Chuyên mục
Kiev thừa nhận Nga tấn công quá nhanh, quá nguy hiểm

Kiev thừa nhận Nga tấn công quá nhanh, quá nguy hiểm

Chủ nhật 19/05/2024 05:20 GMT + 7

Lực lượng Vũ trang Nga chỉ mất thời gian chuẩn bị rất ngắn để triển khai chiến dịch tấn công Kharkov, vượt xa dự liệu về thời gian của Quân đội Ukraine.Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, Thượng tướng Alexander Syrsky hôm 18/5 thừa nhận Nga đã phát động chiến dịch tấn công ở khu vực Kharkov sớm hơn nhiều so với thời điểm mà Kiev dự kiến, thậm chí có thể là còn sớm hơn đáng kể so với chính kế hoạch ban đầu của họ.

Theo ông, Moscow đã ngay lập tức điều quân vào khu vực khi nhận thấy sự di chuyển của quân Ukraine.

Những thông tin về việc Moscow tập trung binh lực ở vùng Belgorod chỉ xuất hiện vào đầu tháng 5 mà đến ngày 10/5 các đơn vị của nhóm quân “Phía Bắc” của Nga đã đánh sang biên giới.

Điều này chứng tỏ Moscow có lực lượng dự bị hùng hậu và luôn sẵn sàng chiến đấu, cùng với đó là khối lượng trang bị hạng nặng dồi dào nên lượng Vũ trang Nga hầu như không cần chuẩn bị gì khi phát động một chiến dịch tấn công lớn.

Thượng tướng Syrsky lưu ý rằng, sau gần 10 ngày giao tranh, tình hình ở hướng Kharkov đã trở nên phức tạp hơn. Với việc nổ súng tấn công Kharkov, Quân đội Nga đã mở rộng khu vực chiến đấu tích cực thêm gần 70 km, buộc Lực lượng Vũ trang Ukraine phải sử dụng thêm lực lượng dự bị.

Tổng tư lệnh Ukraine cũng chỉ ra rằng những nỗ lực chính của Lực lượng vũ trang Nga tập trung vào hướng Strelechya - Liptsy và chiếm đóng Volchansk, sau đó là tiếp cận Belyi Kolodez và triển khai một cuộc tấn công vào hậu phương của Lực lượng vũ trang Ukraine ở vùng Kupiansk, phía nam Kharkov.

Mặc dù thừa nhận sự bị động và dự báo phía trước sẽ có những “trận chiến nặng nề” nhưng vị tướng Tổng tư lệnh của Ukraine cho biết rằng, Ukraine đã có những đối sách và đảm bảo rằng, Lực lượng vũ trang Nga không thể xuyên thủng hàng phòng ngự tuyến sau được tổ chức tốt của Quân đội Ukraine.

Trước đó, nhà khoa học chính trị Ukraine Ruslan Bortnik cho rằng, hoạt động đột kích qua biên giới của Lực lượng vũ trang Nga ở khu vực Kharkov, với mục đích ban đầu là lập vùng đệm trong lãnh thổ Ukraine, có thể phát triển mạnh mẽ hơn thành một chiến dịch quyết định trong năm nay.

Theo ông, nếu Moscow tiếp tục phát triển thành công theo 2 hướng Liptsy và Volchansk (lần lượt cách thành phố Kharkov hơn 30km và gần 50km), họ có thể thừa thắng đánh sang phía tây chiếm thành phố thủ phủ của tỉnh này, cũng như đánh xuống phía nam tới hậu phương của nhóm quân Ukraine ở thành phố Kupiansk và Slavyansk, Kramatorsk của Donetsk.

Giới chuyên gia Ukraine cũng thừa nhận quân Nga triển khai chiến dịch tấn công quá nhanh và gần như không cần chuẩn bị, nếu so sánh với các chiến dịch tấn công tương đồng về quy mô của Ukraine.

Ví dụ như trong chiến dịch phản công vào làng Rabotino vùng Orikhiv của Zaporozhye, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã mất tới gần 8 tháng (từ tháng 10/2022 đến tháng 6/2023) mới hoàn tất công tác tái tổ chức lực lượng, bổ sung trang bị để mở chiến dịch phản công mùa hè.

Chính thời gian chuẩn bị quá lâu đã khiến quân Nga có thời gian chuẩn bị tuyến phòng thủ siêu kiên cố thường được gọi là “Phòng tuyến Surovikin” (Surovikin Line) gồm các bãi mìn dày đặc, hệ thống hào chống tăng và công sự bắn, tuyến chướng ngại vật răng rồng…

Chính sự chuẩn bị chu đáo của Nga đã khiến Lực lượng Vũ trang Ukraine mất tới 6 tháng với thiệt hại vô cùng nặng nề mới chỉ chiếm được làng Rabotino và tiến được vài km trong phòng tuyến của Nga (làng Rabotino hiện nay đã bị quân Nga phản công chiếm lại).


Nguyễn Ngọc

Nguồn: giaoducthoidai.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.