừng bắn tại Gaza không được thông qua, đồng thời cam kết nỗ lực duy trì tình hình an ninh tại khu vực đang bị xung đột bủa vây này.

Pháp cũng có quan điểm tương tự đối với Trung Quốc. Sau khi bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, Đại sứ Pháp Nicolas de Rivìere cho biết: “Cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang tồi tệ hơn bao giờ hết và số người thiệt mạng đang ở mức báo động. Israel cần phải dừng chiến dịch tấn công tại đây ngay lập tức”.

Còn Đại sứ Ai Cập Osama Mahmoud Abdel Khalek lại mô tả việc phủ quyết của Mỹ là một ví dụ điển hình của tiêu chuẩn kép. Ông tỏ ra thất vọng trước sự cản trở của Washington. Theo ông, nghị quyết của các quốc gia Ả rập không hề cản trở các thỏa thuận về trao đổi con tin mà trái lại sẽ tạo tiền đề để tiến tới những thành công sau này.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzia cho rằng quyền phủ quyết của Mỹ đã phủ bóng đen lên nỗ lực của Hội đồng Bảo an. Ông cũng cáo buộc Mỹ đang cố câu giờ để Israel có thời gian thực hiện các cuộc tấn công tại Gaza và ép người Palestine rời khỏi lãnh thổ. Vị quan chức này cũng khẳng định sẽ không bỏ cuộc bất chấp động thái của Washington.

Còn theo nhà báo Jame Bays của Al Jazeera, dự thảo do Algeria soạn thảo đã được đàm phán trong nhiều tuần, do vậy, các quốc gia rất ngạc nhiên khi Mỹ đưa ra dự thảo riêng của mình. Ông Bays cho biết chưa rõ liệu Mỹ có đưa dự thảo của mình ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không, cũng như thời điểm chính xác để thực hiện điều này. Nhà báo này cũng đã tiết lộ một số nội dung trong phiên bản dự thảo nghị quyết của Mỹ được Al Jazeera xem trước, trong đó nhận xét ngôn ngữ của Mỹ đã trở nên mềm mại hơn và đây cũng là lần đầu tiên quốc gia này sử dụng từ “ngừng bắn” mà trước đây thường hạn chế sử dụng.

 

Tùng Lâm

Nguồn: kinhtedothi.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.