Chuyên mục
Ông Trump hoàn tất thỏa thuận với Nhật Bản, Mỹ có sắp nhận được 550 tỷ USD?

Ông Trump hoàn tất thỏa thuận với Nhật Bản, Mỹ có sắp nhận được 550 tỷ USD?

Thứ sáu 05/09/2025 10:19 GMT + 7

Điểm nhấn của thỏa thuận là cam kết của Nhật Bản về khoản đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ, được chính quyền Trump mô tả là 'chưa từng có trong lịch sử các thỏa thuận thương mại của Mỹ'.


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/9 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm hiện thực hóa thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ giao thương giữa hai quốc gia.

Nhà Trắng nhấn mạnh rằng thỏa thuận này sẽ "tạo sân chơi công bằng cho các nhà sản xuất Mỹ, đáp ứng nhu cầu an ninh quốc gia và giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản". Đây là một phần trong chiến lược của Tổng thống Trump nhằm sử dụng thuế quan để thúc đẩy sản xuất nội địa và củng cố vị thế kinh tế của Mỹ trên trường quốc tế.

Theo sắc lệnh, Mỹ sẽ áp dụng mức thuế cơ bản 15% đối với gần như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô, nhưng có các chính sách ưu đãi riêng cho một số ngành như hàng không vũ trụ, dược phẩm thông dụng và các nguồn tài nguyên không có sẵn trong nước.

Mức thuế này được áp dụng hồi tố từ ngày 7/8, thời điểm các chính sách thuế quan của Tổng thống Trump bắt đầu có hiệu lực đối với nhiều đối tác thương mại. Đặc biệt, các ưu đãi thuế cho ngành ô tô và hàng không vũ trụ sẽ có hiệu lực trong vòng 7 ngày kể từ ngày sắc lệnh được ký.

Thỏa thuận, vốn đã đạt được vào tháng 7, cũng bao gồm việc Mỹ dỡ bỏ một số loại thuế đối với máy bay, phụ tùng máy bay, dược phẩm thông dụng, nguyên liệu và hóa chất tiền chất, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thương mại song phương.

 


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba. Ảnh: Getty.


Điểm nhấn của thỏa thuận này là cam kết của Nhật Bản về khoản đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ, được Nhà Trắng mô tả là "chưa từng có trong lịch sử các thỏa thuận thương mại của Mỹ". Khoản đầu tư này được kỳ vọng sẽ tạo ra việc làm, thúc đẩy sản xuất trong nước và tăng cường an ninh quốc gia của Mỹ.

Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể về cách thức và thời điểm triển khai khoản đầu tư này vẫn chưa được công bố do Washington và Tokyo vẫn đang tranh cãi về một số điều khoản.

Theo một quan chức Mỹ, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Ryosei Akazawa đã có mặt tại Washington trong tuần này để đàm phán và đã gặp ông Trump hôm 4/9.

Trước đây, ông Trump đã mô tả khoản 550 tỷ USD là khoản tiền mà chính quyền của ông có thể "đầu tư tùy thích" với 90% lợi nhuận sẽ được chuyển cho Mỹ.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã nói rằng Tokyo sẽ cung cấp sự kết hợp giữa đầu tư, cho vay và bảo lãnh cho vay, coi đây là một cách để hỗ trợ các dự án của các công ty Nhật Bản tại Mỹ.

Ông Akazawa, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Nhật Bản, đã lặp lại lập trường đó hôm 4/9 tại Washington, đồng thời cho biết ông dự kiến sắc lệnh hành pháp sẽ mất tới 2 tuần để có hiệu lực.

"Không có gì thay đổi về thỏa thuận ngày 22/7 cả", ông Akazawa nói. "Tóm lại, chúng tôi sẽ cung cấp các khoản đầu tư, cho vay và bảo lãnh cho vay lên tới 550 tỷ USD. Điều này vẫn nguyên như vậy".


Minh Đức 

Nguồn: nguoiduatin.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.