Chuyên mục
Hạ viện Mỹ 'bật đèn xanh' cho gói viện trợ nước ngoài 95 tỷ USD

Hạ viện Mỹ 'bật đèn xanh' cho gói viện trợ nước ngoài 95 tỷ USD

Thứ bảy 20/04/2024 05:31 GMT + 7

Hạ viện Mỹ gần như chắc chắn sẽ thông qua gói viện trợ nước ngoài 95 tỷ USD dành cho Ukraine, Israel và các đồng minh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Theo Reuters, sau cuộc bỏ phiếu thủ tục của lưỡng đảng ngày 19/4 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ gần như chắc chắn sẽ thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, bao gồm 60 tỷ USD dành cho chính phủ ở Kiev.

Cuộc bỏ phiếu ngày 19/4 cho kết quả 316 thuận - 94 chống, trong đó có 165 đảng viên Đảng Dân chủ và 151 đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ dự luật này.

 

Cuộc bỏ phiếu ngày 19/4 đã thông qua gói viện trợ với tỷ lệ 316-94. (Ảnh: RT).


Ngoài việc viện trợ cho các đồng minh, dự luật này còn bao gồm điều khoản chuyển tài sản bị đóng băng của Nga sang Ukraine, các lệnh trừng phạt nhắm vào Hamas và Iran, đồng thời buộc ByteDance của Trung Quốc phải bán nền tảng truyền thông xã hội TikTok nếu không muốn đối mặt với lệnh cấm ở Mỹ.

Dự luật này cung cấp hơn 95 tỷ USD hỗ trợ an ninh, bao gồm 9,1 tỷ USD cho viện trợ nhân đạo mà đảng Dân chủ đã yêu cầu. Cùng với đó là 26,38 tỷ USD nhằm "hỗ trợ Israel trong nỗ lực tự vệ trước Iran và các lực lượng ủy nhiệm" của Tehran và hơn 8 tỷ USD cho các đồng minh của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nếu được Hạ viện thông qua trong cuộc bỏ phiếu chính thức ngày 20/4, dự luật sẽ được chuyển sang Thượng viện để biểu quyết và phê chuẩn, trước khi gửi lên cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua các dự luật. “Tôi sẽ ký thành luật ngay lập tức để gửi thông điệp tới thế giới: Chúng tôi sát cánh cùng bạn bè của mình và chúng tôi sẽ không để Iran hoặc Nga thành công”, ông tuyên bố.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết sau cuộc bỏ phiếu rằng mặc dù đây không phải là “dự luật hoàn hảo”, đó là “thứ tốt nhất có thể” mà đảng Cộng hòa có được với đa số mỏng manh trong một viện của Quốc hội.

Nhà Trắng tuyên bố: “Thế giới đang theo dõi những gì Quốc hội làm. Việc thông qua dự luật này sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sức mạnh lãnh đạo của Mỹ vào thời điểm then chốt”.

Một số nhà lập pháp bảo thủ phản đối viện trợ cho Ukraine, và ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã đưa ra những thông điệp trái chiều về vấn đề này. Một số đảng viên Dân chủ cũng phản đối một số điều khoản trong dự luật, đặc biệt là về viện trợ của Israel và đã thúc đẩy đưa ra nhiều điều kiện hơn cho khoản hỗ trợ đó.

Một ngày trước khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu cho các dự luật viện trợ cho Ukraine, Israel và các đồng minh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố gói viện trợ mới của Washington cho Kiev "sẽ không làm thay đổi cục diện trên chiến trường".

Được Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu vào tháng 10/2023, đề xuất tài trợ bị trì hoãn trong Hạ viện suốt nhiều tháng do sự phản đối của một nhóm thuộc đảng Cộng hòa chiếm đa số.


Hoa Vũ (Nguồn: Reuters, RT)

Nguồn: vtcnews.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.