Chuyên mục
Khám phá mê cung đá bí ẩn ở miền bắc nước Nga

Khám phá mê cung đá bí ẩn ở miền bắc nước Nga

Thứ tư 14/09/2022 11:27 GMT + 7

Các nhà khoa học tới nay vẫn chưa biết mục đích chính xác của việc xây dựng những mê cung đá bí ẩn này.


Đảo Bolshoi Zayatsky là một trong những điểm tham quan nổi bật của quần đảo Solovetsky, nơi xa xôi bên bờ Biển Trắng thuộc nước Nga. Điều ấn tượng tại nơi cách xa nền văn minh, là mê cung đá lớn nhất ở châu Âu, nơi hàng trăm viên đá xếp thành hình xoắn ốc.

 


Bên cạnh những mê cung này, người ta còn tìm thấy hàng trăm gò đất, đá tảng và mộ đá. Điều này chứng tỏ rằng quần đảo ở Biển Trắng đã có người sinh sống từ thời cổ đại.

 


Theo ghi chép, vào thiên niên kỷ 1 TCN, các bộ lạc du mục Saami đã sống tại nơi đây, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng họ không phải là những người đầu tiên.

 


Phân tích cho thấy dấu vết của con người có từ thiên niên kỷ 6-7 TCN.

 


Trong khi đó, bản thân các mê cung có từ khoảng thiên niên kỷ 1 đến thiên niên kỷ 2 TCN, có nghĩa là chúng đáng lẽ phải được xây dựng trước người Saami hoặc tiền Saami.

 


Những mê cung như vậy cũng được tìm thấy trên các hòn đảo của Quần đảo Kuzova ở Karelia và không xa thị trấn Kandalaksha ở Vùng Murmansk, cũng như ở một số khu vực của Siberia...

 


... và tất cả chúng đều nằm trên các đảo hoặc ở các cửa sông, tức là gần nước.

 


Các mê cung có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, đường kính thay đổi từ 5 mét - 30 mét.

 


Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa biết mục đích xây dựng những mê cung, tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đương thời tin rằng những cấu trúc như vậy mang ý nghĩa nghi lễ bởi hình xoắn ốc là một trong những biểu tượng cổ xưa của thế giới.

 


Thậm chí, nhiều chuyên gia cho rằng những mê cung đá này được coi là thánh địa đối với một số dân tộc phương Bắc.


Nguyễn Nguyễn (theo RBTH)

Nguồn: kienthuc.net.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.