Chuyên mục
Dải Gaza đang là ''nơi nguy hiểm nhất trên thế giới đối với trẻ em''

Dải Gaza đang là ''nơi nguy hiểm nhất trên thế giới đối với trẻ em''

Thứ năm 23/11/2023 10:49 GMT + 7

Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Catherine Russell nhấn mạnh, Dải Gaza đang là 'nơi nguy hiểm nhất trên thế giới đối với trẻ em'.


Theo hãng tin Reuters, hôm 22/11, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), bà Russell cho hay hơn 5.300 trẻ em ở Dải Gaza được báo cáo đã thiệt mạng kể từ ngày 7/10, thời điểm các tay súng Hamas tấn công bất ngờ vào Israel khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt hàng trăm người khác làm con tin. Đáp trả, Israel đã liên tiếp không kích và triển khai tấn công trên bộ vào Dải Gaza, vùng đất có 2,3 triệu người sinh sống.

 

Ảnh minh họa


"Cái giá thực sự của cuộc chiến giữa Israel và Hamas sẽ được tính bằng mạng sống của trẻ em, những đứa trẻ mất mạng vì bạo lực, và những đứa trẻ bị thay đổi mãi mãi do xung đột. Nếu không chấm dứt giao tranh và được tiếp cận nhân đạo đầy đủ, cái giá phải trả sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân”, bà Russell, người đã đến thăm Gaza vào tuần trước, nhấn mạnh.

“Dải Gaza hiện là nơi nguy hiểm nhất trên thế giới đối với trẻ em. Ở Gaza, hậu quả của bạo lực đối với trẻ em là rất thảm khốc”, bà Russell nói thêm.

"Phụ nữ ở Gaza nói với chúng tôi rằng họ cầu nguyện cho hòa bình, nhưng nếu hòa bình không đến, họ cầu nguyện cho một cái chết nhanh chóng trong giấc ngủ với những đứa con nằm trong vòng tay. Chúng ta nên cảm thấy xấu hổ khi để bất kỳ người mẹ nào, ở bất cứ đâu, đưa ra lời cầu nguyện như vậy”, Giám đốc điều hành tổ chức Phụ nữ LHQ Sima Bahous cho hay.

Hôm 22/11, chính phủ Israel đã phê chuẩn một thỏa thuận với Hamas. Theo đó, Hamas sẽ thả 50 con tin để đổi lấy 150 phụ nữ và trẻ em Palestine đang bị Israel giam giữ, cùng lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã gọi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel - Hamas là "bước đi quan trọng đúng hướng, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để chấm dứt đau khổ".

Theo người đứng đầu Quỹ Dân số LHQ Natalia Kanem, có 5.500 phụ nữ mang thai ở Dải Gaza dự kiến sinh con trong tháng 12.

“Mỗi ngày có khoảng 180 phụ nữ sinh con trong điều kiện kinh khủng, tương lai của những đứa trẻ sơ sinh là không chắc chắn", bà Kanem nói.

Bà Kanem cũng nhấn mạnh sự lo lắng khi có khoảng 7.000 phụ nữ đã sinh con trong 47 ngày qua, nhưng không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc, nước sạch, vệ sinh và dinh dưỡng.

 

Minh Thu

Nguồn: vietnamnet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.